DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lọc hấp phụ cứu bệnh nhân ngộ độc paracetamol
Thiên Chương - 19:00 28/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 6 trường hợp bệnh nhân ngộ độc paracetamol đã được các bác sĩ BV. Chợ Rẫy cứu bằng phương pháp lọc máu hấp phụ bằng loại màng lọc phù hợp.

BS. Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, trong năm qua, đơn vị vừa áp dụng phương pháp lọc máu hấp phụ kết hợp với chạy thận nhân tạo qua màng lọc phụ (JAFRON HA230) nhằm loại bỏ các độc chất ở những bệnh nhân bị ngộ độc paracetamol. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại phía Nam ứng dụng thành công phương pháp này cho bệnh nhân ngộ độc.

Theo bác sĩ Tuấn, hầu hết bệnh nhân nhập viện trong trạng thái bị rối loạn tri giác, suy hô hấp, suy gan cấp, suy thận cấp, toan chuyển hóa, rối loạn đông máu… Hầu hết các trường hợp này nếu sử dụng phương pháp lọc máu thông thường sẽ co kết quả điều trị thành công không cao, nhiều bệnh nhân không qua khỏi.

Với việc áp dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ kết hợp với chạy thận nhân tạo qua màng lọc phụ cho tín hiệu rất khả quan. Tất cả các bệnh nhân đều qua nguy kịch với thời gian nằm viện với thời gian rút ngắn hơn nhiều lần và xuất viện với sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Hiện kỹ thuật lọc máu hấp phụ cứu người ngộ độc paracetamol đã được bệnh viện chuyển giao cho nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM và các tỉnh.

Cũng theo BS. Tuấn, cùng với loại màng lọc dùng để điều trị ngộ độc paracetamol, Khoa Thận nhân tạo còn dùng các loại màng lọc khác để điều trị cho các bệnh nhân chạy thận định kỳ, bệnh nhân viêm tuỵ cấp cao….

Thiên Chương

Tin liên quan
Từ vụ bé 27 tháng ngộ độc Paracetamol – Bác sĩ mách mẹ cách cách tính liều đơn giản để an toàn cho bé
SKĐS - Vụ việc cháu bé 27 tháng tuổi ở Phú Thọ bị ngộ độc acetaminophen nặng vì được dùng theo liều người lớn đã suýt mất mạng. Câu chuyện trên cho người lớn một lời cảnh tỉnh về an toàn trong sử dụng thuốc với trẻ, ngay cả khi thuốc đó được đánh giá là thông dụng và an toàn nhất với trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm