Lợi ích của tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi mang thai

27-03-2022 8:41 AM | COVID-19

SKĐS - Các bà mẹ mang thai dễ bị lây và dễ mắc bệnh nặng hơn khi mắc COVID-19, có nguy cơ sinh non (sinh con trước khi đủ 37 tuần).

Trẻ dưới 12 tuổi từng là F0, có cần tiêm vaccine phòng COVID-19?Trẻ dưới 12 tuổi từng là F0, có cần tiêm vaccine phòng COVID-19?

SKĐS - Ngành y tế và các ngành chức năng liên quan đang gấp rút chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi; nghiên cứu việc tiêm cho trẻ từ 3-5 tuổi. Tuy nhiên có nhiều phụ huynh bày tỏ quan tâm trẻ đã là F0 có cần tiêm vaccine nữa hay không?

Chị Trần Thị T., 29 tuổi, ở xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang bị ho, sổ mũi, nên mua que thử test COVID-19 tại nhà, phát hiện có 2 vạch nên vội đến bác sĩ khám. Vậy bà mẹ mang thai mắc COVID-19 có nguy hiểm?

Hệ thống miễn dịch của phụ nữ trong thai kỳ thay đổi theo hướng bất lợi, như suy giảm tế bào lympho T, một loài tế bào chỉ huy chống lại nhiễm trùng, giảm sản xuất các chất trung gian điều hòa miễn dịch như cytokine, làm tăng khả năng nhiễm nhiều mầm bệnh, kể cả sự bộc phát của các dạng tiềm ẩn.

Lợi ích của tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi mang thai - Ảnh 2.

Mẹ mang thai và cho con bú được khuyên nên tiêm vaccine ngừa COVID-19

Các bà mẹ mang thai dễ bị lây và dễ mắc bệnh nặng hơn khi mắc COVID-19, có nguy cơ sinh non (sinh con trước khi đủ 37 tuần).

Tuy nhiên, điều đáng mừng là SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho mẹ, mà không gây dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác cho em bé.

Làm thế nào để giữ cho bà mẹ mang thai và em bé an toàn? Đó là tiêm vaccine khi mẹ mang thai trên 13 tuần.

Lợi ích của vaccine COVID-19 lớn hơn bất kỳ rủi ro nào đã biết hoặc tiềm ẩn của vaccine trong khi mang thai. Vaccine COVID-19 được khuyến cáo cho những người đang mang thai, cho con bú, cố gắng mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai.

Hiện tại, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine COVID-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc nam giới. Có thể có tác dụng phụ nhẹ sau khi tiêm vaccine, đặc biệt là sau mũi tiêm thứ 2 của vaccine 2 liều như Pfizer và Moderna.

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


K.N
th
Ý kiến của bạn