DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lợi thế của thuốc acetaminophen đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim ST chênh lên
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 14:59 21/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả của thử nghiệm ON-TIME 3 cho thấy bệnh nhân nhồi máu cơ tim ST chênh lên (STEMI) chuyển từ thuốc giảm đau fentanyl IV sang acetaminophen IV giúp giảm đau tương tự nhưng lại làm tăng nồng độ thuốc uống kháng tiểu cầu (ticagrelor) đáng kể ngay sau khi can thiệp mạch vành qua da (PCI) và 1 giờ sau đó.

Việc sử dụng các chất chẹn thụ thể P2Y12 như thuốc ticagrelor đường uống để ức chế kết tập tiểu cầu giúp chống đông máu rất quan trọng trong PCI ở bệnh nhân STEMI. Tuy nhiên tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu này lại bị chậm trễ ở những bệnh nhân STEMI do thay đổi huyết động và chậm hấp thu ở đường tiêu hóa. Thêm vào đó, khi sử dụng các opioid tổng hợp như fentanyl để giảm đau ở bệnh nhân STEMI lại làm giảm sự hấp thu qua đường tiêu hóa của ticagrelor. Vì vậy, để nghiên cứu loại thuốc giảm đau có thể thay thế fentanyl mà không làm giảm hấp thu ticagrelor, TS. BS. Anne H. Tavenier, bác sĩ tim mạch ở phòng khám Isala, Zwolle, Hà Lan cùng cộng sự đã tiến hành thử nghiệm ON-TIME 3 trên 195 bệnh nhân STEMI đang sử dụng ticagrelor phối hợp với fentanyl hoặc acetaminophen IV để giảm đau.

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim ST chênh lên dùng thuốc giảm đau acetaminophen đạt được nhiều ích lợi hơn.

Kết quả cho thấy nhóm sử dụng acetaminophen IV có nồng độ ticagrelor trong máu cao hơn đáng kể ngay trước, sau và 1 giờ sau khi tiến hành PCI so với nhóm sử dụng fentanyl IV. Tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về nồng độ các chất hoạt hóa tiểu cầu ngay sau khi tiến hành PCI.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 7/2020)

Tin liên quan
Lạm dụng các thuốc giảm đau opioid rất dễ gây nghiện
SKĐS - Nhóm thuốc opioid được sử dụng rất rộng rãi để giảm đau từ mức độ trung bình tới nghiêm trọng... nhưng cũng đem lại những nguy cơ nghiêm trọng như sử dụng nhầm, lạm dụng, gây nghiện, quá liều, thậm chí là tử vong...
Viêm loét dạ dày do tự ý dùng thuốc giảm đau
SKĐS - Tôi bị viêm khớp mạn tính, nghe bạn tôi mách mua dùng ibuprofen. Tôi mua dùng và thấy đỡ đau. Gần đây thay đổi thời tiết các cơn đau lại hành hạ, tôi lại mua thuốc này về uống. Được một thời gian tôi thấy đau bụng, đi khám tôi được biết bị viêm loét dạ dày do dùng thuốc giảm đau trên. Bác sĩ còn nói, nếu khám muộn mà vẫn tiếp tục dùng thuốc còn bị thủng cả dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Vậy tôi muốn hỏi tại sao thuốc lại gây nên hiện tượng này?
Hạn chế rủi ro khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn
SKĐS - Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) nằm trong số các loại thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải mọi thuốc giảm đau OTC này đều thích hợp cho mọi đối tượng bệnh nhân. Hơn thế nữa, việc sẵn có, dễ dàng mua được mà không cần đơn của những loại thuốc giảm đau này tăng nguy cơ tiềm ẩn tác dụng phụ và tương tác bất lợi của thuốc...
Nam giới rối loạn sức khỏe sinh sản vì lạm dụng thuốc giảm đau
SKĐS - Theo các kết quả nghiên cứu của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, loại thuốc giảm đau phổ biến ibuprofen nếu sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác ở nam giới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm