Lợi ích của nụ hôn

17-03-2018 7:42 AM | Y học 360

SKĐS - Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hôn nhau giúp tăng cường sức đề kháng cho cả hai người

Nghiên cứu của Tiến sĩ Yael Vernado cho biết: khi hôn nhau, đôi bạn tình đã trao đổi một lượng nước bọt nhất định. Lợi ích ở đây là trong lượng nước bọt mà hai  người trao đổi đó, có chứa một lượng vi khuẩn để hoán đổi cho nhau những vi khuẩn có lợi, đóng vai trò như một liều vắc xin tự nhiên, giúp đôi bạn tình miễn dịch với một số bệnh nhiễm khuẩn. Điều này có nghĩa rằng mỗi khi bạn tận hưởng những nụ hôn nồng nàn với người yêu, nó không chỉ giúp tăng cường hưng phấn mà còn góp phần củng cố hệ miễn dịch của bạn.

 

Nụ hôn làm tăng sức đề kháng
Nụ hôn làm tăng sức đề kháng

 

Kết quả nghiên cứu sau đây có thể là bất ngờ đối với bạn. Các nhà khoa học Hà Lan cho biết: một nụ hôn kéo dài 10 giây có thể trao đổi 80 triệu vi khuẩn. Nghiên cứu này được thực hiện ở 21 cặp nam nữ, họ được yêu cầu uống probiotic, vốn chứa nhiều vi khuẩn dễ nhận biết. Sau đó lấy mẫu vi khuẩn từ lưỡi và nước bọt của họ trước và sau khi hôn khoảng 10 giây. Các nhà nghiên cứu dễ dàng phát hiện số lượng vi khuẩn được trao đổi giữa hai người trong cặp. Theo đó nhóm chuyên gia kết luận: trung bình đối với một nụ hôn kéo dài 10 giây, số vi khuẩn trao đổi là 80 triệu.

 

Hôn nhau 10 giây, trao đổi 80 triệu vi khuẩn
Hôn nhau 10 giây, trao đổi 80 triệu vi khuẩn

 

Như vậy khi bạn cần có thêm lý do để hôn, hãy nêu đến tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của nó để thuyết phục “nửa kia” nhanh gật đầu.

Nụ hôn giúp giảm stress

Khi đôi bạn trao cho nhau nụ hôn đằm thắm, cơ thể bạn sẽ phóng thích ra một lượng lớn chất oxytocin vốn có tác dụng cải thiện trạng thái tinh thần và giải tỏa tình trạng căng thẳng, giảm stress cho bạn. Trên thực tế khi đôi bạn có những ý kiến bất đồng, hoặc hiểu lầm nhau gây giận dỗi. Nhiều người đã làm lành bằng cách bất ngờ ôm thật chặt đối tượng đồng thời gắn nụ hôn lên môi. Kết quả thật bất ngờ: cả đôi bạn đều cảm thấy nhẹ nhõm, xí xóa hết giận hờn...

 

Nụ hôn giảm stress
Nụ hôn giảm stress

 

Giảm đau và lưu thông khí huyết

Các nhà khoa học nhận thấy là khi hôn nhau, sẽ có tác dụng  giảm đau cơ bắp. Đi tìm lời giải cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng: khi hôn, cơ thể cũng giải phóng ra các endorphin giúp giải tỏa cơn đau hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, tác dụng giảm đau của nụ hôn còn cao hơn nhiều lần việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau thông thường.

 

Nụ hôn giúp lưu thông khí huyết
Nụ hôn giúp lưu thông khí huyết

 

Một phát hiện khác: khi đôi bạn tình hôn nhau, chất adrenaline được phóng thích có tác dụng như một liều thuốc trợ tim, hay có tác dụng tương tự như tập thể dục. Chất adrenaline kích thich trái tim đập mạnh hơn, tăng cường sự lưu thông máu khắp cơ thể. Vì vậy nếu bạn tích cực hôn sẽ… khỏe tim.

Tăng năng suất học tập và lao động

Nghiên cứu của chuyên gia Andréa Demirjian ở Đức cho thấy: nếu đàn ông nhận được một nụ hôn ngọt ngào từ vợ trước khi đi làm, họ có một tâm trạng vui vẻ, vì thế làm việc hiệu quả hơn do cảm thấy yên lòng, và có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Bởi vậy nếu các eva muốn cải thiện tình hình tài chính gia đình, hãy thường xuyên trao nụ hôn cho adam nhé.

 

Nụ hôn giúp tăng năng suất học tập và lao động
Nụ hôn giúp tăng năng suất học tập và lao động

 

Giúp vệ sinh răng miệng

Khi đôi bạn hôn nhau, sự kết hợp giữa môi và lưỡi kích thích sản sinh nhiều nước bọt không những giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi, mà còn giúp loại bỏ vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu đều cho biết: sự gia tăng lượng nước bọt khi hôn nhau, trên thực tế đã giúp bạn loại bỏ nhiều vi khuẩn có hại và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

 

Hôn nhau giúp vệ sinh răng miệng
Hôn nhau giúp vệ sinh răng miệng

 

Thật là nhất cử lưỡng tiện, khi hôn nhau bạn vừa chứng tỏ được tình yêu dành cho nhau, vừa thu được những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Thế thì còn chần chừ gì nữa, hãy hôn nhau đi những cặp đôi hạnh phúc.

BS. Yên Hồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BS. Yên Hồng


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH