Lốc xoáy lại ập vào Mỹ

26-05-2011 9:26 AM | Quốc tế

Trong đêm 24.5 và rạng sáng 25.5, hàng loạt cơn lốc tràn qua 3 bang Arkansas, Oklahoma và Kansas -miền trung nước My, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương.

Trong đêm 24.5 và rạng sáng 25.5, hàng loạt cơn lốc tràn qua 3 bang Arkansas, Oklahoma và Kansas -miền trung nước My, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương.

Lốc xoáy ở Mỹ
Cảnh đổ nát, tan hoang do lốc xoáy ở Mỹ.
 
Cơn lốc đi qua Calumet và Edmond, phía bắc bang Oklahoma, làm khoảng 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trong khi đó, một cơn lốc xoáy nữa hình thành ở Chickasha, cách tây nam thành phố Oklahoma 40 dặm, di chuyển đến Newcastle, rồi đến Moore và Norman, ngoại ô thành phố Oklahoma. Theo các nhân chứng, lốc xoáy mạnh đến nỗi thổi bay nhiều cây bên đường, phá tung vô số nhà cửa và hàng trăm xe ôtô.

Trong khi đó, con số thương vong trong trận lốc xoáy khủng khiếp tấn công thành phố Joplin, bang Missouri hôm 23.5 đã tăng lên 123 người với 750 người bị thương và khoảng 1.500 đang mất tích. Theo thống kê ban đầu, khoảng 2.000 ngôi nhà ở thành phố Midwestern bị phá hủy nặng nề. Hiện các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót. Hơn 1.000 nhân viên cứu hộ cùng nhiều lực lượng trợ giúp khác được huy động tới Joplin.

Trận lốc xoáy tàn phá thành phố Joplin có vận tốc lên tới gần 322km/h. Đám mây hình phễu của trận lốc có đường kính rộng tới gần 1km và quét dài gần 10km. Đây là trận lốc gây thương vong lớn nhất tại Mỹ kể từ năm 1947 trở lại đây, sau thảm họa lốc xoáy tại Woodland, Oklahoma làm 181 người chết. Ước tính, các hãng bảo hiểm sẽ phải hứng chịu tổn thất do trận lốc ở Jopline gây ra ở mức 1 - 3 tỉ USD. Dự kiến, Tổng thống Barack Obama sẽ tới Joplin để thị sát vào ngày 29.5, sau khi kết thúc chuyến thăm 4 nước Châu Âu.   
 
Theo Laodong.com.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH