DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Loét dạ dày - tá tràng cần kiêng những gì?
01:00 25/08/2013 GMT+7
Tôi mới đi khám bệnh và bác sĩ chẩn đoán bị loét dạ dày, ngoài việc uống thuốc theo chỉ dẫn thì tôi nghe nói chế độ ăn uống tốt sẽ hạn chế bệnh. Vậy bác sĩ hãy tư vấn cho tôi cần kiêng gì?

Tôi mới đi khám bệnh và bác sĩ chẩn đoán bị loét dạ dày, ngoài việc uống thuốc theo chỉ dẫn thì tôi nghe nói chế độ ăn uống tốt sẽ hạn chế bệnh. Vậy bác sĩ hãy tư vấn cho tôi cần kiêng gì?

         Lê Thi Thúy (Hải Dương)

Loét dạ dày - tá tràng là bệnh có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Nếu ăn uống khoa học, bệnh sẽ tiến triển tốt, ngược lại có thể dẫn tới thủng dạ dày. Vì thế, bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng nên kiêng: ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Thức ăn quá lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng cũng làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn. Tốt nhất là dùng thức ăn ở nhiệt độ 40 - 500C. Không để bụng đói, không ăn quá no; không ăn nước luộc, nước hầm thịt nguyên chất, những thức ăn có nhiều mùi vị thơm như thịt quay, thịt muối, cá muối; không uống rượu, bia, cà phê, chè đặc; không hút thuốc lá, không ăn chất cay, thức ăn, đồ uống quá chua. Sinh hoạt thoải mái, làm việc vừa sức, điều độ, tránh căng thẳng tinh thần (stress). Dựa vào những đặc tính kích thích của các loại thức ăn mà xây dựng những chế độ ăn hạn chế xơ và các chất kích thích để bảo vệ dạ dày với những mức độ khác nhau. Nếu bệnh nhân không chú ý tới chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp, cơn đau sẽ quay trở lại, vết loét sẽ nặng hơn. Vì thế, khi không có cơn đau, bệnh nhân không bắt buộc phải kiêng khem quá mức, nhưng vẫn cần tránh dùng thực phẩm có nhiều xơ, thực phẩm kích thích, kiêng rượu, gia vị, nên ăn làm nhiều bữa trong ngày. Cùng với đó là chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ và bồi dưỡng sức khỏe.

BS. Cẩm Nga

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm