Lợi ích tuyệt vời của bắp ngô

14-06-2012 09:28 | Y học 360
google news

Không chỉ tốt cho tiêu hóa, là lựa chọn tốt cho người giảm cân… mà ngô còn có thể chống lão hóa, ung thưNgô có chứa vitamin A và E, axit glutamic.

Không chỉ tốt cho tiêu hóa, là lựa chọn tốt cho người giảm cân… mà ngô còn có thể chống lão hóa, ung thưNgô có chứa vitamin A và E, axit glutamic. Các thí nghiệm động vật cho thấy rằng những thành phần này có tác dụng chống lão hóa. Ngô cũng chứa nhiều cellulose, không chỉ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất cholesterol, đẩy nhanh việc thải các độc tố trong ruột.

Một nghiên cứu cho thấy rằng trong tất cả các loại lương thực thì giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng sức khỏe của ngô là cao nhất. Đặc biệt, hàm lượng vitamin của nó gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì. Ngô cũng chứa các loại chống lão hóa khác như canxi, glutathione, vitamin A, magiê, selen, vitamin E và các axit béo.
 
 
Dầu bắp từ phôi ngô có chứa một số lượng lớn các axit béo không bão hòa, trong đó axit linoleic chiếm 60%, có thể giúp loại bỏ các cholesterol có hại trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong phôi ngô có chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự trao đổi chất cơ thể để điều chỉnh chức năng hệ thống thần kinh. Ngoài ra, ngô còn có chứa carotene cao gấp năm lần so với đậu nành có tác dụng ức chế chất gây ung thư.
 
Ngô có chứa lysine, selenium đóng vai trò tích cực trong công tác phòng chống khối u. Nó giàu có vitamin B, niacin giúp dẫn truyền thần kinh và chức năng tiêu hóa, phòng chống beriberi, viêm cơ tim, và duy trì một làn da đẹp. Ngô giúp lợi tiểu mạnh mẽ nên có hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, phù nề.
 
Màu sắc khác nhau của ngô cũng đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau, chủ yếu là bởi vì chúng chứa các sắc tố không giống nhau. So với ngô trắng, ngô vàng có chứa carotene và zeaxanthin, tốt cho việc duy trì sức khỏe thị lực.
 
Có sự khác biệt giữa các hương vị khác nhau và giá trị dinh dưỡng của ngô.  Protein, chất béo và hàm lượng vitamin của ngô ngọt cao gấp 1-2 lần, lượng selen cao gấp 8-10 lần ngô bình thường. Ngoài ra, nó có chứa 17 loại axit amin, trong đó 13 loại cao hơn nhiều so với ngô bình thường.
 
Tuy nhiên, hàm lượng đường cao của ngô ngọt, chủ yếu là đường sucrose, glucose có thể dễ dàng gây ra lượng đường trong máu. Hàm lượng protein cao hơn ngô sáp lại giàu vitamin A, vitamin B1 là một trong những nguyên nhân khiến nội dung amylopectin tăng cao nên ngô không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Riêng với hàm lượng chất xơ cao, lượng đường hòa tan thấp thì ngô lại lựa chọn rất tốt cho những người muốn giảm cân.
 
Theo TTVN

Ý kiến của bạn