Lời cuối cùng của phi công MH370: 'Chúc ngủ ngon'

12-03-2014 3:02 PM | Quốc tế

'Được rồi, chúc ngủ ngon' là những từ cuối cùng phát đi từ chuyến bay mất tích, vừa được Chính phủ Malaysia công bố với thân nhân hành khách.

'Được rồi, chúc ngủ ngon' là những từ cuối cùng phát đi từ chuyến bay mất tích, vừa được Chính phủ Malaysia công bố với thân nhân hành khách.

Sau câu nói đó, máy bay mất khỏi màn hình radar, các quan chức hàng không dân dụng Malaysia cho biết trong cuộc họp ở Bắc Kinh giữa 400 người ngồi chật kín khách sạn Lệ Đô, báo The Star đưa tin.

"Chuyến bay sau đó biến mất khỏi màn hình radar", các quan chức Malaysia khẳng định.

pilot-2719-1394514297.gif
Các phi công trong cuộc tìm kiếm máy bay mất tích . Ảnh: AP

Những người nhà giận dữ và đau khổ muốn biết số phận của thân nhân họ ra sao và tiến trình của cuộc tìm kiếm. Tuy nhiên cuộc họp hai giờ kết thúc với số câu hỏi thì nhiều mà câu trả lời thì ít.

Phi công nói chúc ngủ ngon sau khi trả lời yêu cầu liên lạc của trạm kiểm soát không lưu Malaysia, trong đó trạm nói với phi công rằng họ đang chuẩn bị vào không phận Việt Nam, và rằng các kiểm soát viên không lưu của TP HCM chuẩn bị tiếp nhận máy bay.

Chuyến bay MH370 mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn sau đó biến mất kể từ 1h20 ngày 8/3, dẫn đến cuộc tìm kiếm quy mô lớn với sự tham gia của 10 quốc gia. Nhưng đến nay, ngày thứ năm kể từ đó, máy bay vẫn bặt vô âm tín.

Cho dù việc biến khỏi màn hình radar có thể là kết quả của hành động không tặc trong đó những kẻ cướp máy bay tắt mọi tín hiệu, nhưng phi công vẫn có thể giử các mã an ninh bí mật, một quan chức hàng không Malaysia nói thêm trong cuộc họp báo, theo The Star.

Người thân của các hành khách quốc tịch Trung Quốc trong cuộc gặp với chính quyền Malaysia sáng nay.
Người thân của các hành khách quốc tịch Trung Quốc trong cuộc gặp với chính quyền Malaysia sáng nay.

Trả lời câu hỏi của thân nhân hành khách về việc có các thông tin cho rằng phi công từng đưa hành khách vào buồng lái, các quan chức Malaysia nói không có lý do nào để nghi ngờ phi công, người có nhiều kinh nghiệm và đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra của hãng hàng không Malaysia (MAS).

Khi được hỏi liên tiếp về việc liệu radar của quân đội có nhận được tín hiệu của máy bay không, bởi thiết bị của quân đội có công nghệ ưu việt hơn của dân sự, quan chức Malaysia trả lời rằng quân đội nước này đang điều tra "ở cấp cao".

Thân nhân các hành khách hỏi tiếp, liệu quân đội có chuyển các thông tin cho chính quyền hay không, quan chức cho biết "giờ không phải là lúc thích hợp" để tiết lộ điều đó.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH