Lợi ích của việc tập thở giúp nâng cao sức khỏe trước biến thể Omicron 'tàng hình'

27-03-2022 12:15 PM | Bản tin sức khỏe

SKĐS - Trong video, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hướng dẫn bạn các tập thở và vận động nhằm cải thiện sức khỏe phổi, nâng cao miễn dịch chống đỡ nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà, nâng cao miễn dịch phòng ngừa COVID-19

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt trước sự xuất hiện của Omicron 'tàng hình' BA.2. Để hạn chế mức độ lây lan cũng như ảnh hưởng của virus SARS-COV-2 đến sức khỏe, ngoài việc tuân thủ các biện pháp 5K, tăng cường dinh dưỡng và vận động bạn cần tập luyện hít thở giúp phổi có sức chống đỡ trước nguy cơ lây nhiễm.

Thở là hành động tự nhiên, nhưng có những lý do khiến thở không hiệu quả và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Thở ở một nhịp độ cân bằng giúp duy trì mức độ lành mạnh của ô xy và CO2 trong máu..

Lợi ích của tập thở đối với sức khỏe

– Đối với hệ hô hấp: Thở đúng cách có tác dụng đưa được nhiều dưỡng khí vào tận đáy phổi và đỉnh phổi mà bình thường khí không đến được. Bên cạnh đó là luyện các cơ hô hấp như cơ liên sườn, cơ hoành, chống lại hiện tượng xơ cứng các khớp ở lồng ngực, hỗ trợ giúp tống dịch ra khỏi phổi.

– Đối với hệ tuần hoàn: Thở đúng cách giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn. Khi các cơ hô hấp co bóp mạnh, làm thay đổi áp suất trong lồng ngực, ổ bụng thì máu lưu thông sẽ tốt hơn, tránh tình trạng ứ đọng.

– Đối với hệ thần kinh: Khi tuần hoàn lưu thông thì các tế bào thần kinh được nuôi dưỡng tốt hơn, điều hòa hệ thần kinh thực vật, giúp điều chỉnh cảm xúc, tâm lý.

– Cần thận trọng với các trường hợp lao phổi đợt cấp, chấn thương lồng ngực, tràn khí màng phổi.

Mẹo để thở tốt hơn

Bạn có thể học cách điều chỉnh tốc độ hít vào và thở ra để thư giãn và kiểm soát lo lắng.

Thở bằng mũi. Thở bằng mũi cho phép các khoang mũi giảm tiếp xúc với các chất lạ, làm ẩm và ấm không khí hít vào, tăng lưu lượng khí đến động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh, tăng sự hấp thụ và lưu thông ô xy, giúp thở chậm lại, cải thiện thể tích phổi, giúp cơ hoành hoạt động tốt, giảm nguy cơ dị ứng và viêm xoang, giảm nguy cơ bị ho, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Tập thở sâu. Thực hành tập trung vào hơi thở có thể giúp giảm căng thẳng. Chỉ cần vài phút hít vào và thở ra đều đặn và sâu sẽ rèn luyện dây thần kinh phế vị, giúp kiểm soát nhịp tim. Tập thở chậm và có chủ ý có thể giúp thư giãn và giảm lo lắng.

Các bài tập thở giúp cho bệnh nhân COVID-19 giảm khó thở khi điều trị tại nhàCác bài tập thở giúp cho bệnh nhân COVID-19 giảm khó thở khi điều trị tại nhà

SKĐS - Các bài tập thở sâu giúp làm sạch phổi và tăng cường chức năng phổi có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh này.

Các bài tập thở tốt cho người bệnh COVID-19Các bài tập thở tốt cho người bệnh COVID-19

SKĐS - Các bài tập thở có thể giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn và làm giảm tác động của COVID-19 tới sức khỏe…


Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH