Loét miệng vì ăn phải lá cây môn trường sinh

26-01-2016 4:09 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Để tránh ngộ độc, bà con phải tìm hiểu cây cảnh trước khi trồng trong nhà. Khi thấy trẻ bị ngộ độc do ăn phải các loại lá, trong đó có lá cây môn trường sinh, cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Ngày 21/12/2016 bé Lê yến N, 18 tháng tuổi, nhà ở Phường 10, TP Mỹ Tho, Tiền Giang được mẹ đưa vào bệnh viện vì ăn lá cây Môn trường sinh. Mẹ bé cho biết em ngắt lá cây Môn trường sinh trồng ở sân vườn đưa vào miệng nhai, bổng dưng em khóc ré lên, chảy nước miếng, kêu đau trong miệng. Mẹ em thấy vậy ngắt một miếng tự mình nhai thử thấy lưỡi tê rát, nên vội đưa em N vào bệnh viện liền và không quên nhổ một nhánh cây này vào cho bác sĩ xem.

loet-mieng-do-an-la-cay-mon-truong-sinh

Tinh thể canxi oxalat chứa trong lá và thân của cây môn trường sinh có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt

Tại bệnh viện bác sĩ khám thấy toàn bộ niêm mạc môi, miệng bé N bị phồng rộp, chảy nước dãi, em quấy khóc vì đau rát. Bác sĩ chẩn đoán em bị ngộ độc lá cây môn trường sinh, cho bé rửa miệng bằng nước muối, cho thuốc băng niêm mạc miệng, thuốc giảm đau và truyền dịch. Sau 24 giờ thì em bớt đau, ăn được cháo.

Về chuyên môn, cây Môn trường sinh có tên khoa học Dieffenbachia Picta, có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, được gây trồng rộng rãi trên thế giới. Cây có thân mập, cao 0,5 – 1m, phiến lá mỏng màu xanh bóng, có nhiều đốm trắng, vàng hoặc ánh bạc, ưa bóng râm và thời tiết mát. Loại cây này có thể sống trong điều kiện trong phòng mà ánh sáng không đầy đủ. Tuy nhựa cây có chứa tỉnh thể Calcium Oxalate có thể gậy ngứa da, nhưng loài này lại có thể hút được khí độc Xylene và toluene trong không khí (những khí độc mà nếu tiếp xúc lâu trong môi trường sống thì có thể gây mỏi cơ, lú lẫn). Chính tinh thể canxi oxalat chứa trong lá và thân của cây môn trường sinh có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi người ta ăn nhầm hoặc dính phải dịch của nó tiết ra. Một lượng nhỏ canxi oxalat đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng - họng, sưng và ngạt thở. Khi liều lượng lớn hơn, canxi oxalat gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, có thể làm khó thở và nếu nhiễm quá nhiều chất này dễ dẫn đến co giật, hôn mê.

la-cay-mon-truong-sinh-co-the-gay-doc

Không nên trồng các loại cây cảnh gây độc như lá môn trường sinh trong nhà

Để tránh ngộ độc, bà con phải tìm hiểu cây cảnh trước khi trồng trong nhà. Không cho trẻ em bứt lá của cây cảnh để chơi, vì trẻ rất tò mò cái gì cũng đưa vào miệng. Khi thấy trẻ bị ngộ độc do ăn phải các loại lá này cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.


BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH