Lợi ích từ thẻ BHYT

05-12-2014 3:29 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bảo hiểm y tế hiện đang là giải pháp tài chính bền vững trong chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bảo hiểm y tế hiện đang là giải pháp tài chính bền vững trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ðối với những người không may nhiễm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế càng trở nên quan trọng trong việc bảo đảm cho họ được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh khi các nguồn tài trợ kinh phí cho hoạt động này bị cắt giảm. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân, đến nay vẫn còn ít người nhiễm HIV tiếp cận và điều trị bằng nguồn kinh phí từ bảo hiểm y tế. Phòng khám ngoại trú điều trị bệnh nhân HIV/AIDS - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hiện đang khám và điều trị cho nhiều người nhiễm HIV/AIDS. Hiểu rõ được tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế đối với mỗi bệnh nhân, tất cả các bác sĩ tại đây luôn có ý thức tuyên truyền, vận động bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế để được đảm bảo về tài chính trong quá trình điều trị lâu dài. Theo các bác sĩ ở đây, trước năm 2010 hầu như các bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Từ đó đến nay, dưới sự tư vấn của các bác sĩ, hầu hết bệnh nhân ở đây đã mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Tuy nhiên, một thống kê mới đây cho thấy, cả nước tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế chỉ từ 15 - 55% tùy theo từng địa phương. Một trong các nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều dịch vụ điều trị HIV/AIDS hiện nay đang được các chương trình dự án hỗ trợ miễn phí. Nhưng trong thời gian tới nguồn lực này sẽ giảm, vì vậy nếu không có nguồn hỗ trợ tài chính thay thế từ bảo hiểm y tế thì nhiều người nhiễm HIV sẽ không được tiếp cận và tiếp tục điều trị.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, một số người nhiễm HIV thu nhập hạn chế nhưng khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế họ được chi trả như người bình thường. Nhiều người không biết tình trạng bệnh nên khi vào viện bệnh đã rất nặng, vì vậy phải sử dụng nhiều thuốc và chi phí điều trị tốn kém, vì thế mà tất cả mọi người đều cần có thẻ bảo hiểm y tế.

Cho đến nay, việc sử dụng bảo hiểm y tế trong điều trị HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Bất cập xuất phát từ việc người bệnh không nhận thức đầy đủ về lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh vấn đề chi phí, người bệnh e ngại sử dụng thẻ sẽ lộ danh tính và phải đối mặt với sự kỳ thị của cộng đồng.

Hiện nay, 90% kinh phí cho công tác phòng, chống HIV/AIDS được các tổ chức quốc tế tài trợ, song dự kiến đến năm 2018 thì các nguồn viện trợ này sẽ bị giảm mạnh. Bên cạnh những chính sách ứng phó phù hợp và kịp thời của các cơ quan chức năng để người nhiễm HIV không phải đối mặt với nguy cơ thiếu thuốc điều trị, thiếu khả năng chi trả cho những xét nghiệm chẩn đoán cơ bản trong điều trị thì bảo hiểm y tế là biện pháp hữu hiệu để tránh được bẫy đói nghèo do các chi phi khám chữa bệnh liên quan đến HIV/AIDS và các bệnh khác gây ra.

Mai Hoa

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH