DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loãng xương có nên dùng hạ áp chặn canxi?
19:25 23/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài việc chặn canxi không cho vào tế bào cơ trơn thành mạch, nó không ảnh hưởng gì tới việc dùng thuốc hoặc ăn uống bổ sung canxi cho cơ thể phòng chống loãng xương

Tôi 59 tuổi, bị bệnh loãng xương. Ngoài việc dùng thuốc, tôi còn hay ăn những thực phẩm giàu canxi bổ sung cho cơ thể phòng chống loãng xương. Gần đây, thỉnh thoảng tôi bị đau ở ngực, đi khám phát hiện bị tăng huyết áp, bác sĩ kê đơn cho dùng một số thuốc, trong đó có thuốc adalat. Nhưng bạn tôi bảo adalat là loại thuốc chặn canxi. Vậy xin hỏi quý báo: dùng thuốc này có ảnh hưởng tới việc bổ sung canxi hay không?

Trịnh Thúy Hường (Việt Trì – Phú Thọ)

Các thuốc chống tăng huyết áp (HA) có nhiều nhóm khác nhau, trong số đó có nhóm chặn kênh canxi (gọi tắt là chặn canxi). Nifedipin thuộc nhóm này và chỉ riêng nifedipin cũng đã có tới hơn 70 tên biệt dược (trong số đó có adalat) của các hãng dược phẩm khác nhau.

Thành mạch do 3 lớp tạo nên: Lớp trong là một lớp tế bào nội mô; Lớp giữa quan trọng nhất, dày nhất, gồm những sợi chun xen giữa các sợi cơ trơn làm cho động mạch có tính đàn hồi để điều hòa lưu lượng máu. Lớp ngoài là mô liên kết giàu sợi collagen và sợi chun, có mạch nuôi dưỡng và có các sợi thần kinh giao cảm vận mạch. HA là áp lực cần có để đẩy máu đi qua các mạch máu tới khắp nơi trong cơ thể. Do đó, khi mạch máu co lại thì HA tăng lên mới đẩy máu đi được. Sự co này có vai trò của canxi. Trên màng tế bào cơ trơn có những ống rất nhỏ được gọi là kênh. Khi ion canxi từ bên ngoài tế bào thâm nhập theo kênh vào bên trong tế bào cơ trơn sẽ làm cơ trơn co lại, gây co mạch máu và làm tăng HA.

Nhóm thuốc chặn canxi nói chung, nifedipin nói riêng có tác dụng lên các vị trí gắn kết đặc hiệu có ái lực cao trên kênh canxi làm cho canxi bị chặn lại không theo kênh để vào bên trong tế bào cơ trơn, do đó, cơ trơn động mạch không co nữa mà giãn ra nên HA được hạ xuống – vì thế mà có tên thuốc chặn canxi hay còn gọi là thuốc ức chế kênh canxi. Ngoài việc chặn canxi không cho vào tế bào cơ trơn thành mạch, nó không ảnh hưởng gì tới việc dùng thuốc hoặc ăn uống bổ sung canxi cho cơ thể phòng chống loãng xương.

Qua những dẫn giải trên, bạn có thể yên tâm dùng thuốc điều trị tăng HA thuộc nhóm chặn canxi thầy thuốc đã kê đơn mà không sợ ảnh hưởng xấu tới việc cơ thể đang cần bổ sung nhiều canxi.

BS. Vũ Hướng Văn

 

(SKĐS)

Tin liên quan
Thay đổi cách dùng một số thuốc chống loãng xương
SKĐS - Trong điều trị loãng xương, người ta thường làm tăng quá trình tạo xương bằng canxi và giảm quá trình hủy xương bằng biphosphonat.
Bài thuốc trị loãng xương
Loãng xương là bệnh lý diễn biến thầm lặng. Theo lý luận của y học cổ truyền, “thận chủ cốt”. Tỳ vị là nguồn để cung cấp tinh chất, khí huyết cho cơ thể.
Phân biệt bệnh nhuyễn xương và loãng xương
Nhuyễn xương xảy ra khi khung xương không thực hiện được quá trình canxi hóa (còn gọi là khoáng hóa) như bình thường. Còi xương ở trẻ em cũng là một biểu hiện của chứng này.
Nam giới cũng loãng xương
SKĐS - Bố tôi 65 tuổi, đi khám sức khỏe bác sĩ kết luận bị loãng xương làm tôi bất ngờ vì nghĩ rằng nam giới rất ít khi mắc căn bệnh này.
Cách phòng tránh loãng xương
Loãng xương có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân như ít vận động, rượu bia thuốc lá, cách sống và sinh hoạt chưa họp lý, nhiều áp lực công việc...Vậy giải pháp nào để tránh loãng xương?
Khắc phục loãng xương ở phụ nữ
SKĐS - Tôi năm nay 50 tuổi, vừa qua thấy cơ thể mệt mỏi, hay bị đau nhức chân tay, chuột rút. Đi khám bác sĩ nói bị loãng xương nhẹ. Xin bác sĩ tư vấn, tôi cần bổ sung thuốc gì, ăn uống và rèn luyện thân thể như thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm