Hà Nội

Lợi ích của giấc ngủ ngắn

19-07-2017 3:43 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của giấc ngủ ngắn kéo dài 20 phút:

Tăng cường trí nhớ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có giấc ngủ trưa khoảng 20-30 phút cải thiện đáng kể khả năng nhận thức. Những người không có giấc ngủ trưa dễ bị mệt mỏi, đãng trí. Họ dễ bị kiệt sức vào cuối ngày. Những người ngủ trưa tăng đáng kể trí nhớ.

Giảm huyết áp

Giấc ngủ trưa ngắn có thể giảm huyết áp một cách hiệu quả và có thể là nguyên nhân chính giúp giảm sử dụng thuốc hạ huyết áp. Ngoài ra, giấc ngủ trưa ngắn có thể làm giảm tổn thương do huyết áp cao trong động mạch và tĩnh mạch.

Giảm căng thẳng

Giấc ngủ ngắn có hiệu quả rõ rệt trong việc làm dịu các dây thần kinh. Những người có giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể kiểm soát được mức độ bài tiết hormon norepinephrin gây stress. Hàm lượng hormon này tăng có thể dẫn tới tăng căng thẳng, huyết áp và nhịp tim. Một người không nghỉ trưa có thể dễ bị tăng mức độ bài tiết hormon này.

Tăng cường sự tỉnh táo

Một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút không chỉ tăng cường sự tỉnh táo mà còn khiến bạn  tăng cường nhiệt huyết khi thực hiện bất cứ công việc nào.

Thư giãn thần kinh

Có một giấc ngủ ngắn đảm bảo thư giãn thần kinh và các cơ. Một số độc tố được tiết ra khi não mệt mỏi, kết quả là khiến các hoạt động trở nên mệt mỏi, uể oải. Việc giải phóng các độc tố này, đặc biệt là các độc tố thần kinh, được giảm thiểu khi có giấc ngủ ngắn 20 phút, dẫn đến sự thư giãn của dây thần kinh.

Cải thiện chức năng tim

Tương tự như phần lớn các cơ quan của cơ thể, trái tim cũng mệt mỏi và chịu áp lực do công việc và căng thẳng hàng ngày. Giấc ngủ ngắn sẽ giảm bớt căng thẳng và thư giãn tim, do đó tăng cường chức năng của tim.

Ngăn ngừa tổn thương tế bào

Thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều tổn thương cho các tế bào đặc biệt là những cơ quan quan trọng như gan, phổi, ruột non, vv…Điều này dẫn tới sự suy giảm chức năng hoạt động của chúng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một giấc ngủ ngắn có thể khắc phục những tổn thương tế bào.

Năng suất làm việc của một người sẽ được tăng gấp đôi sau khi có giấc ngủ ngắn chỉ khoảng 20 phút.

Một số lưu ý là giấc ngủ ngắn chỉ nên kéo dài 20-30 phút, giấc ngủ ngắn nên thực hiện trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều. Ngủ ngắn sau 4 giờ chiều có thể gây gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm.


BS Thu Vân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH