DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loét miệng có phải bệnh áp-tơ?
08:00 15/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang mắc một căn bệnh, biểu hiện lúc đầu ở góc mép có những chấm nhỏ trắng, sau to dần có mủ, mụn lan khắp môi...

Tôi đang mắc một căn bệnh, biểu hiện lúc đầu ở góc mép có những chấm nhỏ trắng, sau to dần có mủ, mụn lan khắp môi, miệng, vòm họng nên khi ăn rất đau. Tôi đã uống thuốc Đông y nhưng không khỏi. Xin hỏi quí báo tôi bị bệnh gì? Khám và điều trị ở đâu?

Nguyễn Văn Mừng (Hà Nam)

Theo thư mô tả thì bác bị bệnh áp-tơ (aphtose). Bệnh áp-tơ do nhiều yếu tố gây nên, trong đó có nguyên nhân do virut được nhiều người công nhận. Có khi kết hợp với liên cầu khuẩn, các chất hóa học như đồng và photpho. Bệnh thể hiện ở niêm mạc miệng thành những vết loét trợt thành ranh giới rõ ràng, trên phủ một chất nhầy màu vàng, chung quanh có một viền đỏ. Những vết trợt này có khi tự khỏi trong vòng một, hai tuần, không để lại sẹo, trừ vết loét khổng lồ. Bệnh tái phát từng đợt bất kỳ, không theo một nhịp độ nào và làm ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Những vết trợt này có khi cư trú ở niêm mạc sinh dục gọi là áp-tơ lưỡng cực. Ở nam giới thường cư trú ở bìu, nếu khỏi để lại một sẹo trắng tồn tại lâu dài giúp cho chẩn đoán hồi cứu. Ở phụ nữ, thường khu trú ở môi lớn và môi bé. Khu trú ở quanh hậu môn có thể gặp nhưng rất hiếm. Đôi khi còn bao quanh nang lông làm thành mụn mủ vô khuẩn khu trú ở lưng, mặt, chi dưới, mông và bìu. Ngoài các vị trí trên, áp-tơ còn có thể ảnh hưởng đến mắt, các mạch máu, thần kinh, các khớp và hệ tiêu hóa. Bệnh tiến triển thành từng đợt. Các sang chẩn, các nhiễm khuẩn do liên cầu là nguyên nhân thuận lợi để gây bệnh. Hiện nay chưa có thuốc điều trị căn nguyên, chỉ có điều trị triệu chứng, do vậy cần được sự thăm khám và chỉ định dùng thuốc bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

BS. Vũ Lan Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm