DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lời chào cao hơn mâm cỗ
BS. Cầm Bá Thức - 09:42 29/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày nay, hoạt động khám chữa bệnh cũng được coi là một dịch vụ và bệnh nhân được coi là những khách hàng đặc biệt sử dụng dịch vụ đó.

Ở bệnh viện tôi, lãnh đạo bệnh viện vẫn luôn nhắc nhở cán bộ viên chức lao động của bệnh viện rằng: Bệnh nhân vừa là khách hàng đồng thời là ân nhân đối với sự phát triển của bệnh viện. Công tác trong ngành y tế đã 20 năm, tôi rất chú ý đến tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế ở bệnh viện tôi cũng như những bệnh viện tôi từng đến. Năm 2014, Bộ Y tế đã ban hành một văn bản pháp lý quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế, cho đến nay, tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế nói chung đã thay đổi rất nhiều và tạo được sự hài lòng cho người bệnh.

Người thầy thuốc cần có thái độ tôn trọng bệnh nhân mỗi khi khám bệnh.

Người thầy thuốc cần có thái độ tôn trọng bệnh nhân mỗi khi khám bệnh.

Năm 2014, tôi nhận được học bổng Quốc tế của Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc. Lần đầu ra nước ngoài học, trước khi sang, tôi cố tìm hiểu các vấn đề: Văn hóa, giao thông, thời tiết… cũng như đồ ăn của nước bạn và luôn ý thức rằng mình phải tuân thủ giờ giấc và quy định của bệnh viện nơi tôi học. Tôi thường đến bệnh viện từ rất sớm và thấy các bác sĩ nội trú, các nghiên cứu sinh cũng đến rất sớm, gần thời gian bắt đầu khám là giáo sư tới. Khi thầy đến, tất cả mọi người đều đứng dậy cúi đầu chào thầy, đúng giờ làm việc. Trước khi khám cho bệnh nhân, vị giáo sư cúi đầu và chào bệnh nhân (Hàn Quốc vốn coi trọng đạo Khổng Tử) rồi mời bệnh nhân ngồi. Khi bệnh nhân ổn định, thầy bắt đầu hỏi bệnh và khám, vị giáo sư khám đến đâu đọc kết quả khám cho một bác sĩ nội trú nhập vào máy tính… Khám xong, thầy cúi chào bệnh nhân trước khi họ ra về. Bệnh nhân được điều dưỡng hướng dẫn các thủ tục tiếp theo. Ở đó, họ thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, trước và sau khi khám đều sát khuẩn bàn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh. Đặc biệt, họ rất tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân như có phòng thay đồ để bệnh nhân thay và mặc đồ của bệnh viện cho dễ khám. Khi bệnh nhân khám xong, đồ đã mặc đó được bỏ vào sọt mang đi giặt chứ không cho bệnh nhân khác sử dụng lại, không được chụp ảnh tại nơi khám bệnh, việc tôn trọng quyền riêng tư này lại càng quan trọng hơn đối với những bệnh nhân Hồi giáo.

Năm 2015, tôi tiếp tục nhận được học bổng Quốc tế của Bệnh viện Sirijai Đại học Mahidol Thái Lan. Tôi cũng để ý thấy các giáo sư, bác sĩ ở đó cũng chắp tay chào bệnh nhân trước và sau khi khám bệnh. Có lần tôi và một nữ bác sĩ người Myanmar đi theo một vị giáo sư đến thăm bệnh cho ông Vua Sư (The King of Monk) tại một buồng bệnh VIP. Khi đến thì vị cao tăng này đang ngủ nên chúng tôi ngồi ngoài phòng khách chờ. Khi vị sư này tỉnh dậy, vào đến trong phòng, tôi thấy vị sư ngồi trên giường và rất ngạc nhiên là giáo sư của tôi hành lễ cúi lạy, nằm rạp người trên sàn nhà 3 lần. Sau đó đến lượt cô bạn của tôi và tôi.

Năm 2016, tôi lại nhận được học bổng của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan. Trong thời gian học ở đó, tôi thấy các giáo sư, bác sĩ trước và sau khi khám cho bệnh nhân đều chào bệnh nhân, có điều phong cách của người Đài Loan giống như phương Tây vậy, không nặng nề Đạo Khổng như Hàn Quốc cũng không nặng nề Đạo Phật như Thái Lan nhưng cũng đủ lịch sự và tôn trọng lẫn nhau trong cách cư xử…

Riêng cá nhân tôi thấy đây là việc nên làm. Việc chào trước và sau khi khám cho bệnh nhân của các bác sĩ nên đưa vào thành một nếp văn hóa bệnh viện ở nước ta. Người thầy thuốc khi khám cho bệnh nhân, bất kể bệnh nhân đó bao nhiêu tuổi, thuộc tầng lớp xã hội nào… đều phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn khám chữa bệnh của mình với một thái độ, phong cách tôn trọng người bệnh. Đó là đòi hỏi thiết thực và chính đáng của mỗi người bệnh và cả cộng đồng xã hội.

BS. Cầm Bá Thức

Tin chân bài
Nhiếp ảnh gia Thời tiết 2017
SKĐS - Danh hiệu Nhiếp ảnh gia Thời tiết của Năm 2017 đã thuộc về Mike Olbinski. Bức ảnh sấm chớp khó tin này trên rặng núi Superstition ở Phoenix, bang Arizona, Mỹ.
Kịch Việt xuất ngoại: Hướng đi mới cho nghệ thuật sân khấu
SKĐS - Một nghịch lý trong nghệ thuật sân khấu ở nước ta, đó là nhiều vở diễn trong nước thường thưa vắng người xem, tuy nhiên khi xuất ngoại lại tạo dấu ấn và gây tiếng vang với khán giả quốc tế.
Thu nhập từ người hâm mộ cao hơn cát-sê cho vai diễn
SKĐS - Vài năm lại đây tại Mỹ và một số quốc gia trên thế giới bùng nổ thị trường Comic con (Lễ hội Truyện tranh), tức các chương trình giải trí - giao lưu dành cho người hâm mộ truyện tranh, phim ảnh...
Nhạc sĩ Phú Quang không dám nhận ca sĩ Minh Thu là …người tình
SKĐS - Dĩ nhiên chỉ là người tình trong âm nhạc nhưng nhạc sĩ Phú Quang cho biết : Tôi cũng không dám nhận.
Năng động cùng Thể thao- Nâng cao sức khỏe cho học sinh tiểu học
SKĐS - Giáo viên bộ môn thể dục của một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã được tâp huấn về Năng động cùng Thể thao để có thêm chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất
Cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp Ấn tại Hà Nội
SKĐS - Mũi cao thanh, mặt vuông chữ điền nam tính, cặp lông mày rậm và nụ cười tỏa nắng – đó dường như là mẫu số chung của các chàng trai Ấn Độ mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy qua phim ảnh và các phương tiện truyền thông khác.
Hầu chuyện bạn đọc
SKĐS - Anh Khoa ơi, trong các tập thơ của anh thường có bài Bến đò. Bài thơ anh đề tặng chị Trần Thị Duyên.
Hãng phim truyện Việt Nam: “Bóng tối” thời cổ phần hóa
SKĐS - Được xem là “anh cả” của điện ảnh nước nhà - Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) đến nay có 64 năm phát triển với nhiều thành tựu nổi bật.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm