Lợi ích từ chế độ ăn giàu canxi

30-11-2019 7:48 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành đồng thời giúp chúng ta tránh được các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt khi tuổi ngày một cao.

Những ích lợi mang lại

Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay; chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormon).

Canxi giúp bảo đảm hoạt động của nhiều tạng trong cơ thể: làm các ion dễ thấm qua màng tế bào (giúp tế bào và mô hoạt động bình thường), các enzym được dễ dàng hoạt hóa (đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng), các hormon được vận chuyển lưu thông tốt. Nó cũng tác động vào quá trình đông máu, kích thích hoạt động liên hệ thần kinh - cơ.

Canxi còn có vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn cơ bắp ở các chi và đặc biệt là cơ tim. Nếu thiếu canxi, thành phần máu sẽ mất cân bằng và gây ra những cơn đau co cơ (chuột rút) ở bắp chân. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể con người.

 

Trong các loại thực phẩm, tôm tép khô chứa hàm lượng canxi rất cao.

Trong các loại thực phẩm, tôm tép khô chứa hàm lượng canxi rất cao.

Nguồn cung cấp canxi từ thực phẩm

Như thế, một chế độ ăn giàu canxi rất có lợi cho cơ thể. Vậy con người có thể tiếp nhận calcium từ đâu? Từ các thức ăn, nước uống, trong đó các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa trứng... giữ vai trò chủ yếu, nguồn này cung cấp tới 60-80% tổng lượng canxi cần hấp thu.

100g sữa cung cấp 120mg canxi. 1 ly sữa cung cấp khoảng 300mg canxi. Như vậy mỗi ngày, nếu uống 3-4 ly sữa là có thể bảo đảm cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

100g phô-mai (tùy loại: tươi, khô, mềm, rắn...) có thể cung cấp từ 700-1.200mg canxi, như thế phô-mai là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa ngoài vai trò cung cấp calcium còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích khác như riboflavin (B2), phosphorus, potassium, vitamin A và protein. Chế độ ăn nhiều cá (như cá hồi, cá sác-đin, cá thu và cá đóng hộp còn xương mềm), các loại rau xanh (như rau muống, củ cải đường, broccoli...) cũng bảo đảm cung cấp nhiều canxi.

Để giúp các bạn dễ lựa chọn loại thực phẩm là nguồn cung cấp canxi cho khẩu phần ăn hằng ngày, chúng ta sẽ xem bảng để biết hàm lượng canxi trong một số thực phẩm thường sử dụng (xem bảng trên).

Cơ thể con người cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Trẻ nhỏ và thanh niên từ 800-1.200mg; người trưởng thành: 900mg; phụ nữ mãn kinh cần 1.200mg và nhiều hơn; phụ nữ có thai hoặc cho con bú từ 1.200 - 1.500mg. Cũng cần chú ý, vitamin D giúp cơ thể dễ dàng hấp thu calcium để lắng đọng ở xương. Vitamin D hiện diện trong sữa, các loại cá biển và cũng có thể được hình thành trong cơ thể khi da tiếp nhận ánh nắng mặt trời.

Chế độ ăn giàu canxi vừa bảo đảm cho xương bền vững, giúp đường tiêu hóa được mạnh khỏe, vừa giúp cho các tạng trong cơ thể hoạt động tốt.

Chế độ ăn giàu canxi vừa bảo đảm cho xương bền vững, giúp đường tiêu hóa được mạnh khỏe, vừa giúp cho các tạng trong cơ thể hoạt động tốt. Chế độ ăn giàu canxi được các thầy thuốc khuyến cáo đối với người bình thường để bảo đảm cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng lại chống chỉ định đối với những người có bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang.


BS. Ngô Mỹ Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH