Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

SKĐS - Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Để người cao tuổi không bị cô đơn

Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo độ tuổi, giới tính, tình trạng dinh dưỡng... Người cao tuổi cũng không ngoại lệ, mặc dù vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhưng lựa chọn các loại thực phẩm có sự khác biệt so với khi còn trẻ. Người cao tuổi sẽ cần ít năng lượng hơn, nhưng nên sử dụng nhiều loại thực phẩm hơn.

Cách ăn uống của người cao tuổi cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giới tính. Người cao tuổi nam có nhu cầu dinh dưỡng khác với nữ giới cao tuổi.

Nhưng việc ăn uống lành mạnh không thực sự thay đổi nhiều theo tuổi tác, đặc biệt nếu trước đó người cao tuổi đã có một chế độ ăn uống tốt. Người cao tuổi chỉ cần biết được các nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bản thân và điều chỉnh lựa chọn thực phẩm để cơ thể nhận được chính xác những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt ở nhóm tuổi của mình.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe - Ảnh 1.

Nếu thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp người cao tuổi có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần.

Người cao tuổi nên trò chuyện với các thành viên trong gia đình, hoặc đi khám bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng có chứng chỉ hành nghề để được tư vấn chính xác.

Vì sao vậy? Vì nếu được tư vấn và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp người cao tuổi có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội.

Ngược lại, nếu người cao tuổi lựa chọn đồ ăn và thức uống không tốt, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2, một số bệnh ung thư và thậm chí cả các vấn đề sức khỏe tâm thần, như lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp ích cho xã hội, giúp mọi người kết nối với nhau thường xuyên hơn, có thể ngăn chặn sự cô đơn và cô độc ở người cao tuổi.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe - Ảnh 2.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Một số lưu ý dinh dưỡng cho người cao tuổi

1. Duy trì trọng lượng trong mức cho phép, tránh suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì

2. Ăn đa dạng thực phẩm: đảm bảo có chứa các nhóm thực phẩm sau: nhóm rau, củ, quả màu xanh đậm, màu vàng đỏ; nhóm ngũ cốc nguyên hạt; nhóm thịt nạc và thịt gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt và hạt; sữa và các sản phẩm từ sữa; nhóm dầu và các hạt có dầu.

3. Uống đủ nước: khoảng 2 l/ngày, tùy theo trọng cơ thể hay bệnh lý kèm theo; nên chia nhỏ, uống ít một.

4. Hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bánh ngọt, thịt chế biến sẵn, bánh mì kẹp, bánh pizza, thực phẩm chiên, và các món ăn nhẹ mặn khác… Nên sử dụng vừa phải lượng dầu và các hạt có dầu.

5. Ăn nhạt tương đối: Hạn chế thức ăn và đồ uống có thêm muối và không thêm muối vào thức ăn khi nấu nướng hoặc trên bàn ăn. Thực hiện phương pháp giảm muối: "Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn".

6. Hạn chế thực phẩm và đồ uống có chứa thêm đường như bánh kẹo, nước ngọt có đường, nước ép đóng chai, nước bù khoáng, nước tăng lực và đồ uống thể thao…

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe - Ảnh 4.

Người cao tuổi sẽ cần ít năng lượng hơn, nhưng nên sử dụng nhiều loại thực phẩm phong phú.

7. Hạn chế rượu bia: Nam giới uống không quá hai đơn vị cồn mỗi ngày; nữ giới không quá một đơn vị cồn mỗi ngày. ( Một đơn vị cồn tương đương 1 chén rượu mạnh 30ml)

8. Hạn chế hoặc chỉ bổ sung "thực phẩm bổ sung" theo hướng dẫn của bác sĩ.

9. Tăng cường hoặc duy trì hoạt động thể lực: Cố gắng dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải như đi bộ, mỗi ngày.

Ăn chay đúng cách giúp người cao tuổi phòng ngừa bệnh tậtĂn chay đúng cách giúp người cao tuổi phòng ngừa bệnh tật

SKĐS - Ăn chay đối với người cao tuổi là chế độ ăn tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Nhiều người cao tuổi có ý muốn ăn chay trường, điều đó có tốt không? Bài viết của TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp cho bạn đọc những thông tin về vấn đề này.

Xem thêm video đang được quan tâm


TS. BS Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Ý kiến của bạn