Lồi mắt do rò động mạch sau 2 năm bị tai nạn

16-08-2019 6:19 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thanh niên 29 tuổi, nhà ở TP.HCM đến bệnh viện khám trong tình trạng đau đầu, mắt trái lồi ra, thị lực kém, có dấu hiệu sưng tụ, đỏ.

Người bệnh cho biết 2 năm trước anh bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não, sau 6 tháng, mắt trái bắt đầu sưng to và cứng, thị lực giảm dần. Khi đi khám và làm xét nghiệm lại, anh này được chẩn đoán theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Do điều kiện kinh tế, người bệnh chưa tiến hành điều trị triệt để. Trước nhập viện 2 tuần, đột ngột mắt trái cương cứng nặng dần, sau đó lồi ra, đau và giảm thị lực hoàn toàn…

Tại bệnh viện, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, chụp CT có thuốc cản quang, MRI có thuốc cản từ phát hiện thương tổn nghi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Người bệnh tiếp tục được các hội chẩn, tư vấn chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA phát hiện đường rò từ động mạch màng não giữa vào tĩnh mạch mắt trái làm máu đổ về tĩnh mạch mắt trái rất nhiều, tăng áp lực tĩnh mạch mắt trái, ứ trệ tuần hoàn mắt trái dẫn đến các biến chứng kèm theo. Tổn thương này là hậu quả của việc chấn thương sọ não cách đây 2 năm, các mạch máu vùng này đã bị tổn thương gây vỡ và tạo các đường dò như trên.

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp nếu không được điều trị kịp thời có khả năng bệnh nhân sẽ bị hỏng mắt trái. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định can thiệp bít đường dò mạch máu bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch dưới sự hướng dẫn của DSA. Tại đây, các bác sĩ đã đưa các ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí rò và bít lỗ rò bằng một loại keo đặc biệt.

Ngay sau can thiệp, người bệnh hết cảm giác cương tụ mắt trái, lồi mắt giảm dần kèm với thị lực phục hồi nguyên vẹn sau 2 tuần được điều trị.

Rò động mạch cảnh xoang hang là sự thông nối bất thường từ động mạch cảnh qua xoang tĩnh mạch hang (xoang hang). Theo giải phẫu học người ta chia ra làm 2 loại là rò trực tiếp và gián tiếp. Rò trực tiếp chiếm đa số các trường hợp, hay gặp nhất là sau chấn thương đầu do tai nạn giao thông. Đối với thể gián tiếp thường là tự phát hoặc ở những bệnh nhân có các yếu tố thuận lợi như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, bệnh tạo keo...

Ở thể gián tiếp, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam, một số ít khởi phát sau mang thai và sanh con. Hậu quả của sự thông nối bất thường này gây ứ trệ dẫn lưu của xoang hang và tất cả các tĩnh mạch đổ về xoang hang. Chịu tác động trực tiếp và điển hình nhất là hệ thống tĩnh mạch mắt, nó dẫn đến một loạt các biểu hiện lâm sàng tại mắt như lồi mắt, giảm thị lực, liệt vận nhãn, tăng nhãn áp…

Mặt khác sự thông nối này cũng có thể làm rối loạn hệ thống tuần hoàn của não và màng não và có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.


ThS.BS. PHAN QUỐC DŨNG
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH