DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loạn xếp hạng, thăng hạng!
Vĩnh Linh - 15:15 23/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình trạng này thường diễn ra trong lĩnh vực kinh doanh thương mại đó là các doanh nghiệp cố chạy được xếp hạng cao là để được áp dụng cơ chế ưu đãi trong thông quan, áp thuế, hoàn thuế hoặc ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính. Hay như các trường học chạy đua để được xếp hạng cao nhằm lấy thành tích trong khi chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng các tiêu chí đề ra.

Hiện nay, ngành, lĩnh vực nào cũng tổ chức xếp hạng, thăng hạng với việc đề ra các tiêu chí và tiến hành bầu chọn, xem xét, đánh giá hết sức rầm rộ. Ở khía cạnh tích cực là đã góp phần phân loại để nhận biết cơ quan, tổ chức nào hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ và đạt các tiêu chí mà cấp trên đề ra. Đồng thời, giúp cho công tác quản lý, điều hành được sâu sát hơn, tốt hơn cũng như động viên, khuyến khích cơ quan, tổ chức cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt công việc được giao.

Tuy nhiên, mặt trái của việc xếp hạng, thăng hạng hiện nay là tình trạng chạy theo thành tích, lợi ích cục bộ, cá nhân nên dẫn đến xin xỏ, chạy chọt với mục đích cố làm sao cho được lên hạng, thăng hạng cho dù nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn không đáp ứng theo quy định. Tình trạng này thường diễn ra trong lĩnh vực kinh doanh thương mại đó là các doanh nghiệp cố chạy được xếp hạng cao là để được áp dụng cơ chế ưu đãi trong thông quan, áp thuế, hoàn thuế hoặc ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính. Hay như các trường học chạy đua để được xếp hạng cao nhằm lấy thành tích trong khi chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng  các tiêu chí đề ra.

 

xep-hang-thang-hang-Benh-thanh-tich

(Nguồn ảnh minh họa: Dân Trí)

 

Ngoài ra, còn có tình trạng nhiều cơ quan, đơn vị đủ điều kiện nhưng không được xếp hạng cao, trong khi các cơ quan, đơn vị giỏi chạy, giỏi quan hệ thì lại được! Từ đó dẫn đến việc xếp hạng hình thức, không thực chất, bền vững sau một thời gian thì đâu lại vào đấy. Đây chính là biểu hiện của căn bệnh thành tích bị biến tướng theo chiều hướng tiêu cực. Nhiều trường hợp lợi dụng việc xếp hạng mà sách nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng, gây cản trở cho hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức. Trước đây đã có tình trạng rất nhiều khách sạn không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng vẫn bỏ tiền, chạy chọt để được xếp hạng bốn sao, năm sao đã bị khách du lịch tẩy chay, dư luận xã hội lên án.

Điều đáng nói thêm là bên cạnh việc chạy để được lên hạng, thăng hạng thì có nhiều trường hợp lại xin được xuống... hạng vì không chịu nỗi “sức nóng” về điều kiện, tiêu chuẩn hoặc không đủ nguồn lực để duy trì, “trụ hạng” vì quá tốn kém, nảy sinh bất cập, khó khăn trong hoạt động, sản xuất kinh doanh... Đặc biệt có trường hợp xin xuống hạng vì lợi ích của một số cá nhân như các bệnh viện tư nhân ở miền Trung xin xuống hạng để thu thu bệnh nhân...

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần chấn chỉnh tình trạng tổ chức xếp hạng tràn lan, tùy tiện như hiện nay. Theo đó, chỉ những ngành, lĩnh vực thật sự cần thiết thì mới tiến hành đánh giá và xếp hạng, đồng thời phải tiến hành thực chất, công khai, minh bạch, khách quan đúng đối tượng, tiêu chuẩn. Đối với những lĩnh vực không cần thiết nên rà soát để loại bỏ việc tổ chức xếp hạng, vì xếp hạng chỉ làm nảy sinh tiêu cực, chạy chọt, thêm thủ tục, giấy tờ làm lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức của cơ quan, tổ chức không cần thiết./.

Vĩnh Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm