Thành phần chính xác của vỏ chuối vẫn đang được nghiên cứu nên chưa có hồ sơ dinh dưỡng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng:
- Lượng calo: 105
- Chất béo: 0 gam
- Carbohydrate: 27 gram
- Đường: 14 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Chất đạm: 1 gam
Chuối cũng là một nguồn giàu:
Bản thân vỏ chuối cung cấp thêm chất dinh dưỡng, bao gồm:
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Magiê
- Kali
- Chất xơ
- Chất đạm…
1. Lợi ích của vỏ chuối
- Giảm trầm cảm: Hàm lượng tryptophan cao trong chuối kết hợp với B6 trong vỏ chuối có thể giúp giảm một số triệu chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, chất giúp ta thấy hưng phấn và hạnh phúc, có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Vitamin B6 có thể giúp cải thiện giấc ngủ, có tác động tích cực đến tâm trạng theo thời gian.
- Giảm cholesterol: Vỏ chuối có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giảm cholesterol và giữ cho cholesterol không bám vào thành động mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Có thể làm giảm nguy cơ ung thư: Vỏ chuối chứa nhiều polyphenol, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Ăn vỏ chuối, đặc biệt là vỏ xanh, chưa chín, có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của vỏ chuối được thực hiện trong ống nghiệm, do đó cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu liệu vỏ chuối có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người hay không.
- Tốt cho mắt: Vitamin A có thể giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin này có nhiều trong cả chuối và vỏ chuối. Ngoài ra, vỏ chuối còn giúp làm giảm bọng mắt, quầng thâm và nếp nhăn.
- Tốt cho tiêu hóa: Vỏ chuối giàu chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột làm giảm táo bón và tiêu chảy. Đây có thể là lợi ích đặc biệt quan trọng của vỏ chuối đối với những người mắc bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Vỏ chuối có nhiều công dụng ít ai ngờ tới.
2. Công dụng của vỏ chuối
- Làm sáng răng: Chà xát vỏ chuối vào răng trong vòng một phút (hàng ngày) có thể giúp răng sáng bóng. Điều này là do vỏ chuối rất giàu kali và magiê, khi cọ xát, các khoáng chất sẽ được hấp thụ vào men răng và làm trắng răng.
- Chữa mụn nhọt: Vỏ chuối giàu phenolics, có chứa chất kháng khuẩn giúp giảm viêm, hỗ trợ điều trị mụn nhọt và mụn trứng cá. Chỉ cần chà vỏ chuối lên mặt và bạn sẽ thấy sự khác biệt trong vòng một tuần.
- Giảm nếp nhăn: Giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, vỏ chuối giúp duy trì độ đàn hồi và do đó làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
- Giảm đau: Vỏ chuối rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như carotenoid và polyphenol… có đặc tính chống viêm, rất hữu ích trong việc giảm đau cơ thể.
- Chống tia cực tím: Vỏ chuối giàu các hợp chất hoạt tính sinh học như phenolics, flavonoid, tannin, carotenoids và alkaloid, giúp ngăn ngừa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi bức xạ UV.
- Làm sạch: Vỏ chuối có thể được sử dụng để làm sạch đồ bạc, vết mực, vết bẩn trên da và thậm chí cả đồ nội thất bằng gỗ.
- Thuốc chống muỗi: Bên trong vỏ chuối có chứa các đặc tính làm dịu có thể giúp giảm ngứa và kích ứng do muỗi đốt. Chà mặt trong của vỏ lên vùng bị ảnh hưởng để giảm đau.
- Thuốc chống sâu bệnh: Đặt các dải vỏ chuối xung quanh cây có thể giúp xua đuổi rệp và các loài gây hại khác. Mùi nồng của vỏ có tác dụng như một chất ngăn chặn tự nhiên, giúp côn trùng tránh xa những cây dễ bị tổn thương.
Có thể ăn vỏ chuối sống và chín.
3. Cách dùng vỏ chuối
Bạn có thể ăn vỏ chuối cả sống và chín. Trước khi ăn, hãy nhớ rửa thật sạch vỏ (trừ khi chuối được trồng hữu cơ), vì thuốc trừ sâu thường được sử dụng trong quá trình trồng chuối.
Vỏ chuối rất giàu chất xơ, vì vậy hãy bắt đầu với một lượng nhỏ để tránh các vấn đề về tiêu hóa.
Dưới đây là một số gợi ý:khi dùng vỏ chuối:
- Xay nhuyễn vỏ chuối và thêm vào các món nướng như bánh mì chuối hoặc bánh nướng xốp.
- Đun sôi vỏ chuối uống dưới dạng trà.
- Thêm các lát vỏ xay cùng trái cây làm sinh tố.
- Cắt vỏ chín và thêm chúng vào các món mặn để tăng thêm vị ngọt.