Lối sống lành mạnh giúp giảm triệu chứng ợ nóng mãn tính

13-01-2021 5:38 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một báo cáo được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho biết, đối với một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay chứng ợ nóng mãn tính, việc thực hiện lối sống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và giảm phụ thuộc vào thuốc.

Nghiên cứu mới cho thấy thực hiện theo một kế hoạch năm bước gồm: Không hút thuốc; ăn uống điều độ; tập thể dục; hạn chế cà phê, trà, soda và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, có thể làm giảm chứng trào ngược ở nhiều bệnh nhân. Trong một số trường hợp không cần dùng đến thuốc PPI (ức chế bơm proton- một loại thuốc dùng trị chứng ợ nóng).

Trong số gần 43.000 phụ nữ tham gia Nghiên cứu sức khỏe y tá II, các nhà nghiên cứu đã xác định được gần 9.300 trường hợp mắc GERD mãn tính. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tuân thủ lối sống lành mạnh đã giảm gần 40% các triệu chứng GERD và nhiều người trong số này đã không còn triệu chứng. Mỗi yếu tố trong số năm yếu trên có liên quan độc lập với các triệu chứng GERD.

TS Andrew Chan Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston cho biết: Việc tuân thủ lối sống lành mạnh có thể giúp loại bỏ nhu cầu cần dùng thuốc hoặc ít nhất là giảm sự phụ thuộc vào thuốc của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng gần 30% người Mỹ bị trào ngược axit mãn tính. Nó xảy ra khi thực quản - ống dẫn thức ăn đến dạ dày - không đóng lại đúng cách. Điều này cho phép các chất trong dạ dày của bạn bị rò rỉ trở lại thực quản, gây khó chịu.

Theo TS Chan, hút thuốc và béo phì là những nguyên nhân góp phần gây ra trào ngược, cũng như cà phê, trà và nước ngọt. Về thực phẩm, các tác giả nghiên cứu khuyến nghị một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải: Giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả, ít đường và thịt đỏ.

Mặc dù nghiên cứu chỉ giới hạn ở phụ nữ, nhưng TS Chan cho rằng nam giới cũng sẽ hưởng lợi từ chương trình này. Đây là phương pháp có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ trào ngược ở cả nam và nữ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người duy trì lối sống “chống trào ngược” này cần dùng ít PPI và / hoặc thuốc đối kháng thụ thể H2 (H2RA, bao gồm Pepcid, Calmicid và Tagamet) hơn. Các PPI như Nexium, Prilosec và Prevacid có hiệu quả, nhưng kết quả của việc sử dụng lâu dài vẫn chưa được biết đến. Nếu thay đổi lối sống có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bạn, thì đây là cách tiếp cận tốt hơn là dựa vào thuốc. Các loại thuốc chỉ nên sử dụng khi tuân thủ các biện pháp không dùng thuốc thất bại. TS Chan nhấn mạnh.

Tiến sĩ Elena Ivanina, bác sĩ tiêu hóa tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cho biết: Nghiên cứu này là một nỗ lực tuyệt vời trong việc tìm hiểu cách thức mà lối sống “chống trào ngược” ảnh hưởng đến GERD. Thực tế là các biện pháp này có thể ngăn ngừa 40% các triệu chứng GERD có nghĩa là nhiều bệnh nhân không cần phải dùng thuốc ức chế axit. Không hút thuốc, tăng cường hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý là những biện pháp bảo vệ trong nhiều điều kiện và điều quan trọng là phải tư vấn cho bệnh nhân về những điều này. Tốt nhất nên phòng bệnh hoặc điều trị bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống trước khi dùng thuốc.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn