DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lọc bệnh nhân từ khoa khám bệnh để tránh quá tải
Thái Bình - 21:06 08/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa gửi công văn số 1180/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế TP HCM xác minh thực trạng phản ánh 4-5 em bé phải nằm điều trị bệnh chung 1 giường tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa gửi công văn số 1180/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế TP HCM xác minh thực trạng phản ánh 4-5 em bé phải nằm điều trị bệnh chung 1 giường tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trước đó, có thông tin phản ánh tình trạng “tại khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi đồng 1 có đến 4-5 em bé phải nằm điều trị chung một giường”. Thông tin từ bài báo này cũng cho hay, BS Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết các tháng 7, 8, 9 là thời điểm gia tăng các bệnh lý hô hấp ở trẻ em. Khoa Hô hấp vốn thường xuyên trong tình trạng quá tải, hiện lại trong đợt cao điểm bệnh, đa số trẻ có chỉ định nhập viện và phần lớn các cháu đến từ các tỉnh phía Nam. Bệnh viện Nhi đồng 1 lại là tuyến cuối điều trị, do đó số bệnh nhi nằm viện tăng cao.

4-5 trẻ nằm chung/ giường bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (ảnh: VnExpress)

Theo BS Liên, hiện trung bình có khoảng 350-450 bệnh nhi đang nằm điều trị tại khoa Hô hấp. Khoảng 50-100 bệnh nhân sức khỏe đã tương đối ổn định và chuyển sang điều trị ngoại trú. Số giường thực kê ở viện hiện nay khoảng 130, ngoại trừ trường hợp cấp cứu mỗi cháu một giường thì để có thể nhận bệnh nhân nhập viện phải cho nằm ghép trung bình 2-4 bé một giường. Số lượng nằm ghép này thường tăng vào những ngày cuối tuần.

Bài báo cũng dẫn ý kiến của BS Liên cho hay, hiện không thể có cách nào giải quyết được, hy vọng khi Bệnh viện Nhi đồng thành phố tại Bình Chánh hoạt động sẽ chuyển bệnh nhi sang để giảm tải cho Bệnh viện Nhi đồng 1.

Các bác sĩ cũng cho biết, tình trạng những em bé phải nằm ghép khiến bản thân y bác sĩ rất đau lòng và gặp nhiều khó khăn, áp lực trong việc điều trị. Những bé bệnh quá nặng thì bắt buộc phải nhập viện điều trị. Tiền giường bệnh thì vẫn tính chia đều cho các cháu, càng đông bệnh thì công chăm sóc, vật tư tiêu hao của bệnh viện càng nhiều.

Rất đông bệnh nhân tại Khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 chiều 8/10        (ảnh báo Tiền phong)

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục Quản lý Khám chữa bênh đã đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và các Bệnh viện trên địa bàn áp dụng triệt để các giải pháp tích cực để khắc phục tình trạng quá tải như: Xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn lọc bệnh từ khoa khám bệnh để lọc bệnh cần thiết phải đưa vào điều trị nội trú tại Bệnh viện; Tăng cường thiết lập mạng lưới các bệnh viện vệ tinh để có thể chuyển Bệnh nhi tới điều trị nội trú khi đã được điều trị ổn định hoặc khi chưa nhất thiết phải điều trị nội trú tại Bệnh viện; Phân tuyến điều trị cho tuyến dưới. Đồng thời điều tiết bệnh nhi một các hợp lý giữa các khoa có mức độ quá tải nhẹ hơn để chia sẻ bệnh nhi cho khoa hô hấp.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng cường khám, hội chẩn và áp dụng các biện pháp điều trị tích cực để giảm nhanh thời gian điều trị, đặc biệt hạn chế tối đa số lượng người nhà được vào thăm, nuôi trẻ

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị  Sở Y tế TP Hồ Chí Minh báo cáo việc giải quyết thực trạng này cho Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 13/10.

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh: Tách thành công cặp song sinh 16 ngày tuổi
Ngày 14/1, BV Nhi Đồng 1 đã thực hiện tách cặp song sinh dính liền nhau phần bụng và phần dưới xương ức mới 16 ngày tuổi. Sản phụ quê ở Bình Đại, Bến Tre, được siêu âm và sinh đôi tại Bệnh viện tỉnh Bến Tre.
Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị dị dạng nang tuyến bẩm sinh ở phổi có cân nặng nhỏ nhất
Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cứu sống một bệnh nhi sơ sinh, con một sản phụ tại tỉnh Trà Vinh, cân nặng chỉ 1,7kg, bị dị dạng nang tuyến bẩm sinh gây suy hô hấp nặng phải thở máy nhiều ngày.
Bệnh viện Nhi Đồng 1: Cứu sống bệnh nhi 16 tháng tuổi bị áp-xe thành sau họng
Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Ngoại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa điều trị cấp cứu thành công một trường hợp áp-xe thành sau họng do hóc xương cá.
BV Nhi Đồng 1: Cứu sống bệnh nhi bị bệnh tim hiếm gặp
SKĐS - BS. Nguyễn Đức Tuấn - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, BV vừa thực hiện phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhi rất đặc biệt và hiếm gặp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm