DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
BS. Phạm Nga - 08:59 08/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có phải sau khi mãn kinh, phụ nữ nào cũng bị bệnh loãng xương không? Xin bác sĩ cho biết cần làm gì để khắc phục?

Nguyễn Thị Thanh Hương (Hà Nội)

Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -1%. Sau khi mãn kinh, do lượng estrogen giảm nên tốc độ thoái hóa xương cao, mỗi năm giảm 1-5%, trong đó 3-5 năm đầu sau mãn kinh, tốc độ thoái hoá xương cao nhất với ảnh hưởng chủ yếu là xốp xương. Bước sang tuổi 60-70, xương phụ nữ yếu hẳn, xuất hiện hiện tượng gù lưng, mỏi vai... Đó là về mặt lý thuyết, còn thực tế không phải người phụ nữ nào sau mãn kinh cũng đều bị loãng xương. Theo thống kê, 30% phụ nữ mãn kinh mắc bệnh loãng xương, 40% phụ nữ trên 50 tuổi mắc các chứng bệnh về xương như: đau lưng, đau vai, mỏi gối, gãy xương... Loãng xương là một chứng bệnh làm cho xương bị yếu và giòn, dễ bị gãy hơn bình thường. Chỉ cần một va chạm nhẹ hoặc bị ngã cũng có thể làm xương bị gãy. Những nhân tố sau đây quyết định đến chất lượng và sự phát triển của xương: di truyền - chiếm tới 80%, 20% còn lại là do chế độ ăn uống, vận động, nội tiết tố, thuốc, thể trọng, có bệnh mạn tính và mãn kinh quá sớm. Vì thế để giảm thiểu bệnh loãng xương khi mãn kinh, ngay từ khi còn nhỏ, cần bổ sung cho cơ thể lượng canxi thích hợp. Việc bổ sung này kéo dài suốt cuộc đời. Bên cạnh đó, cần năng tập thể dục thể thao, chọn những môn thể dục đòi hỏi nhiều vận động để xương cứng cáp hơn như đi bộ, tennis...       

 

BS. Phạm Nga

Tin liên quan
Có thể ngăn ngừa sự phân hủy xương do loãng xương
SKĐS - Một nghiên cứu mới đã xác định một loại tế bào quyết định cách xương được hình thành và duy trì, mở ra một mục tiêu tiềm năng cho các phương pháp điều trị trong tương lai đối với các bệnh về xương như loãng xương.
Thuốc dễ gây loãng xương ở người cao tuổi
SKĐS - Loãng xương là một bệnh lý phổ biến hay gặp ở người cao tuổi, chỉ xếp sau các bệnh lý tim mạch. Theo thống kê, hiện có khoảng 1/3 số nữ giới và 1/8 số nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương. Có nhiều yếu tố, nguy cơ gây ra loãng xương ở người cao tuổi, trong đó có 1 nguyên nhân mà ít người quan tâm đến là do sử dụng một số loại dược phẩm trong thời gian dài.
Bệnh loãng xương - nỗi lo âu có thể phòng ngừa
SKĐS - Loãng xương là bệnh lý của hệ thống xương, làm giảm sức mạnh của xương, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
Nên uống thuốc trị loãng xương vào thời điểm nào?
SKĐS - Mẹ tôi 75 tuổi, bà bị loãng xương và đang phải dùng thuốc bisphosphonates, canxi và vitamin D. Vậy xin hỏi mẹ tôi nên uống thuốc vào thời điểm nào để thuốc phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất? Rất mong được giải đáp. Xin cảm ơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm