DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm xuất huyết nhờ dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu ticagrelor đơn độc
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 13:25 29/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tỷ lệ xuất huyết trên lâm sàng thấp hơn đáng kể sau 12 tháng dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu ticagrelor đơn độc so với nhóm bệnh nhân được tiếp tục điều trị liệu pháp kháng tiểu cầu kép.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ (TWILIGHT -COMPLEX) cho thấy những bệnh nhân trải qua can thiệp động mạch vành qua ống thông (PCI) có sử dụng liệu pháp kháng tiểu cầu kép (DAPT) là ticagrelor và aspirin trong 3 tháng có sức khỏe tốt hơn đáng kể khi dừng sử dụng thuốc aspirin sau khi hết tháng thứ 3 so với những bệnh nhân tiếp tục liệu pháp DAPT.

Nghiên cứu đã được tiến hành trên 2.342 người tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên  trước đó (TWILIGHT).

Ticagrelor dùng đơn độc có hiệu quả hơn dùng phối hợp sau 3 tháng can thiệp động mạch vành.

Bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu trước đây (TWILIGHT) đã được tiến hành PCI, kết thúc 3 tháng sử dụng DAPT bằng ticagrelor phối hợp aspirin mà không gặp biến cố được lựa chọn ngẫu nhiên vào nhóm dùng ticagrelor với giả dược hoặc ticagrelor với aspirin trong 12 tháng tiếp theo trong nghiên cứu mới (TWILIGHT-COMPLEX).

Trong thử nghiệm trước đây, đơn trị liệu bằng ticagrelor có tỷ lệ chảy máu thấp hơn đáng kể so với dùng ticagrelor kết hợp với aspirin và không làm tăng nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, kết quả này vẫn khiến nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp băn khoăn liệu chiến lược đơn trị liệu bằng ticagrelor có thể áp dụng cho những bệnh nhân trải qua PCI phức tạp do nguy cơ biến cố thiếu máu cục bộ được cho là tăng lên theo mức độ của can thiệp PCI.

Nghiên cứu mới đây (TWILIGHT-COMPLEX) đã trả lời cho câu hỏi này. Tỷ lệ xuất huyết trên lâm sàng thấp hơn đáng kể sau 12 tháng theo dõi dùng ticagrelor đơn độc so với nhóm bệnh nhân được tiếp tục điều trị DAPT. Hơn nữa, lợi ích này không đi kèm với các biến cố thiếu máu cục bộ.ThS.DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Ðiều cần tránh khi dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu
SKĐS - Clopidogrel là thuốc chống kết tập tiểu cầu được dùng phổ biến cho các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành mạn, sau đặt stent...
Tác dụng của thuốc chống kết tập tiểu cầu
Bố tôi bị bệnh vữa xơ động mạch, hiện đang uống thuốc plavix. Xin quý báo cho biết rõ hơn về tác dụng của thuốc này. Tôi xin cảm ơn!
Vai trò của thuốc chống kết tập tiểu cầu
Bố tôi phải đi cấp cứu vì bị nhồi máu cơ tim. Sau khi ra viện, bác sĩ có kê đơn thuốc cho uống, trong đó có clopidogrel. Xin cho biết rõ hơn về thuốc này nó có tác dụng như thế nào đối với bệnh của bố tôi? Tôi xin cảm ơn!
Các thuốc chống kết tập tiểu cầu
Trong vài thập kỷ gần đây, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh vữa xơ động mạch (VXĐM) ngày càng tăng nhanh. Đã có nhiều báo cáo coi đây là “đại dịch” của thế giới bởi sự thường gặp và những biến chứng cùng với hậu quả do bệnh để lại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm