Loét miệng, dùng thuốc nào?

Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 14 tuổi, cháu thường bị các vết loét hình tròn hoặc oval trong miệng. Mỗi lần như vậy cháu bị đau và không ăn được. Xin cho biết cháu bị bệnh gì và dùng thuốc như thế nào?

Hoàng Thị Huyền (Bắc Ninh)

Theo như bạn mô tả, có thể là cháu bị loét áp-tơ miệng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất trong các loại loét miệng.  Một số người có thể bị từ 2 - 4 đợt trong 1 năm  trong khi một số người khác có thể bị liên tục. Bệnh gặp ở trẻ em và thiếu niên nhiều hơn là người lớn.

Ngoài yếu tố gia đình, chấn thương (do khi ăn cắn phải), hormon, stress thì sự thiếu hụt của vitamin và chất khoáng cũng liên quan tới áp-tơ tái phát, đặc biệt là thiếu hụt vitamin B12.

Để điều trị bệnh này, hầu hết là nhằm làm giảm triệu chứng đau - khó chịu cho bệnh nhân. Các thuốc được sử dụng có thể là triamcinolon thoa vào vết loét hoặc dùng gel fluocinonide  và các thuốc giảm đau tại chỗ khác. Các loại thuốc này có thể thoa trực tiếp lên vết loét 2-4 lần/ngày cho đến khi vết loét lành. Nếu thoa  sớm ngay sau khi xuất hiện thì vết loét lành nhanh hơn. Nên thoa thuốc sau khi ăn và đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Ngoài ra, có thể chấm dung dịch hóa chất như bạc nitrate hay debacterol. Nó không giúp làm lành vết loét nhanh hơn nhưng có thể giải quyết tình trạng đau nhanh. Nên gây tê tại chỗ bằng lidocain trước khi bôi hóa chất và bệnh nhân nên súc miệng vài phút sau khi làm xong.

Tuy nhiên, để xác định chính xác bệnh, bạn nên đưa con đi khám. Bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp và tư vấn hướng dẫn sử dụng cụ thể hơn.

BS. Trần Văn Công

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Loét miệng, dùng thuốc nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT