Lợi ích của nấu ăn cho người bị sa sút trí tuệ

13-05-2021 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Chuẩn bị bữa ăn là một cách đặc biệt dành cho người mắc sa sút trí tuệ để kích thích hoạt động trí não của họ. Nấu ăn, nướng và phục vụ liên quan đến nhiều kỹ năng, tất cả đều quan trọng đối với sự nhạy bén của trí óc.

Nấu ăn là một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của con người. Những thay đổi não bộ ở người bệnh sa sút trí tuệ thường làm suy giảm khả năng tâm thần cần thiết trong việc nấu ăn.Tuy nhiên lợi ích mà việc này đem lại là không thể phủ nhận. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích cũng như các biện pháp để giúp người bệnh an toàn khi nấu nướng.

Kích thích giác quan

Thị giác, âm thanh, khứu giác, vị giác và xúc giác là năm giác quan cơ bản với người bình thường, nhưng với sa sút trí tuệ, việc mất các giác quan cơ bản là một thách thức. Các hoạt động nấu nướng thu hút mọi giác quan. Các hoạt động xúc giác cho phép người tham gia trải nghiệm nhiều loại kết cấu… mịn, dạng hạt hoặc chất lỏng. Sự phối hợp giữa tay và mắt được cải thiện khi khuấy, nhào và chia phần. Âm thanh của máy trộn, súp sôi; mùi thơm của gà rán,… tất cả đều giúp kích thích các giác quan. Ngoài ra âm thanh và mùi quen thuộc được biết là có tác dụng giảm căng thẳng. Các mùi và hương vị lặp lại của một bữa ăn yêu thích được xem như là phương pháp khắc phục.

image001 (2)

Kích thích ngon miệng

Thức ăn được nấu tại nhà giúp khơi dậy cảm giác thèm ăn. Hãy tưởng tượng gà nướng trong lò và cà phê trên bếp thì ai có thể cưỡng lại được. Ngoài ra duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý chống lại trầm cảm và cải thiện nhận thức.

image002

Gia tăng được hoạt động xã hội

Bữa ăn là một hoạt động xã hội hữu ích đối với tất cả mọi người. Các cuộc trò chuyện, tiếng cười, và những lời thăm hỏi trong bàn ăn giúp tâm trí người bệnh tỉnh táo. Những người lớn tuổi thường có những kỷ niệm đẹp về những bữa ăn gia đình vì vậy việc tổ chức lại những bữa ăn này sẽ gắn kết mọi người lại với nhau. Không tivi, không điện thoại bởi giờ ăn là cơ hội để mọi người học hỏi giá trị của gia đình và bạn bè.

image003 (1)

Nấu ăn an toàn bằng cách nào???

Nấu ăn thật sự là một thách thức với người bị sa sút trí tuệ. Các triệu chứng như mất tập trung, hay quên và khó làm theo chỉ dẫn có thể dẫn đến bỏng, hỏa hoạn hoặc các thương tích khác. Sau đây là các mẹo có thể giúp việc nấu ăn an toàn hơn:

image005

1. Nếu bạn nghĩ rằng người thân của mình có thể nấu ăn an toàn trong một thời gian nữa, hãy cân nhắc thay thế bếp gas bằng bếp điện có chế độ tự động khi cạn thức ăn hoặc quên tắt bếp sẽ phát báo động.

Ảnh chụp Màn hình 2021-05-12 lúc 3-24-31 CH

2. Bỏng nước nóng là một vấn đề cần lưu ý. Bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ có thể làm giảm độ nhạy cảm của người bệnh với cơn đau. Họ có thể không nhận ra mình đã bị bỏng hoặc có thể không nhận ra mức độ tồi tệ của vết bỏng. Kiểm tra máy nước nóng trong nhà của họ để đảm bảo nhiệt độ không được đặt quá cao. Cũng hữu ích là có một vòi nước nhà bếp, nơi nước nóng và lạnh được kết hợp trong một vòi. Điều này giúp việc điều chỉnh nhiệt độ nước dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Hãy thực hiện thói quen kiểm tra ngày hết hạn của các mặt hàng dễ hư hỏng, đặc biệt là những mặt hàng nên để trong tủ lạnh, đồ hộp.

4. Không lưu trữ các vật dụng làm sạch trong nhà bếp. Nhãn mác các đồ có thể gây nhầm lẫn với nhau và chắc hẳn bạn không muốn có nguy cơ nhầm lẫn một sản phẩm tẩy rửa với một đồ dùng nấu ăn.

5. Loại bỏ thảm nhà bếp. Dù là bất kì loại thảm nào, chúng đều có thể gây nguy cơ té ngã, đặc biệt là khi sàn bên dưới trơn trượt. Những người mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ thường có dáng đi không vững khi bệnh tiến triển vì vậy loại bỏ các chướng ngại nguy hiểm dưới đất là điều cần thiết.


Ths.Bs Nguyễn Tường Vy, Bệnh viện Chợ Rẫy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH