DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lợi ích của bữa ăn sáng
14:00 23/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì cung cấp năng lượng cho một ngày mới.

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì cung cấp năng lượng cho một ngày mới. Nếu không ăn sáng, cơ thể của chúng ta sẽ rất yếu và cơ quan nội tạng sẽ kém chức năng. Ngoài ra, không ăn sáng có thể làm cho chúng ta tụt đường huyết, hạ huyết áp, có thể bị ngất. Chính vì vậy, chúng ta hãy thay đổi thói quen: Đó là dậy sớm và ăn sáng.

Vì sao cần ăn sáng?

Để giúp cho bộ não hoạt động trong trạng thái tốt nhất, tăng thành tích học tập lao động thì không thể thiếu nguồn năng lượng cung cấp từ thực phẩm nên bữa sáng giúp cơ thể chúng ta được bổ sung lượng glucoza trong máu, nguồn năng lượng chính của não. Điều này thật sự quan trọng vì não của bạn không dự trữ glucoza. Nếu nhịn ăn sáng hoặc chỉ ăn qua loa, bạn sẽ không cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vào giữa hay cuối buổi sáng, đường huyết sẽ hạ làm bạn mệt mỏi, hoa mắt, năng suất lao động kém, dễ bị sai sót trong công việc, dễ gây tai nạn lao động. Học sinh, sinh viên nhịn đói đến lớp buổi sáng sẽ học kém tập trung, hay buồn ngủ, thèm ăn quà vặt vào lúc nghỉ giữa giờ. Chính vì vậy, bữa ăn đầy đủ dưỡng chất giúp bạn nâng cao sức khỏe, kéo dài sinh lực trong suốt buổi sáng, có thái độ và tinh thần minh mẫn trong suốt một ngày.

Lợi ích của bữa ăn sáng
Bữa ăn sáng là quan trọng nhất trong ngày. Ảnh: MH

Ngoài ra, buổi sáng khi thức ăn vào dạ dày sẽ có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị cả ngày, làm cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn, duy trì khả năng tiêu hóa và sự thèm ăn. Đặc biệt, đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, người có dịch vị nhiều axit thì bữa sáng càng quan trọng, giúp trung hòa bớt một phần dịch vị, làm giảm độ toan của dịch vị, do đó giảm hẳn sự khó chịu cho dạ dày. Buổi sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thụ vitamin, khoáng chất tốt nhất.

Ăn như thế nào?

Bữa ăn sáng không phải là bữa ăn phụ mà nên là bữa ăn chính và cũng cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, bao gồm các nhóm: chất bột (bún, bánh mì, bánh cuốn, phở), chất đạm (thịt, trứng, sữa, cá, đậu đỗ...), chất béo (dầu, mỡ, để rán, xào, hay cho vào nước dùng, bơ để phết vào bánh mì...), vitamin và muối khoáng (rau và trái cây). Bữa ăn sáng muốn đảm bảo đủ dinh dưỡng phải có ít nhất một loại thực phẩm từ mỗi nhóm trên.

Thông thường, tùy vào sở thích, lứa tuổi buổi sáng có thể ăn phở, bún, mỳ gạo, bánh mỳ, xôi, cháo. Điều đặc biệt mọi người nên uống thêm một cốc sữa hoặc sữa chua và hoa quả sẽ tốt cho sức khỏe. Buổi sáng không nên dùng nước uống có gas và nước trái cây đóng hộp vì nó sẽ làm mất đi một lượng lớn calo nếu uống vào buổi sáng sẽ khiến người ăn bị đầy hơi, làm ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa. Nên uống một ly sữa nóng. Nên tránh dùng trà và cà phê vì đây không phải là các đồ uống cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Những đồ uống dạng này rất ít các chất dinh dưỡng. Đối với người đi làm, trẻ em đi học đều phải ăn sáng sớm hơn giờ tới trường ít nhất 15 phút, tránh trường hợp không kịp ăn sáng hoặc ăn xong phải đi ngay không tốt cho hệ tiêu hóa.

Bác sĩ Trần Thị Minh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm