DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp statin phòng ngừa đột quỵ- Lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 21:57 11/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phân tích tổng hợp mới của Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tennessee, Memphis, Hoa Kỳ đã kết luận lợi ích của liệu pháp statin trong phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ vượt trội hơn nhiều so với nguy cơ xuất huyết nội sọ (ICH).

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng liệu pháp statin có thể làm tăng nguy cơ ICH, đặc biệt là ở liều cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại không xác nhận điều này và cho thấy có sự gia tăng các biến cố tim mạch nếu ngừng statin. Để xem xét thêm về vấn đề này, BS Abhi Pandhi, Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tennessee, Memphis, Hoa Kỳ và cộng sự, đã tiến hành một phân tích tổng hợp từ 19 nghiên cứu lâm sàng liên quan đến các bệnh nhân có tiền sử biến cố tim mạch hoặc mạch máu não đã được điều trị bằng statin.

Thuốc statin giúp phòng ngừa đột quỵ.

Có 35.842 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này. Kết quả cho thấy sử dụng statin không liên quan đáng kể đến nguy cơ kết hợp của ICH nguyên phát và thứ phát. Nhưng nguy cơ thiếu máu não (đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua) thấp hơn đáng kể ở những người dùng statin.

Các tác giả cho rằng mặc dù phân tích độ nhạy có thể gợi ý việc tăng nguy cơ ICH thứ phát, nhưng các biến cố thiếu máu cục bộ lại phổ biến hơn nhiều so với ICH. Do đó nếu ngừng sử dụng statin thì nguy cơ gặp các biến cố thiếu máu cục bộ có thể lớn hơn bất kỳ tác hại nào ngay cả ở những bệnh nhân có nguy cơ tiềm ẩn đối với ICH.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 5/2020)

Tin liên quan
Dùng statin điều trị tăng mỡ máu cần lưu ý gì?
SKĐS - Tăng mỡ máu là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi, bệnh có thể gây biến chứng tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim và đột quỵ…
Thuốc trị mỡ máu statin - uống khi nào là tốt nhất?
SKĐS - Statin là nhóm thuốc làm hạ cholesterol trong máu, được sử dụng khá thông dụng. Việc uống thuốc đúng thời điểm rất quan trọng, sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc, tránh tác dụng không mong muốn...
Ngừng statin dễ làm tăng nguy cơ tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp cho thấy, những người cao tuổi ngừng dùng statin (hoặc sử dụng gián đoạn statin) có nguy cơ nhập viện cao hơn đáng kể do các vấn đề về tim mạch.
Statin giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp
SKĐS - Khi nồng độ cholesterol trong máu tăng quá cao, không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà khả năng gặp vấn đề về thị lực như tăng nhãn áp của người bệnh cũng tăng theo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm