Lợi ích tuyệt vời của loại tinh bột đặc biệt trong chuối xanh

26-12-2024 16:30 | Dinh dưỡng

SKĐS - Tinh bột kháng ngày càng được quan tâm vì những lợi ích sức khỏe đáng kể. Điều thú vị là loại tinh bột này có rất nhiều trong chuối xanh.

1. Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột kháng cao

Trong một số loại thực vật tự nhiên chứa tinh bột kháng thì chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột kháng. Đây là một dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non. Nó đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các acid béo chuỗi ngắn đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết.

Nói cách khác, tinh bột kháng là một loại carbohydrate phức tạp không được tiêu hóa trong ruột non. Thay vào đó, nó lên men trong ruột già và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tinh bột kháng được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có ít calo hơn so với tinh bột thông thường.

Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột, 70 - 80% tinh bột theo trọng lượng khô. Đặc biệt, tỷ lệ tinh bột kháng trong chuối xanh rất cao, cao nhất trong các loại quả (48,99 g/100 g). Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột kháng cao hơn so với chuối chín. Khi chuối chín, tinh bột dần chuyển hóa thành đường và làm giảm hàm lượng tinh bột kháng.

Lợi ích tuyệt vời của loại tinh bột đặc biệt trong chuối xanh- Ảnh 1.

Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng có lợi cho sức khỏe.

2. Tinh bột kháng trong chuối xanh có lợi gì cho sức khỏe?

Các nghiên cứu cho thấy, tinh bột kháng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cải thiện độ nhạy insulin, tốt cho hệ tiêu hóa, người bệnh đái tháo đường, người thừa cân, béo phì và hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Tinh bột kháng là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

Kiểm soát đường huyết

Tinh bột kháng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết, đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Bằng cách ăn tinh bột kháng, người bệnh đái tháo đường có thể hạn chế lượng đường trong máu tăng vọt sau bữa ăn và về lâu dài sẽ cải thiện cách cơ thể xử lý cả carbs và chất béo.

Chuối xanh có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với chuối chín do hàm lượng tinh bột và chất xơ cao, giúp giảm thiểu lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy, nguồn tinh bột kháng trong chuối xanh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ chính đối với nhiều loại bệnh, trong đó có đái tháo đường type 2.

Giảm cân

Ăn tinh bột kháng tạo cảm giác no lâu hơn, giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Tốt cho tim mạch

Tinh bột kháng có thể giúp giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lợi ích tuyệt vời của loại tinh bột đặc biệt trong chuối xanh- Ảnh 3.

Nên kết hợp chuối xanh với một chế độ ăn uống cân bằng.

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu kéo dài của các chuyên gia tại Đại học Newcastle và Leeds dẫn đầu đã phát hiện ra rằng, tinh bột trong chuối xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư tới hơn 60%.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã dùng một liều tinh bột kháng (tương đương với lượng tinh bột khi ăn một quả chuối không quá chín và vẫn còn hơi xanh). Khoảng 1.000 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch - một rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở ruột già và trực tràng - đã dùng liều này trong trung bình 2 năm.

Nghiên cứu cho thấy, mặc dù tinh bột không ảnh hưởng đến bệnh ung thư ruột nhưng nó giúp giảm hơn một nửa tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể. Nó có tác dụng đặc biệt đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa trên bao gồm ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.

John Mathers, Giáo sư Dinh dưỡng con người tại Đại học Newcastle cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng tinh bột kháng có thể làm giảm một loạt các loại ung thư tới hơn 60%. Hiệu quả rõ ràng nhất là ở phần trên của ruột". Giáo sư Mathers cho biết, ông và các đồng nghiệp nghĩ rằng, tinh bột kháng có thể làm giảm sự phát triển của ung thư bằng cách giảm số lượng acid mật trong ruột được biết là gây tổn thương DNA và cuối cùng gây ra ung thư. Tuy nhiên, ông cũng khuyến nghị cần phải có thêm các nghiên cứu để xác minh điều này.

Lưu ý: Mặc dù tinh bột kháng mang lại nhiều lợi ích nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng. Nên kết hợp chuối xanh với một chế độ ăn uống cân bằng để đạt được hiệu quả có lợi nhất cho sức khỏe. Những người có tình trạng bệnh lý nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng sản phẩm tinh bột kháng hoặc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm có tinh bột kháng như chuối xanh.

4 nhóm người nên ăn chuối xanh4 nhóm người nên ăn chuối xanh

SKĐS - Chuối xanh có giá trị dinh dưỡng rất đặc biệt. Với hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng cao, chuối xanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Loại chuối nào tốt nhất cho sức khoẻ?


Thu Phương
Ý kiến của bạn