Loạt sai lầm khi đánh răng hầu như ai cũng mắc phải

18-05-2015 8:03 AM | Y học 360

Bạn chỉ đánh răng có 30 giây? Bạn nghĩ càng đánh mạnh sẽ càng sạch vi khuẩn? Lầm to đấy ạ!

Đánh răng quá nhanh

Sai lầm của không ít người trong chúng ta khi đánh răng là chỉ đánh qua loa với thời lượng ngắn ngủi. Việc đánh răng cho có chỉ làm bạn tăng nguy cơ nhiễm các bệnh răng miệng.

danh-rang-3-3293-1431747955.gif
Ảnh: Tumblr.

Thời gian lý tưởng để bạn vệ sinh sạch sẽ hàm răng của mình là từ 2-3 phút, theo lời khuyên của các nha sĩ. Nếu không đủ tiền để mua những bàn chải điện tử có tính năng hẹn giờ, bạn có thể canh đồng hồ. Hoặc đơn giản hơn, hãy nhẩm một bài hát có thời lượng tương ứng khi đánh răng (hát bài Happy Birthday 10 lần chẳng hạn).

Đánh răng mạnh

Bạn nghĩ rằng, càng chải mạnh, các vi khuẩn trên bề mặt răng sẽ bị loại trừ càng nhiều? Điều này có thể gây tổn hại men răng, bởi việc đánh răng đơn giản chỉ có mục đích là vệ sinh miệng và làm sạch các mảng bám trên răng thôi mà.

danh-rang-1-4397-1431747955.gif
Ảnh: Tumblr.

Theo nha sĩ, bạn nên chải theo vòng tròn nhỏ, từ trên xuống để lấy đi các thức ăn thừa trong kẽ răng. Tuyệt đối không nên chà ngang nhé, nếu bạn không muốn bị tụt nướu sớm. Nếu đánh phần sau của răng, hãy chải theo phương thẳng đứng.

Dùng kem đánh răng quá nhiều

Nếu bạn đánh răng với quá nhiều lượng kem, những thành phần trong kem đánh răng - chủ yếu là hợp chất kẽm - có thể phá vỡ sự cân bằng các chất có ích trong cơ thể, dẫn đến rối loạn thần kinh.

danh-rang-2-8393-1431747955.gif
Ảnh: Tumblr.

Nhớ nhé, liều lượng kem thích hợp cho mỗi lần đánh răng chỉ cần nhỏ bằng hạt đậu nành thôi.

Không thường xuyên thay bàn chải

Trung bình 3 tháng, bạn nên thải bàn chải một lần, thậm chí sớm hơn nếu bàn chải có dấu hiệu bị tua, mòn. Bàn chải bị sờn mòn sẽ không thể lấy đi vi khuẩn một cách triệt để. Trong khi đó, theo nhiều nghiên cứu, trung bình mỗi bàn chải có đến 10 triệu vi khuẩn, gấp 200.000 lần bệ toilet.

Làm ướt bàn chải

Bạn thường nhúng sơ bàn chải vào nước trước khi bắt đầu đánh răng như một cách làm sạch bàn chải? Thực tế là, kem đánh răng khi tiếp xúc với răng và các dịch trong miệng mới bắt đầu phát huy tác dụng. Việc làm ướt bàn chải sẽ khiến các chất trong kem bị loãng, kém tác dụng, trì hoãn quá trình làm sạch răng.

danh-rang-4-8432-1431747955.jpg
Ảnh: Tumblr.

Do đó, phải giữ bàn chải thật khô trước khi đánh răng. Ngoài ra, nếu súc miệng quá kỹ, các chất trong kem đánh răng sẽ bị trôi sạch và mất tác dụng. Hãy nhớ, chỉ cần súc miệng bằng nước khoảng 10 giây là đủ rồi.

Mimi

 


Ý kiến của bạn