Lọc máu liên tục cứu sống bé trai 13 tuổi mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan

29-11-2022 6:14 PM | Y tế

SKĐS - Bé trai 13 tuổi, nặng 42 kg, ban đầu chỉ sốt cao liên tục 5 ngày không giảm. Gia đình đưa bé đến phòng khám tư nhân thăm khám nhưng không đỡ. Đến BV mới phát hiện trẻ mắc bệnh nguy hiểm.

Khoa Hồi sức tích cực – chống  độc, BV Nhi Đồng TP Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rối loạn tri giác, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp. 

Bé được ê kip cấp cứu nhanh chóng cho thở oxy, chống sốc tích cực, kháng sinh, chống phù não và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân. 

Kết quả ban đầu ghi nhận men gan tăng cao AST 4171 U/L, ALT 3083 U/L, suy chức năng thận: Urê 14,1 mmol/l, creatinin 365 mmol/l, bilan nhiễm trùng tăng procalcitonin 13 ng/ml, được chẩn đoán nhiễm trùng huyết có suy đa cơ quan. 

Lọc máu liên tục 6 chu kỳ cứu sống bé trai 13 mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan - Ảnh 1.

Niềm vui của thầy thuốc khi thấy sự hồi phục sức khỏe của bé

Bé sốt cao liên tục, rối loạn tri giác không cải thiện, suy hô hấp, vàng da toàn thân, phù toàn thân, vô niệu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều. Thầy thuốc chỉ định cho bé được đặt nội khí quản thở máy, sử dụng kháng sinh cao cấp, truyền các chế phẩm máu, điều trị nâng đỡ. Tuy nhiên, tình trạng suy đa cơ quan vẫn tiếp tục xấu dần.

Sau khi hội chẩn tuyến trên với BV Nhi Đồng TP HCM và Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM cùng hội chẩn toàn viện, bé nhanh chóng được tiến hành lọc máu liên tục 6 chu kỳ kèm thay huyết tương 1 chu kỳ, phối hợp các kháng sinh cao cấp, thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và phun khí dung kháng sinh Colistin, kết hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác,… 

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, chức năng gan thận của bé dần hồi phục. Bé được ngưng lọc máu, cai máy dần.

BS.CKII Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc BV Nhi Đồng TP Cần Thơ, cho biết: Được sự động viên thường xuyên của gia đình, các bác sĩ và điều dưỡng, bé cố gắng tập thở. Đến nay bé đã cai được máy thở. Ngày bé cai được máy thở cũng là ngày mọi người, gồm thân nhân của bé và các bác sĩ, điều dưỡng tham gia điều trị, đã vỡ òa niềm vui.

BS.CKII Ông Huy Thanh cho biết thêm, hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan ở trẻ em (MODS) xảy ra ở hơn 25% trẻ em, được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (PICU) và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em bị bệnh nặng.

MODS được giải thích là sự hiện diện của hai hoặc nhiều rối loạn chức năng cơ quan đồng thời. Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến MODS, trong đó nhiễm trùng huyết là nguyên nhân nổi bật - đây là tình trạng liên quan phổ biến nhất, sau đó là chấn thương, bỏng, viêm tụy cấp, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cấy ghép và các bệnh khác.

Cứu sống trẻ 16 ngày tuổi mắc uốn ván sơ sinhCứu sống trẻ 16 ngày tuổi mắc uốn ván sơ sinh

SKĐS - Thầy thuốc BV Nhi Đồng TP Cần Thơ vừa cứu sống bé trai 16 ngày tuổi mắc uốn ván sơ sinh nguy kịch.


Hải Triều
Ý kiến của bạn