Hà Nội

Lợi ích bất ngờ từ cải bó xôi

02-09-2016 1:00 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Cải bó xôi là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, bạn có thể chế biến cải bó xôi thành nhiều món ăn hay làm nước ép đều rất tốt.

Cải bó xôi hay được gọi là rau chân vịt, rau bina hoặc bắp xôi. Cải bó xôi là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, bạn có thể chế biến cải bó xôi thành nhiều món ăn hay làm nước ép đều rất tốt. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ từ việc sử dụng cải bó xôi mà có thể bạn chưa biết.

1.Tốt cho bệnh đái tháo đường: Cải bó xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là axid alphalipoic, đã được chứng minh là làm giảm nồng độ glucose, tăng độ nhạy cảm insulin và ngăn ngừa oxy hóa thay đổi do stress gây ra ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

2.Phòng chống ung thư: Cải bó xôi và các loại rau xanh khác chứa chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn những tác động gây ung thư của các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao.

3.Phòng chống bệnh hen suyễn: Nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ một lượng lớn cải bó xôi nhất định. Một trong những chất dinh dưỡng là betacarotene, trong đó cải bó xôi là một nguồn tuyệt vời. Quả mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí ngô và cà rốt cũng là nguồn phong phú betacarotene.

Cải bó xôi tốt cho sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh.

4.Giảm huyết áp: Vì hàm lượng kali cao, cải bó xôi được khuyến khích cho những người có tăng huyết áp sử dụng. Thực phẩm có kali cao khác bao gồm khoai tây, cà chua, đậu lima và cam.

5.Nhuận tràng: Cải bó xôi có nhiều chất xơ và nhiều nước, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

6.Làn da và tóc khỏe mạnh: Cải bó xôi có nhiều vitamin A, rất cần thiết cho sản xuất bã nhờn để giữ cho tóc ẩm. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô của cơ thể, bao gồm cả da và tóc. Cải bó xôi và rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin C là cần thiết đối với việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp vật liệu cấu trúc cho da và tóc. Thiếu máu thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến của rụng tóc, có thể được ngăn ngừa bằng một lượng vừa đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt như cải bó xôi.

Trong thời gian gần đây, cải bó xôi xuất hiện nhiều trên các kệ hàng thực phẩm của các siêu thị, nhiều người quan tâm và bắt đầu dùng chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn cũng thử bắt đầu sử dụng cải bó xôi trong gia đình của mình.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH