Lời khuyên của bác sĩ cho người đái tháo đường vào mùa đông

31-12-2022 4:00 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Vào mùa đông, người mắc đái tháo đường phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều biến chứng nặng nguy hiểm hơn như tim mạch và hô hấp.

Tỷ lệ đái tháo đường ngày càng gia tăng, vào mùa đông có nhiều tác động bất lợi đến người mắc đái tháo đường. Biến cố của bệnh đái tháo đường có thể xảy ra vào mùa đông bao gồm việc gia tăng các tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp, gia tăng các biến cố về hô hấp.

Bệnh đái tháo đường dễ có những biến chứng vào mùa đông

Theo PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền - Trưởng Khoa Nội tiết Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa TW, vào mùa đông bệnh nhân ít vận động, lối sống tĩnh tại nhiều hơn. Khi trời lạnh, quá trình trao đổi chất được tăng cường, cơ thể bạn sẽ cố gắng đốt cháy nhiều năng lượng hơn để ổn định thân nhiệt và giữ ấm.

Do vậy chúng ta có thói quen ăn uống nhiều hơn do cần năng lượng để chống rét. Việc ăn nhiều hơn, vận động ít hơn làm gia tăng tỷ lệ đường máu cao. Chính việc tăng tỷ lệ đường máu cao dẫn đến bất lợi cho sức khỏe.

Đái tháo đường là cả một quá trình, tuy nhiên có những tác động cấp như đường máu cao tăng liên tục sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của cơ thể. Nó làm giảm sức đề kháng, gia tăng các tác nhân bội nhiễm như bội nhiễm liên quan đến đường hô hấp.

Lời khuyên của bác sĩ cho người đái tháo đường vào mùa đông - Ảnh 1.

Người mắc đái tháo đường dễ có những biến chứng vào mùa đông.

Ngoài ra, trời lạnh cũng khiến khả năng miễn dịch của bệnh nhân đái tháo đường bị suy giảm. Khi nhiệt độ xuống thấp, họ thường dễ bị cảm lạnh, khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường ít vận động, tăng đường máu, thay đổi thời tiết đột ngột làm gia tăng việc phơi nhiễm biến cố của đường hô hấp và sức đề kháng của cơ thể giảm. Vì vậy, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trên nền đái tháo đường (thường có cơ địa béo phì) làm gia tăng các đợt cấp COPD, gia tăng đợt cấp của nhiễm trùng hô hấp. Cùng với đó sức đề kháng của cơ thể suy giảm làm cho bệnh nặng nề hơn, làm cho gia tăng đợt cấp và suy hô hấp nhiều hơn.

Lạnh cũng có thể gây co mạch và làm máu chảy chậm, là nguyên nhân quan trọng gây ra các biến chứng tim mạch và mạch máu não ở bệnh đái tháo đường.

Người mắc đái tháo đường nên lưu ý gì khi trời lạnh?

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền khuyên những người mắc đái tháo đường nên lưu ý thói quen ăn uống, sinh hoạt khi thời tiết lạnh để bảo vệ sức khỏe, bao gồm:

Người đái tháo đường nên vận động nhẹ nhàng

Người bệnh duy trì thói quen vận động, hoạt động nhẹ nhàng và có thể tập luyện trong nhà. Nếu thời tiết lạnh, người bệnh có thể chia nhỏ thời gian luyện tập 10 phút vào buổi sáng và 10 phút vào buổi tối.

Lời khuyên của bác sĩ cho người đái tháo đường vào mùa đông - Ảnh 2.

Người mắc đái tháo đường có thể luyện tập trong nhà với các động tác nhẹ nhàng vào mùa đông.

Duy trì thói quen ăn uống điều độ, cân bằng

Dinh dưỡng cần được đảm bảo cân bằng. Người bệnh nên lưu ý, vào mùa lạnh khi có các khẩu phần tăng năng lượng thì không nên lạm dụng. Tuy nhiên vẫn phải duy trì đủ nước, đủ vitamin khoáng chất đảm báo sức đề kháng cho cơ thể.

Tập các động tác tập thở

Bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp khi tập thể dục dưới thời tiết lạnh hoặc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sâu. Các bài tập thở vào mùa đông sẽ giúp cơ quan hô hấp làm quen với sự thay đổi thời tiết. Bạn hãy học cách thở bằng bụng, hít thật sâu để không khí vào đầy bụng qua đường mũi rồi sau đó thở ra.

Nếu thay đổi môi trường, ra ngoài khi thời tiết lạnh nên mặc đủ ấm

Ra ngoài khi trời lạnh dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, các mạch máu có thể bị co lại, gây thiếu oxy khiến các tai biến có thể xảy ra.

Lời khuyên của bác sĩ cho người đái tháo đường vào mùa đông - Ảnh 3.

Thường xuyên theo dõi đường huyết vào mùa đông khi cơ thể ít vận động và tăng chế độ ăn.

Khi tập thể dục ngoài trời vào thời điểm lạnh, người mắc đái tháo đường nên khởi động kỹ.

Vào mùa đông, cần chú ý khởi động nhiều hơn, thời gian khởi động có thể gấp đôi để giúp cơ thể ấm hơn. Nhờ vậy khi tập luyện, cơ bắp sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiệt độ lạnh bên ngoài môi trường.

Thường xuyên theo dõi đường huyết

Việc thường xuyên theo dõi đường huyết đối với người đái tháo đường không chỉ trong mùa lạnh mà bất kỳ thời điểm nào cũng nên theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên vào mùa đông, nếu người mắc đái tháo đường nhận thấy việc ít vận động, tăng chế độ ăn thì nên gia tăng số lượt thử đường huyết để theo dõi đường huyết của mình được tốt hơn.

Kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.

Xem thêm video được quan tâm:

Giãn động mạch phế quản, người đàn ông ho ra nửa lít máu I SKĐS


KD
Ý kiến của bạn