DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Loãng xương ở tuổi mãn kinh
19:54 12/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 54 tuổi, bị gãy xương cổ tay. Khám bác sĩ có kết luận bị loãng xương. Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này.

Nguyễn Thị Liên (Nghệ An)

Bệnh loãng xương là bệnh lý làm xương yếu dần và gây hậu quả xương giòn và dễ gãy. Nếu bị loãng xương thì nguy cơ bị gãy xương đặc biệt là ở hông, cột sống và cổ tay rất dễ xảy ra.

Ở độ tuổi 50 như chị, loãng xương hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là do cơ thể đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Thay đổi chính trong thời kỳ này là lượng hormon estrogen giảm mạnh. Khi lượng estrogen giảm sẽ làm xương mất nhanh hơn. Thực tế là trong vòng 5 năm đầu tiên sau mãn kinh một số phụ nữ vẫn có thể mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể và làm cho xương yếu và giòn.

Mãn kinh là nguyên nhân thường gặp nhất gây loãng xương; nguyên nhân tiếp theo có thể do phải phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (nơi sản xuất estrogen). Tuy nhiên, mất xương cũng có thể do bệnh khác hoặc các tác nhân khác như dùng corticoid quá liều và kéo dài, ít vận động cơ, hàm lượng canxi thấp trong khẩu phần ăn...

Một số cách có thể giúp phụ nữ đề phòng chứng loãng xương: Đó là bổ xung canxi trong chế độ ăn hàng ngày như: hải sản, sữa…; Tập luyện thường xuyên như đi bộ, chạy… có thể giúp tăng độ bền của xương… Để khắc phục và chữa trị chứng loãng xương, chị cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn dùng thuốc, cách tập luyện cũng như ăn uống hợp lý.

BS. Ngọc Liên

Tin chân bài
Da điện tử kiểm tra nhịp tim
SKĐS - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) vừa phát triển thành công da điện tử có khả năng kiểm tra nhịp tim và hiển thị chúng trên màn hình.
Mạch máu nơi người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đều là hậu quả của việc rối loạn chuyển hóa Lipid, mà trong đó hiện tượng tăng đường huyết là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh ra bệnh và thúc đẩy bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Chủ động thực hiện xét nghiệm tổng quát, theo dõi sức khỏe
SKĐS - Muốn kiểm tra sức khỏe tổng quát: hoặc đôi khi bệnh nhân tự biết bệnh của mình và muốn làm một xét nghiệm xem như thế nào, hoặc người dân có thể chủ động yêu cầu được lấy máu làm xét nghiệm nhanh.
Phương pháp nhận biết nano curcumin với tinh bột nghệ
SKĐS - Với cách thức vô cùng đơn giản, người sử dụng hoàn toàn có thể tự phân biệt được nano curcumin với các sản phẩm khác trên thị trường.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm