Ngoài đồ nhậu, những ngày gần đây, tại các khu chợ lớn, trung tâm hàng hóa tại Hà Nội và TP.HCM ngập tràn các loại bánh, kẹo, mứt… đổ về. Trong đó, rất nhiều các loại hoa quả, bánh trái, mứt… đang diễn ra tình trạng lộm nhộm nguồn gốc hàng Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc…, xuất xứ không rõ ràng vẫn vô tư bán tràn lan.
Lợi dụng thời điểm nhộn nhạo “tung” thực phẩm bẩn
Sau 1 tháng theo dõi, sáng 19/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh sơ chế và mua bán phụ phẩm bò của bà Nguyễn Thị Xuân (224 Nguyễn Thị Kiều, P. Hiệp Thành, Q. 12). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng lá sách bò bốc mùi được ngâm trong nước trắng đục, bên cạnh đó có một máy trộn bê tông loại nhỏ. Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện số lượng lớn phổi, gan bò... chảy dịch, bốc mùi hôi.Bà Xuân thừa nhận lá sách bò được ngâm trong nước vôi nhằm tẩy trắng trước khi đem đi tiêu thụ. Bà Xuân cho biết thêm, phụ phẩm bò được bà lấy từ các lò mổ ở tỉnh Tây Ninh với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi sơ chế sẽ bán lại cho những người bán nhỏ lẻ và các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu... với giá 50.000 đồng/kg.
Nhiều loại hoa quả sấy khô được gắn đủ loại mác nhưng người tiêu dùng thì không biết đích xác từ đâu.
Tổng trọng lượng phụ phẩm bò gồm lá sách, đầu, cuống họng, tim, chân bò... khoảng 1,2 tấn đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số lượng thực phẩm nói trên, cơ sở cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đại diện đoàn kiểm tra cho biết thêm, vôi mà cơ sở bà Xuân dùng tẩy trắng các món khoái khẩu từ phụ phẩm bò nói trên là vôi xây dựng. Điều đáng nói, ngoài số vôi đã pha loãng để tẩy trắng phụ phẩm bò, tại cơ sở bà Xuân còn chứa 10 bao vôi xây dựng, mỗi bao nặng 8kg.
Hàng Trung Quốc “lên đời” hàng Việt, Hàn…
Thời điểm cận Tết là dịp các loại mứt và hoa quả sấy được tung ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên hiện nay, các loại trái cây sấy khô tại các chợ phần lớn là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.
Các mặt hàng mứt, hoa quả sấy Trung Quốc đội mác “hàng Việt Nam” hoặc “hoa quả sấy Đà Lạt” đang cực kỳ đắt khách. Thực tế đó khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận.
Anh M. - một chủ hàng bán bánh kẹo ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) cho biết, anh bỏ sỉ tới 40 loại mứt, hoa quả sấy các loại của Trung Quốc. Giá bán cho khách sỉ rẻ hơn 1/3 so với giá bán lẻ. Anh cũng chẳng ngại ngần cho biết khách của cửa hàng anh chủ yếu là các tỉnh lấy buôn, sau đó về chia nhỏ vào túi từ 5 lạng đến 1kg và đóng mác hàng Việt Nam. Chỉ vào thùng hồng dẻo Trung Quốc, anh Hùng cho biết: “Giá bán sỉ là 470 nghìn đồng/thùng. Nếu khách có nhu cầu đóng từng kg vào túi hút chân không và gắn mác “hồng dẻo Đà Lạt” thì cửa hàng cũng sẽ đáp ứng”.
Lực lượng chức năng đã bắt quả tang một cơ sở ngâm sách bò ôi thiu vào nước vôi để tẩy trắng rồi bán cho quán nhậu.
Chị N.T.Hoài - chủ một vựa hồng dẻo Đà Lạt cho biết, hồng sấy một lửa, hồng chẻ cau, hồng dẹt sấy, hồng sấy gió... giá dao động 450.000 - 500.000 đồng/kg tùy loại và tùy thời điểm. Thế nhưng hiện trên thị trường lại tràn ngập những sản phẩm hồng gắn mác “hồng Đà Lạt” có giá bán rất rẻ, chỉ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Chị Hoài phân tích: “Đó là do hồng dẻo Trung Quốc mẫu mã tương đương với hồng Đà Lạt, thường dân buôn mới dễ phân biệt, còn người mua thì rất khó. Giá sỉ hồng này rất rẻ, thời gian bảo quản được lâu, trong khi hồng Đà Lạt không có chất bảo quản nên rất nhanh hỏng”.
Theo đó, một số đầu mối mua về thường quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, còn đa phần số khác quảng cáo dưới mác Đà Lạt.
Trước thông tin nhiều loại hoa quả sấy Trung Quốc được báo chí vạch mặt đội lốt hàng Việt đang được bày bán tràn ngập trên thị trường như: nho xanh, nho vàng sấy khô, các loại xí muội đen, xanh, vàng đỏ..., nhiều ý kiến đề nghị, các cơ quan quản lý cần vào cuộc kiểm tra, kiểm soát công tác quản lý thị trường.