1. Omega - 3 có tác dụng gì đối với làn da?
1.1. Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Omega - 3 có thể bảo vệ làn da trước tác động tiêu cực của tia cực tím UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời. Cụ thể, sự kết hợp của hai omega - 3 chuỗi dài DHA và EPA có thể làm giảm độ nhạy cảm của da đối với tia UV.
Theo đó, những người tham gia cuộc khảo sát đã bôi dầu cá mòi giàu EPA và DHA lên da sau khi tiếp xúc với tia UVB, kết quả làn da ít bị mẩn đỏ hơn khoảng 25% so với nhóm đối chứng. Omega - 3 cũng có thể giúp giảm nhẹ của các triệu chứng phát ban da hoặc mụn nước sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Tuy nhiên, chủ đề này vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn trước khi đưa ra kết luận.
Omega-3 có thể bảo vệ làn da trước tác động tiêu cực của tia cực tím.
1.2. Hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn trứng cá
Chế độ ăn uống dồi dào omega - 3 có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Nhờ tác dụng kháng viêm, omega - 3 có thể gián tiếp hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá.
Ngoài ra, dưỡng chất này cũng giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời kiểm soát lượng dầu nhờn trên da. Nhờ đó, làn da của bạn trở nên thông thoáng, hạn chế tình trạng bít tắc lỗ chân lông gây mụn.
1.3. Ngăn ngừa khô da và mẩn đỏ
Omega - 3 có khả năng củng cố hàng rào bảo vệ da, giữ ẩm, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng khô da, mẩn đỏ và ngứa. Do đó, dưỡng chất này rất hữu ích đối với những người bị viêm da dị ứng hoặc bệnh vẩy nến…
Trong một khảo sát nhỏ cho thấy việc tiêu thụ khoảng nửa thìa cà phê (2,5 ml) dầu hạt lanh giàu omega-3 mỗi ngày giúp tăng 39% độ ẩm cho da sau 12 tuần. Bên cạnh đó, da cũng ít thô ráp và nhạy cảm hơn so với những người trong nhóm dùng giả dược.
Bổ sung omega - 3 cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh và cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến ở người lớn.
Bổ sung omega - 3 qua chế độ ăn uống hàng ngày với cá hồi, cá thu, rau lá đậm…
2. Bổ sung omega - 3 bằng cách nào?
Omega - 3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó nguồn cung cấp dồi dào nhất đến từ các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá cơm… Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần để tăng cường sức khỏe tổng thể và duy trì vẻ đẹp của làn da.
Đối với những người ăn chay, có thể tìm thấy omega - 3 trong các loại dầu thực vật, hạt lanh, quả óc chó và các loại rau có màu xanh đậm như rau muống, rau ngót, cải ngọt, bông cải xanh, cải xoăn, xà lách…
Bên cạnh những nguồn thực phẩm kể trên, nhiều người lựa chọn bổ sung omega - 3 thông qua thực phẩm chức năng như dầu cá, dầu tảo. Dầu cá có chứa cả EPA và DHA, trong khi đó dầu tảo chỉ chứa DHA.
Nhìn chung chúng khá an toàn đối với hầu hết đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, nếu đang được điều trị bất kỳ một vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc có bệnh lý mãn tính, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung để được tư vấn về loại omega - 3 và liều lượng sử dụng.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
TOP 9 Loại thực phẩm chớ nên ăn vào bữa sáng I SKĐS