Lợi ích của cholesterol

15-07-2015 3:15 PM | Y học 360

SKĐS - Mỡ máu cao còn gọi là rối loạn lipid máu, là tình trạng mỡ máu vượt quá giới hạn bình thường.

Mỡ máu cao còn gọi là rối loạn lipid máu, là tình trạng mỡ máu vượt quá giới hạn bình thường. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm như xơ mỡ động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy vậy, việc giảm mỡ máu không khó nếu có chế độ ăn uống hợp lý.

Cholesterol xấu LDL gây xơ vữa mạch máu (hình tròn nhỏ) và cholesterol tốt HDL (hình tròn to).

Cholesterol xấu LDL gây xơ vữa mạch máu (hình tròn nhỏ) và cholesterol tốt HDL (hình tròn to).

Bình thường mỡ (lipid) trong máu gồm: cholesterol, triglycerid, phospholipid và acid béo tự do, trong đó 60-70% lipid máu là cholesterol. Trong cơ thể, cholesterol tham gia cấu tạo màng của tế bào thần kinh, kích thích sản sinh những tế bào mới khi cơ thể bị tổn thương. Cholesterol là yếu tố quan trọng của quá trình sinh tổng hợp hormon steroid là các hormon sinh dục và thượng thận. Cholesterol do hai nguồn: do cơ thể tự sinh ra chiếm 75% và do thức ăn cung cấp như trứng, hải sản, mỡ động vật, sữa... Bình thường nồng độ cholesterol toàn phần của cơ thể nhỏ hơn hoặc bằng 180mg/dl. Gọi là cholesterol máu cao khi nồng độ trên 200mg/dl.

Hải sản chứa nhiều omega- 3 giúp giảm mỡ máu tốt chotim mạch.

Chất HDL được gọi là cholesterol tốt, do chức năng vận chuyển cholesterol từ các mô, lòng mạch đào thải ra ngoài. Trái lại chất LDL gọi là cholesterol xấu, vì nó lại vận chuyển cholesterol theo chiều ngược lại, gây ứ đọng mỡ trong lòng mạch máu, dẫn đến xơ mỡ động mạch. Nếu xơ mỡ động mạch xảy ra ở mạch máu ở tim, mạch não sẽ làm cho dòng chảy bị ngăn lại và cục máu đông xuất hiện gây nhồi máu, đột quỵ rất nguy hiểm cho người bệnh.

Mời độc giả đón đọc phần 2:"Vì sao bị mỡ máu cao?" vào lúc 8h ngày 16/7/2015

ThS. Trần Quốc An

 

 


Ý kiến của bạn