DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Lời khuyên cho người bệnh gan trong mùa dịch
Khánh Mai - 15:57 10/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Lời khuyên cho người bệnh gan trong mùa dịch” vào 14h30, thứ Năm, ngày 10/09/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Mời độc giả xem video chương trình:


Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Vì tính chất phức tạp và sự tiếp xúc của gan với nhiều chất độc nên gan rất dễ bị bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh viêm gan. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng...

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) những người cao tuổi, những người mắc bệnh lý nền là đối tượng được cảnh báo nguy cơ cao nhiễm bệnh, có thể diễn tiến nặng hơn so với những người bình thường khác. Bên cạnh các bệnh lý có nguy cơ cao như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, bệnh lý về hô hấp thì các bệnh nền khác như viêm gan, xơ gan,… cũng là một bệnh lý nền.

Đáng lưu ý, thống kê cho thấy, ở nước ta hiện ghi nhận khoảng 21 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. 22.000 người tử vong vì ung thư gan mỗi năm. Khi bị nhiễm virus viêm gan, người bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Các chuyên gia cho biết, bệnh viêm gan được coi là “sát thủ thầm lặng” với các triệu chứng rất kín đáo, khó phát hiện nếu không xét nghiệm máu. Đến khi phát hiện thì hầu hết bệnh nhân đã ở giai đoạn mạn tính,xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan… Thông thường, có đến 80% trường hợp viêm gan không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, vi rút SARS-CoV-2 gây tổn thương ở khắp các phủ tạng trong đó có gan, bệnh nhân có sẵn các bệnh lý mạn tính như viêm gan, xơ gan sẽ nguy hiểm hơn.

Vậy, người bệnh gan cần làm gì để phòng ngừa COVID-19, làm thế nào để phòng và phát hiện sớm các bệnh về gan, bệnh lý về gan có nguy hiểm hay không? Chúng ta phải làm gì để gan luôn khỏe mạnh, đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19? Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Lời khuyên cho người bệnh bệnh gan trong mùa dịch”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai


PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

MC: Mỹ Linh

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h30, thứ Năm, ngày 10/09/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn: PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa – BV Bạch Mai và PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và may mắn nhất.

Câu hỏi tương tác số 1:

Viêm gan virus B chủ yếu lây qua đường nào?

A. Tiếp xúc thông thường (bắt tay, làm cùng văn phòng…)

B. Đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, mẹ sang con

C. Dùng chung đồ dùng (cốc, ly, bát thìa…)

Đáp án đúng câu 1 là: B

Chúc mừng độc giả có facebook là Linh Chip & Hà Chi đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

câu hỏi tương tác số 2

Dược liệu nào có trong thành phần của thuốc bổ gan Boganic?

A. Nhân trần

B. Đương quy

C. Actiso GACP-WHO

D. Tât cả các phương án trên

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Huy Phạm & Bùi Hà đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng thuốc bổ gan Boganic đã đồng hành cùng chương trình.

Khánh Mai

  • MC :
    Đối với bệnh lý nền nói chung và bệnh lý về gan nói riêng cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt như thế nào để sống khỏe trong mùa dịch bệnh COVID-19 như hiện nay?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Thực tế những bệnh nhân có bệnh lý nền cần chú ý về chế độ ăn như bệnh mỡ máu cao, tiểu đường. Đặc biệt người bệnh gan mạn tính cần có chế độ ăn tăng sinh tái tạo tế bào gan ngăn xơ gan, suy gan và chế độ ăn giúp nâng cao sức khỏe ngăn suy dinh dưỡng, chế độ ăn cần cung cấp cho cơ chế các dưỡng chất thiết yếu như chất đạm, vitamin, khoáng chất… chế độ ăn ngăn ngừa tiến triển của bệnh.

    Với người bệnh gan nhu cầu khoáng chất, vitamin cũng tương đương như người bình thường nhưng chế độ ăn cần áp dụng chế độ ăn “nương nhẹ” gan, ăn các đạm có giá trị sinh học cao từ thịt cá, trứng, sữa … ăn cân đối đạm động vật, thực vật. Trong bệnh gan chú ý ăn chất béo ở mức vừa phải không nhiều như người bình thường để tiêu hóa được. VD người bình thường chất béo chiếm từ 20-30% năng lượng cổ phần, người bệnh gan ăn ở 15-20%. Đảm bảo chất béo thiết yếu và giảm chất béo bão hòa, bổ sung các vitamin, khoáng chất, nước uống đủ cho cơ thể.

  • MC :
    Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, bệnh về gan làm ảnh hưởng tới không chỉ chức năng gan, mà sau đó là chức năng của các cơ quan khác. Vậy có những sự liên quan gì giữa các bệnh khác và bệnh gan ạ? trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì men gan tăng có nguy cơ cao mắc COVID-19 hoặc bị bệnh nặng do COVID-19 hay không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Gan  đảm nhiệm 4 chức năng chính là: chuyển hóa, tạo mật bài tiết mật, đông máu, thải độc thì khi gan bị tổn thương thì cả 4 chức năng đều bị ảnh hưởng nhưng từng chức năng thì bị ảnh hưởng khác nhau tùy theo từng nhóm bệnh. Đối với tổn thương gan do rượu thì bài tiết mật sẽ bị ảnh hưởng cho nên dấu hiệu vàng da xuất hiện sớm. Tùy theo sử dụng từng loại thuốc có thể gây hủy hoại tế bào gan nên men gan tăng lên nhiều. Trong giai đoạn dịch COVID-19, những người có bệnh lý gan từ trước thường các chức năng gan đều bị ảnh hưởng đặc biệt chức năng khử độc nên việc ăn uống cũng đưa vào chất độc, sử dụng thuốc và chất độc không được đào thải ra ngoài và làm cho gan phải làm việc nhiều hơn, ứ đọng chất độc làm tăng nguy cơ suy gan nhiều hơn.

    Với người mắc bệnh về gan liệu nguy cơ tỉ lệ nhiễm COVID-19 thì không thấy ghi nhận nào rõ ràng nhưng nhiễm COVID-19 thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác VD: môi trường dễ nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm có đảm bảo khoảng cách, ngăn chặn lây nhiễm dễ dàng không… Nếu nhiễm COVID-19 rồi thì khả năng nặng lên, mắt xích yếu trong cơ thể với người đã mắc bệnh gan rồi thì sẽ làm tốc độ suy gan tiến triển nhanh.  

  • MC :
    Tôi thấy rằng hiện nay tỷ lệ gia tăng người bị gan nhiễm mỡ, tăng men gan đang có xu hướng gia tăng vậy, với những trường hợp này liệu nguyên nhân có phải do ăn uống và sinh hoạt không hợp lý không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Trong dinh dưỡng chúng tôi gặp nhiều trường hợp gan nhiễm mỡ kèm theo tình trạng rối loạn lipid máu. Chúng ta phải áp dụng chế độ ăn  để giảm tình trạng mỡ trong máu cao bằng chế độ ăn dinh dưỡng cân đối nhiều rau xanh, quả chín, chất đạm phải cân đối và các chất béo tốt cho cơ thể, sử dụng chất xơ hòa tan từ nguồn như ngũ cốc, rau quả giúp giảm mỡ máu cao giúp tình trạng gan nhiễm mỡ cũng giảm đi. Những bệnh nhân bị tiểu đường kèm  gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao thì chúng ta phải ăn để đường máu không tăng như ăn nhiều rau xanh, trước bữa ăn ăn bát canh rau, chọn loại gạo lức, gạo lật nảy mầm làm đường máu không tăng cao sau ăn giúp giảm mỡ máu, đường máu. Về lâu dài tránh mỡ động vật, mỡ bão hòa, phủ tạng động vật, tránh rượu bia khi đang bị bệnh gan….

  • MC :
    Trên thực tế hiện những người mắc bệnh mạn tính (ví dụ: tăng huyết áp, mỡ máu cao) phải dùng thuốc tây hằng ngày dẫn đến sau đó lại bị mắc thêm bệnh viêm gan, suy giảm chức năng gan. Vậy những trường hợp được giải thích thế nào và các bác sĩ sẽ xử lý như nào, có trường hợp nào đã phải dừng uống thuốc chưa ạ?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

     

    Khá nhiều loại thuốc chứ không phải riêng thuốc điều trị tiểu đường, tăng huyết áp, hầu hết các thuốc đều qua gan rồi đào thải ra ngoài theo con đường qua thận nên khi suy gan, suy thận sử dụng thuốc phải giảm nhưng liệu bệnh nhân có biết suy gan trước hay không nên việc sử dụng thuốc phải theo dõi để xem các triệu chứng xuất hiện hay không nếu có phải thay đổi thuốc. Những tiêu chuẩn nặng để nói lên thuốc đó cần phải dừng hay thay đổi thuốc đó là có tình trạng hủy hoại gan, ứ mật tại gan, có rối loạn đông máu ảnh hưởng đến chức năng gan, khi men gan tăng lên có tình trạng hủy hoại tế bào gan thì trong việc sử dụng thuốc ảnh hưởng đến 2 cơ chế: 1 là hủy hoại tế bào gan, 2 ứ mật tại gan cho nên dấu hiệu lâm sàng có thể gặp, gặp trên xét nghiệm máu, bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sụt cân có dấu hiệu tình trạng ứ mật tại gan của thuốc gây độc đối với gan dấu hiệu vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu… đó là tình trạng thể hiện rõ thì mới thấy còn lại việc sử dụng triền miền thì đòi hỏi phải kiểm tra định kỳ xem có hay không. Nếu có thì phải dừng thuốc và chuyển sang thuốc khác. Những trường hợp có thể xảy ra thì người có bệnh gan tiềm tàng như người mắc bệnh tăng huyết áp nhưng mắc béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ thì bệnh gan tiềm tàng, mắc bệnh gan thoái hóa không do rượu, bệnh gan do rối loạn chuyển hóa mỡ có tình trạng gan thoái hóa mỡ, với tình trạng đó cộng với thuốc ảnh hưởng tới đào thải ở gan, ảnh hưởng đến chuyển hóa tại gan làm gan nhiễm độc tăng lên. Nếu triệu chứng lâm sàng không rõ thì sau khi sử dụng bất kỳ loại thuốc gì thì thường có kiểm tra chức năng gan từ 1-3 tháng, nếu ổn thì tiếp tục duy trì liệu trình điều trị còn có triệu chứng trên xét nghiệm và nặng hơn trên triệu chứng lâm sàng thì dừng thuốc là bắt buộc.    

  • MC :
    Khi nhắc đến dược liệu bổ gan, giải độc gan thì phải nói Việt Nam ta có rất nhiều: như actiso, bìm bìm, diệp hạ châu, chè dây, v.v.. Vậy các dược liệu này tác dụng trên gan là gì, và các chuyên gia sẽ khuyên bệnh nhân của mình dùng các dược liệu này như thế nào ạ?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Với truyền thống dân gian sử dụng như trà. Tôi nghĩ là đừng sử dụng ở mức đậm đặc quá hoặc quá nhiều. Chè atiso sử dụng ở mức độ nhẹ nhàng thì được nhưng nếu dùng liều cao thì cần xin ý kiến bác sĩ. Có nhiều thảo dược tốt nhưng nhiều khi chúng ta không biết liệu thảo dược có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nấm mốc không?... cần dùng nguồn sạch an toàn, sử dụng mức vừa phải không làm gan phải làm việc nhiều. Những thuốc bổ gan (đã được cấp phép, khuyến nghị) thì có thể dùng.  

  • MC :
    Quay lại vấn đề thảo dược phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan, biết rằng có các thảo dược tốt cho gan, tuy nhiên với những người có bệnh lý về gan, hoặc bệnh mạn tính thì việc dùng dược liệu sạch lại là vô cùng quan trọng. Xin chuyên gia chia sẻ về vấn đề này, và nếu dược liệu không sạch thì có hại như nào cho gan?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

     

    Đối với dược liệu khi sử dụng giúp gan làm việc tốt hơn thì vấn đề quan tâm hơn cả là dược liệu sạch, dùng lâu dài mà không cần ý kiến của chuyên gia y tế là các sản phẩm nấu làm nước uống hằng ngày như nhân trần, actiso… cần đảm bảo sạch (tươi, phơi khô…) khi sử dụng sản phẩm khô cần sạch nếu không sẽ có nấm mốc rồi có vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc vào cơ thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, nặng hơn gây tổn thương khá nhiều cơ quan như gan, viêm gan nhiễm độc…

    Nếu sản phẩm để đông khô để bảo quản tránh nấm mốc thì các nhà thuốc dùng các sản phẩm có thể bảo quản được, nếu sử dụng sản phẩm có nguồn gốc không có xuất xứ rõ ràng thì làm bệnh nặng lên. Để sử dụng sản phẩm sạch và sử dụng lâu dài thì có thể dùng sản phẩm đóng gói sẵn như chè đóng túi, viên thuốc uống đã được đóng gói thành vỉ, thành viên thì tránh được nấm mốc, vi khuẩn, ngộ độc kim loại nặng… và cần lựa chọn nhà sản xuất có uy tín.

  • MC :
    Để người bệnh gan sống khoẻ ngoài việc điều trị thì chuyên gia có lời khuyên nào để phòng chống bệnh, nhất là với giới trẻ, người có bệnh lý nền? Những thực phẩm nào không có lợi cho sức khỏe lá gan? Với những người bị tăng men gan hoặc mắc bệnh gan, cần tuân thủ chế độ ăn như thế nào đề không tạo thêm gánh nặng cho gan?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

     

    Trong dinh dưỡng thì cần đủ 4-5-1. 4 nhóm thực phẩm: đạm đường, béo, rau xanh, vitamin, khoáng chất. 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm: bột  đường, chất đạm, trứng sữa, đậu đỗ, rau xanh có màu xanh thẫm, các rau quả khác phối hợp, chất béo cũng cần nhưng cần sạch sẽ. 1 là trong 1 ngày cần ăn đa dạng và thực phẩm đảm bảo an toàn tránh ngộ độc.

     PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng  bổ sung: Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối đầy đủ các nhóm thực phẩm bổ sung đủ cả vitamin, khoáng chất, bổ sung nước, hạn chế chất kích thích, hạn chế buộc gan làm việc nhiều hơn như rượu bia, đồ uống có gas. Nếu gan đã có bệnh lý nền từ trước như suy gan, viêm gan tiềm tàng cũng làm bệnh nặng hơn. Cần tập thể dục, thể thao đầy đủ.

  • Lê Văn Bảo, Đồ Sơn, Hải Phòng :
    Thưa các chuyên gia, tôi năm nay 44 tuổi, tôi bị viêm gan B hơn 5 năm rồi, Hiện bác sĩ cho tôi dùng thuốc Hepbest là thế hệ mới nhất để điều trị. Tôi đang sử dụng và chưa đến thời gian để xét nghiệm lại. Xin hỏi bác khi dùng thuốc này tôi có thể dùng thêm loại thuốc bổ gan được không? Có ảnh hưởng gì đến thuốc tây không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

     

    Đối với người viêm gan B thì có nhiều loại thuốc và bạn đang được sử dụng thuốc tương đối mới. Khi sử dụng hepbest những tác dụng phụ, tai biến không nhiều và đó là chỉ định điều trị tương đối tốt, thường để điều trị viêm gan B thì sử dụng thuốc kháng virus và phải kiểm tra từ 3-6 tháng xét nghiệm để xem virus đã kiểm soát được chưa, có duy trì được hay không hay thất bại của điều trị, nếu thành công thì duy trì. Nếu đang điều trị thành công thì liệu có cần sử dụng những thuốc bổ gan nào không thì những bài báo trên thế giới thì việc sử dụng sản phẩm bổ gan thêm là hoàn toàn không cần thiết và có hại gì hay không thì không có. Những tiêu chuẩn đánh giá thành công là virus trở về âm tính, bình thường hóa men gan (bình thường về mặt sinh hóa) tụt lùi về độ xơ hóa của gan. Khi dùng thuốc bổ gan thì bình thường hóa về mặt men gan, sinh hóa có thể ẩn mất nên sẽ khó phát hiện được. Nếu không thực sự cần thiết thì không dùng trừ trường hợp viêm gan B đang hủy hoại tế bào gan nhiều thì sẽ được kê bổ gan và thậm chí kê tương đối liều cao.

  • Khán giả Giấu tên :
    Thưa chuyên gia, tôi năm nay 29 tuổi, công việc của tôi rất bận, tôi thường xuyên thức khuya, bị stress, ăn uống toàn ngoài hàng quán hoặc mua đồ ăn sẵn, gần đây nhất thấy tình trạng ngộ độc với thực phẩm có vi khuẩn Botulinum gây ngộ độc. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để nhận biết ngộ độc và vi khuẩn nào dễ có trong thực phẩm đóng hộp và gây hại cho gan.

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

     

    Với ngộ độc Botulinum  thì đây là tên của nó còn gọi là độc tố thịt hộp tức là vi khuẩn khu trú ở trong đồ hộp rất nhiều, tuy nhiên có phải nó chỉ gây hại hay không thì không chỉ đơn giản là chỉ gây hại. Thậm chí trong y học người ta còn sử dụng độc tố trong thịt hộp để điều trị bệnh như: trong bệnh tăng trương lực cơ thắt ở vùng tâm vị thì sử dụng độc tố thịt hộp để tiêm vào vùng co thắt của tâm vị làm cơ thắt giãn ra. Đối với người ngộ độc thì giãn rất nhiều cơ trơn và tử vong vì vậy. Trong y học sử dụng phần nào ưu thế của độc tố đó để điều trị. Tuy nhiên một người nhiễm độc tố thịt hộp, vi khuẩn Botulinum  thực sự là nặng gây ra diễn biến bệnh trầm trọng gây giãn hết cả cơ trơn, cơ thắt và tử vong. Để nhận biết sản phẩm từ thịt hộp từ những đồ hộp có phải nhiễm độc, nhiễm vi khuẩn hay không bằng cảm quan thông thường (mở ra xem màu sắc, mùi vị) xem hộp có biến dạng không. Khi sử dụng thì dấu hiệu đầu tiên người bệnh cảm nhận được là rất mệt, đầy bụng, trướng hơi, nôn, buồn nôn… khi xuất hiện dấu hiệu cần đến khám và xét nghiệm sớm xem có nhiễm khuẩn hay không và điều trị sớm.

    Nhiễm độc tố botulinum như hiện nay thì cần vào viện điều trị khoa hồi sức tích cực để can thiệp (thở máy, thuốc điều hòa nhịp tim…).

    Với người bận rộn thì hay nấu ăn một loạt rồi bảo quản thì cũng gây nguy cơ ngộ độc.

  • Trần Hải, Hải Phòng :
    Mỗi đợt tôi ăn nhiều nhãn hoặc mít hay nổi mụn, ngứa ngáy trong người? Xin hỏi bác sĩ tôi có bị yếu gan không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

     

    Điểm này  cũng có khía cạnh chức năng gan kém đặc biệt nhóm quả nhiều đường và khi đường trong máu cao và khả năng chuyển hóa dự trữ glucose trong máu thành glucozen mà do gan đảm nhiệm mà khi bạn ăn nhiều mà đường trong máu không được chuyển hóa hết làm cho bạn cảm thấy nóng bức. Chính đường trong máu cao cũng hay làm cho mụn nhọt, ngứa ngáy thì chúng ta cũng nghĩ đến chức năng gan không khỏe mạnh và chúng ta cần ăn chừng mực. Các loại nhãn, mít nếu ăn nhiều có thể làm thừa cân béo phì

  • MC :
    Hiện nay như chúng ta đã biết dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, tuy nhiên các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan cấp... Chính vì vậy, nhiều người có bệnh lý nền không khỏi lo lắng. Trong đó có người mắc các bệnh lý về gan. Vậy xin các chuyên gia chia sẻ, những người mắc bệnh về gan có thể gặp phải những nguy cơ gì trong mùa dịch covid ạ.

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Có khá nhiều người bệnh đã mắc các bệnh lý sẵn từ trước như: bệnh lý gan mật, ống tiêu hóa, suy hô hấp, bệnh lý tự miễn,... đấy là những mắt xích yếu của cơ thế. Khi nhiễm COVID-19 xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và tiến đến mắt xích yếu nhất của cơ thể và thường làm trầm trọng hơn ở các mắt xích đó. Những cơ quan bị hỏng từ trước hoặc bệnh lý nền từ trước mặc dù đã được kiểm soát tốt hoặc đã tốt rồi thì vẫn là mắt xích yếu làm bệnh tiến triển nặng trở lại. Và làm suy các tạng trong cơ thể và suy các tạng từ trước sẵn năng hơn. Do vậy, không chỉ bệnh lý gan mà đối với tất cả các bệnh lý nền khi mà nhiễm COVID-19 thì bệnh sẽ nặng hơn rất nhiều.

  • MC :
    Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, xin PGS có thể cho khán giả của chúng tôi một cái nhìn toàn cảnh về bệnh gan nói chung và các loại bệnh gan ở Việt Nam hiện nay? Bệnh gan để lại những hậu quả gì cho người bệnh chúng ta và tại sao nó lại phổ biến đến mức đáng báo động như hiện nay?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Bệnh lý về gan mật khá là thường gặp và do nhiều nguyên nhân. Có khá nhiều bệnh gan được biết đến các nguyên nhân khá rõ ràng như viêm gan do virut B, C chẳng hạn. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ rất là cao của viêm gan B và tỷ lệ từ 10 đến 15% dân số bị viêm gan B, viêm gan C thì chiếm tỷ lệ thâp hơn, và nhiêu viêm gan khác nữa như D, E, A,…có thể gây ra dịch. Rồi viêm gan do rượu, do xu hướng sử dụng rượu bía ngày càng tăng, do vậy tổn thương gan do rượu ngày càng găp nhiều hơn so với nhiễm viêm gan do virut. Một xu thế nữa mà trên thế giới tỷ lệ viêm gan nhiều hơn cả viêm gan virut đó là bệnh gan do rồi loạn chuyển hóa. Đặc biệt rối loạn chuyển hóa mỡ, hay con gọi là gan thoái hóa mỡ không do rượu.

    Bệnh thường gặp ở người rối loạn chuyển hóa khác, người béo phì,.. tiểu đường, tuyến giáp, người rối loạn chuyển hóa mỡ, đồng, sắt,….

    Một nhóm nữa nếu do sử dụng thuốc không tuân thủ cũng dẫn đến tình trạng mắc bệnh gan, nhóm tỷ lệ này cũng cao. Xu hướng sử dụng thuốc không an toàn, đồ ăn nhanh, đồ uống nhiều đường… dẫn đến xu hướng mắc bệnh gan, tổn thương gan. Ở giai đoạn đầu chỉ là tổn thương gan, viêm gan,  xơ gan diến biến theo giai đoạn… rồi dẫn đến ung thư gan.

     

     

  • MC :
    Vậy người có vấn đề về gan cần làm gì để bảo vệ bản thân khỏi bị mắc COVID-19

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Những người có bệnh lý nền cũng như những người mắc các bệnh lý về gan thì sẽ yếu hơn những người khác. Thì trong bối cảnh đó theo tôi thì cần áp dụng một chế đô dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng. Cụ thể cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm ( đạm. Nhóm cung cấp chất đạm, nhất là những người bệnh gan giai đoạn mãn tính cũng cần nhiều đạm hơn so với bình thường như thịt cá trứng, ăn thêm các đạm thực vật như đậu nành ( nhóm bột đường, rau xanh quả chính cũng cần đủ) điều quan trọng hằng ngày phải cần ăn đủ các chất dinh dưỡng và đa dạng. Theo Bộ Y tế khuyến cáo 5 nhóm / 1 ngày, các thưc phẩm cần đảm bảo an toàn… sạch để nâng cao sức khỏe.

  • MC :
    Thưa bác sĩ Hồng, vậy dấu hiệu nào để một người bình thường biết mình mắc các bệnh về gan? Khi nào thì người bệnh mới cần tìm đến bác sĩ gan mật?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Đối với bệnh lý về gan có 4 chức năng chính chức năng chuyển hóa, tạo mật, bài tiết mật, chức năng tạo các yếu tố đông máu. Và chức năng khử độc. Những dấu hiệu cũng thể hiện rõ ở các chức năng này. Dấu hiệu sớm nhất là thể hiện trên da và niêm mạc. ( vàng da, sạm da, xuất hiện bầm máu, xuất huyết ở dưới dạng sao mạch, dấu hiệu muôn hơn phù chân, nặng nữa là đau mạng sườn. Nhưng dấu hiệu sớm hơn cả dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, khả năng làm việc giảm sút… Khi đó khi làm xét nghiệm máu thì cũng thể hiện được tình trạng suy giảm chức năng gan. Ngoài ra khi làm xét nghiệm máu còn biết được tình trạng hủy hoại tế bào gan, và men gan sẽ tăng lên… đây cũng là dấu hiệu giúp các bác sĩ tìm được khi mà bệnh nhân chưa có dậu hiệu gì chỉ có mệt mỏi, chán ăn, làm việc không hiệu quả….

    Khi này đã cần chữa rồi. Nhóm người phải làm các khám định kỳ và phải làm xét nghiệm máu … vì khi nhóm này không hề có triệu chứng thì vẫn phải theo dõi thường xuyên..

  • MC :
    Có mối liên quan nào giữa tỷ lệ mắc bệnh gan cao và thói quen ăn uống cũng như chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam không, thưa chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm? Bà có thể kể những vấn đề trong thói quen ăn uống của người Việt ảnh hưởng tới sức khỏe của lá gan? Bên cạnh điều trị bằng các phương pháp như PGS Hồng vừa nêu, thì các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cũng rất được quan tâm, ví dụ ăn uống, chế độ sống hoặc việc thải độc cho gan hàng ngày chẳng hạn. Xin các chuyên gia cho ý kiến.

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Các biện pháp nâng cao chất lượng gan, thải độc gan thì đều cần sự tư vấn của các bác sĩ và những sản phẩm mà chúng ta cần biết nguồn gốc rõ, có bằng chứng khoa học sản sinh tế bào gan như atiso là sản phẩm truyền thống và có tác dụng tăng cường sản xuất mật có thể dùng  hoặc từ nghệ tăng sinh tế bào gan. Các chế phẩm giúp chống oxy hóa tế bào giúp bảo vệ tế bào gan nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

  • MC :
    Thưa PGS Hồng, xin bác sĩ có thể cập nhật cho khán giả của chúng tôi được biết, các phương pháp điều trị tăng men gan hiện nay không? Với xơ gan hay ung thư gan, có phải là những bệnh vô phương cứu chữa không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

     

    Tăng men gan là một chứng bệnh khá thường gặp kể cả người trẻ và người lớn tuổi, Men gan có 3 chỉ số mà người ta hay quan tâm hơn cả AST, ALT, GGT,… Thường tiêu chuẩn để nói tăng men gan là vượt quá giới hạn bình thường,. tuy nhiên đối tường gặp tỷ lệ rất cao. Nhưng chúng tôi thường chỉ quan tâm đến đối tượng vượt quá với độ cao bình thường gấp 2 lần, khi đó mới phải quan tâm. Vượt quá trên 5 lần là nặng, 15 lần là phải nhập viện điều trị.

    3 chỉ sô này tăng ở chỉ số nào thì sẽ nói lên từng bệnh ly đó, ví dụ ALT tổn thương gan cấp tính ,  GGT tổn thương gan do rượu, thoái hóa mỡ, nhiễm độc gan,   AST tổn thương gan do rượu, mạn tính, xu hướng tiến đến xơ gan…

    Vì vậy khi đó tăng men gan thì phải tìm đến nguyên nhân để tìm ra các điều trị thích hợp, nếu kiểm soát được nguyên nhân thì kiểm soát men gan tăng, nếu không tìm thấy thì xét đến dùng thuốc bệnh nhân, ko có thì tìm được thì xét đến chế độ ăn, tập luyện.

    Đứng trước một người bị men gan tăng thì người ta sẽ ưu tiên thuốc sử dụng để tìm cách hạ men gan các vitamin thiết yếu, thuốc lợi mật… giúp giảm men gan.

    Với xơ gan hay ung thư gan, có phải là những bệnh vô phương cứu chữa không?

    Với câu hỏi này tôi xin trả lời là với khoa học phát triển như hiện này ngay cả ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên phải chẩn đoán bệnh mức độ nào, ví như ung thư gan giai đoạn sớm, khối u nhỏ dưới 3cm áp dụng đốt sóng, phẫu thuật cắt khối u thì chữa khỏi, Đối với kích thước lớn hơn 5cm mà tình trạng gan chưa bị xơ hóa, viêm gan mãn, thì việc điều trị triệt để

    Đối với xơ gan cũng thế, nếu đánh giá giai đoạn, tìm hiểu nguyên nhân như do rượu thì ngừng rượu… và điều này sẽ kiểm soát được.

    Kể cả xơ gan mất bù, hay còn bù… nếu kiểm soát được nguyên nhân chế độ dinh dưỡng tốt cũng có thể giúp bệnh nhân  sẽ sống thêm được 5 năm, 10 năm thậm chí lâu hơn. Quan trọng việc thực hiện kiểm soát thường xuyên, vì nhiều người bệnh khi ổn định thì lại quay về cuộc sống bình thường như sử dụng rượu, không áp dụng chế độ ăn… thì việc bệnh nặng hơn là không tránh khỏi.

  • MC :
    Trên thực tế những người mắc bệnh mạn tính phải dùng thuốc hằng ngày cần phải lưu ý gì khi sử dụng thuốc để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng gan, tổn thương gan. xin bác sĩ, chia sẻ những biện pháp phòng và dấu hiệu nhận biết khi gan bị tổn thương?

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Nếu việc sử dụng thuốc dài ngày, thì việc khám định kỳ là vô cùng cần thiết, khi đó cần đánh giá lại chức năng gan, thận,thậm chí đánh giá thuốc của mình đang dùng có hiệu quả không hay mất hiệu quả. 

    Vấn đề thứ 2 cần nghe ngóng sức khỏe của mình xem có thay đổi gì không như sút cân, chán ăn… cũng cần phải  khám sớm hơn, hoặc dấu hiệu thay đổi trên da, sạm da, vàng da, xuất huyết… cũng báo hiệu bệnh gan.

    Thường người ta khuyên để phòng tổn thương gan thì cần sử dụng vitamin bảo vệ tế bào gan, và các thuốc lợi mật, axit amin … tuy nhiên việc sử dụng các loai này thì cần có tư ván của bác sĩ.

  • MC :
    Chương trình của chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm từ quý vị khán giả gửi câu hỏi đến trường quay, nhiều người cho rằng uống rượu hại sức khỏe, nhưng uống bia hoặc uống rượu thuốc thì lại tốt cho tiêu hóa và sức khỏe nói chung. Chuyên gia có ý kiến thế nào về quan điểm này? Người có bệnh về gan có cần tuyệt đối kiêng bia rượu không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Theo tôi những người có bệnh lý về gan thì cần kiêng tuyệt đối, nếu khi có dịp đặc biệt hoặc tiếp khách thì có thể dùng một chút.  Ví dụ không dùng quá 1 lon bia thì cũng không quá ảnh hưởng. tuy nhiên cũng không được dùng thường xuyên.

  • Vũ Văn Hà: Kỳ Sơn, Hoà Bình :
    Thưa các bác sĩ, cháu dạo này cứ uống rượu hoặc bia là về ngứa hết người, nhất là 2 bên cánh tay. bác sỹ cho cháu hỏi cháu nên uống thuốc gì để hết ngứa nhanh ạ.

    PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng :

    Đối với người tự dung nổi mẩn ngứa khắp người có thể có 2 vấn đề 1 là dị ứng, hoặc là vấn đề rượu bia gây tổn thương gan.

    Do uống rượu làm cho gan chuyển hóa nhiều, gây tình trạng gan thoái hóa mỡ, viêm gan do rượu bia,… nên khi uống rượu mà gây ngứa muốn xem tổn thương gan hay không thì phải làm xét nghiệm máu.

    Đối với việc dị ứng, ngoài việc rượu bia hoặc sử dụng các loai thức ăn .. thì việc xét nghiệm máu cũng cho biết điều này. Tuy nhiên những người uống rượu bia thì ít khi có khả năng dị ứng mà thường ghi nhận tổn thương gan nhiều hơn.

    Việc ngứa thì dừng uống bia rượu và cần đi khám bác sĩ.

  • hoangmai@gmail.com :
    Hiện nay có trào lưu thực dưỡng Osawa với gạo lứt muối. Với người mắc bệnh men gan cao nói chung thậm chí là xơ gan, ung thư gan, thực dưỡng bằng gạo lứt muối vừng, ăn nhiều rau quả có nên không? Nhiều người tin rằng để khối u chết đi cần phải ăn tăng kiềm ….chế độ ăn như vậy có chữa được bệnh không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Với thực dưỡng Osawa thì vẫn có ăn cả gạo lứt muối mè và thịt cả hải sản, nếu ăn mỗi gạo lứt muối mè trong khi bệnh sẵn có thì không nên vì thiếu đạm điều này sẽ là bệnh gan nặng lên.
    Còn về vấn đề bệnh ung thư theo trào lưu  thì không nên vì việc điều trị ung thư theo đúng chỉ định của bác sĩ, khi nhịn ăn thì sức khỏe sẽ giảm sút và chế độ ăn phải bồi dưỡng ngăn ngừa sụt cân để chữa bệnh.

    Do đó, những người đang mắc bệnh gan, điều trị ung thư gan thì cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ không điều trị áp dụng chế độ ăn theo mách bảo.

     

  • MC :
    Thưa bác sĩ, mỗi khi uống rượu bia, mặt tôi rất nhanh đỏ, đi uống về thì thấy nổi mẩn khắp người. Tôi đã đi xét nghiệm thì âm tính với virus viêm gan B,C, nhưng bị gan nhiễm mỡ, triglyceride 6,2. Nhưng như vậy có phải là tôi bị yếu gan không? Tôi nên ăn uống thế nào? Tôi có nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan như chè mướp đắng, chè nhân trần không? Tôi có nên uống thuốc bổ gan không, nếu uống nên uống thời gian bao lâu?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Độc giả có mỡ máu cao, chức năng gan giảm… vì vậy cần có chế độ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm nhưng cần ăn nhiều chất xơ rau xanh, quả chín và ăn thêm gạo lứt… bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá, bớt đc chất béo, tăng cường ăn thêm các loại đậu đỗ.

    Độc giả có thể uống thêm dầu cá…

     BS Hồng bổ sung:

    Một bệnh nhân điều trị 1 nguyên nhân đã khó lại còn 2 nguyên nhân thì càng khó. Bệnh nhân này 2 nguyên nhân gan nhiễm mỡ do rượu, và gan rối loạn mỡ mấu .. vì vậy cần áp dụng như Bs Lâm khuyến cáo , bệnh nhân cần sử dụng thêm nhóm thuốc lợi mật…. Tuy nhiên chưa kiểm soát được mà bệnh nhân cần dừng ngay uống rượu  thì mới kiểm soát được

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Boganic của Traphaco lần thứ 2 được vinh danh Top 10 thương hiệu Việt tiêu biểu xuất sắc
SKĐS - Ngày 17/3/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Công Thương long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu” lần thứ II, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Thương hiệu thuốc bổ gan Boganic của Traphaco tiếp tục vinh dự nằm trong top 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc.
Boganic đồng hành bảo vệ lá gan người Việt nhân ngày Viêm gan thế giới 28/7
SKĐS - Ngày 19/07 tại Hưng Yên, CTCP Traphaco cùng nhãn hiệu thuốc bổ gan Boganic tham dự Lễ Mit-tinh Ngày viêm gan thế giới năm 2019 do Hội Gan mật Việt Nam, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với tổ chức.
Livestream chuyên gia tư vấn: Quan tâm tới gan trước khi quá muộn
SKĐS - Nhân ngày Viêm gan thế giới 28/7, AloBacsi đã mời chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành Gan mật giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến vào chiều thứ 6, ngày 26/7/2019 với chủ đề: Quan tâm tới gan trước khi quá muộn. Mời bạn đọc đón xem.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Hoàng dũng (hangdungbuiyt@gmail.com)
    Chào bác sĩ, có cách nào để giảm tác hại của bia rượu không ạ? Vì đặc thù công việc tôi vẫn phải đi tiếp khách
  • Bảo Trâm (tram@gmail.com)
    chào bac sĩ có cách nào hỗ trợ gan do phải bia rượu không ạ?
  • Ngoc (lanngocxx@gmail.com)
    Có nên sử dụng các loại thanh lọc cơ thể để giúp gan khỏe mạnh không? như uống các loại detox hoa quả, thuốc thải độc gan
  • bac (bactranxx@gmail.com)
    viêm gan b mạn nhưng do dịch không đi khám định kỳ được thì có nguy hiểm không thưa bs
  • Lưu (mailuuxx@gmail.com)
    Cho tôi hỏi bệnh viêm gan trong đợt dịch này có nguy hiểm lắm không?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm