DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống đông đường uống: Lợi ích vẫn vượt trội nguy cơ
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 13:43 31/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lợi ích khi sử dụng các thuốc chống đông đường uống tác động trực tiếp vẫn lớn hơn nguy cơ và không cần tiến hành thay đổi về điều kiện sử dụng các thuốc này trên tờ thông tin sản phẩm.

Đó là đánh giá mới đây của Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) về các thuốc chống đông đường uống tác động trực tiếp.

Một nghiên cứu hồi cứu được EMA tiến hành để đánh giá nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng khi sử dụng các thuốc chống đông đường uống tác động trực tiếp (DOAC) gồm apixaban, dabigatran etexilate và rivaroxaban so với các thuốc kháng vitamin K ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim. Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc xuất hiện biến cố xuất huyết nghiêm trọng ở các bệnh nhân sử dụng DOAC tương tự với cơ chế được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng và đã được mô tả trong tờ thông tin sản phẩm.


Thuốc chống đông đường uống vẫn đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Ngoài ra, dữ liệu không đủ để đưa ra một kết luận mạnh mẽ khi so sánh ba thuốc trong nhóm DOAC. Vì vậy, lợi ích khi sử dụng các thuốc này vẫn lớn hơn nguy cơ và không cần tiến hành thay đổi về điều kiện sử dụng các thuốc này trên tờ thông tin sản phẩm.

Nghiên cứu còn phát hiện nguy cơ xuất huyết tăng ở những bệnh nhân trên 75 tuổi. Tuy nhiên, dữ liệu trong nghiên cứu chưa đủ để khuyến cáo thay đổi liều, vì vậy cần tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định liệu có sự khác biệt về nguy cơ xuất huyết giữa các DOAC ở nhóm bệnh nhân này.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 3/2020)

Tin liên quan
Người bệnh tim mạch dùng thuốc chống đông: Các dấu hiệu bất lợi
SKĐS - Đối với bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành mạn tính, sẽ phải dùng thuốc chống đông lâu dài, clopidgrel là một trong những thuốc phổ biến được chỉ định cho bệnh này. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân sẽ gặp những bất lợi do thuốc gây ra. Vậy làm cách nào để dùng thuốc này được an toàn?
Cần lưu ý gì khi dùng thuốc chống đông clopidogrel?
SKĐS - Tôi bị xơ vữa mạch vành nên trong số các thuốc phải uống có clopidogrel. Tôi nghe nói thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nên hơi ngại dùng. Xin giúp tôi hiểu rõ hơn về thuốc này và khi dùng cần lưu ý những gì? Tôi có nên ngừng thuốc hay không?
Những lưu ý khi dùng thuốc chống đông máu
SKĐS - Tôi 69 tuổi và phải thay van tim. Bác sĩ kê đơn thuốc acenocoumarol. Tôi đọc hướng dẫn sử dụng thuốc thì thấy cảnh báo thuốc có tác dụng phụ gây chảy máu. Xin cho biết tôi nên dùng thuốc này như thế nào cho an toàn?
Dùng thuốc chống đông không thường xuyên, bệnh nhân hẹp van 2 lá bị đột quỵ
SKĐS - Đột quỵ nhồi máu não nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm