Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu đối với cơ thể bạn

01-06-2018 3:00 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Lycopene có trong dưa hấu là dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn phòng ngừa ung thư, bệnh tim, và giảm nhẹ huyết áp.

Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng - bao gồm vitamin A và C, các vitamin B và kali. Đặc biệt, dưa hấu chứa nhiều lycopene, là chất sắc tố chống oxy hóa và là chất làm cho dưa hấu có màu đỏ đậm bắt mắt.

Dưa hấu giàu lycopene, phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy rằng lycopene có thể có lợi ích tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ, ăn dưa hấu có thể làm giảm nhẹ huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét vai trò của lycopene trong việc bảo vệ chống lại các loại bệnh ung thư, mặc dù bằng chứng liên quan tác dụng chống ung thư của dưa hấu hiện còn khá khiêm tốn.

Bạn có thể thu nhận lycopene từ cà chua, đặc biệt cà chua nấu chín và hầm nhừ, nhưng "để dùng ở dạng tươi, thì không thể tốt hơn so với dưa hấu" Penelope Perkins-Veazie, một giáo sư tại Đại học bang North Carolina ở Raleigh nhận định như vậy, người đã nghiên cứu lycopene và là một cố vấn khoa học cho Ban Xúc tiến Dưa hấu Quốc gia (the National Watermelon Promotion Board). Dưa hấu đỏ có chứa lycopene nhiều hơn các giống dưa hấu khác và dưa hấu không hạt có xu hướng ngày càng nhiều hơn.

 

loi-ich-tuyet-voi-cua-dua-hau-doi-voi-co-the-ban

Dưa hấu giàu vitamin, kali và lycopene

 

Lycopene từ dưa hấu cũng có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên dùng lycopene từ nước ép cà chua và lycopene từ dưa hấu; nước ép cà chua đã được xử lý nhiệt để tăng hấp thu. Họ tìm thấy hai nhóm có nồng độ lycopene trong huyết tương tự nhau.

Dưa hấu có hàm lượng calo thấp, người tiểu đường không cần kiêng

Mặc dù dưa hấu không có nhiều chất xơ như nhiều loại trái cây và rau quả khác, không chứa chất béo, có chứa rất nhiều nước và hàm lượng calo thấp, với khoảng 45 calo trong một ly nước uống dưa hấu.

Nhiều người lo lắng về lượng đường trong dưa hấu, nhưng "đó là một quan niệm có một chút sai lầm, bởi vì hàm lượng đường trong dưa hấu thực sự là thấp hơn so với một số loại trái cây khác" Jennifer McDaniel, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết như vậy. Trong khi một ly dưa hấu xắt hạt lựu có khoảng 9 gam đường, một quả chuối trung bình chứa 14-15 gam đường. Khuyến cáo hướng dẫn chế độ ăn uống khuyên người lớn ăn hai ly trái cây một ngày.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những trái dưa hấu đỏ ngon ngọt, tươi mát. Ngoài việc là một loại hoa quả hấp dẫn ra, dưa hấu còn có những tác dụng tích cực bất ngờ cho sức khỏe của bạn, ngay cả những người đang mắc bệnh đái tháo đường không phải ngại khi dùng.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH