Loạn giá kit test nhanh kháng nguyên COVID-19

19-02-2022 7:00 AM | Thị trường

SKĐS - Nhu cầu tự test COVID-19 của người dân tăng cao đột ngột là cơ hội kiếm lời của người kinh doanh vật tư y tế từ quy mô lớn đến nhỏ, từ những phố thuốc đến mạng xã hội với mức giá không thể kiểm soát.

Hà Nội: Mỗi nơi một mức giá, người tiêu dùng "hoang mang"

Thời gian gần đây, Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về số ca mắc COVID-19 khiến tâm lý người dân của khá lo lắng. Khảo sát một vòng các hiệu thuốc của Hà Nội, bên cạnh một số các loại vật dụng như khẩu trang, vitamin C, nước súc họng thì kít xét nghiệm thuộc mặt hàng được người dân lựa mua nhiều nhất.

Chị Ánh Nguyễn - chủ thiệu thuốc tại đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Diễn) cho biết, mỗi ngày trung bình thiệu thuốc của chị bán khoảng 100 test nhanh COVID-19, ngày nhiều nhất là 150 kít. Cửa hàng chỉ bán duy nhất một loại test nhanh của Hàn Quốc với giá 75 nghìn đồng. Theo chị Ánh đây là mức giá "mềm" nhất, so với mặt bằng chung, do vậy mua lẻ (01 chiếc) hay mua với với số lượng lớn (10-20 chiếc) thì giá cũng như nhau.

"Loạn" thị trường kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 - Ảnh 1.

Cùng loại kít nhanh COVID-19 nhưng mỗi nơi một mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng hoang mang.

Cách hiệu thuốc của chị Ánh không xa là hệ thống cửa hàng thuốc của một tập đoàn lớn trên con phố Hàm Nghi, khi chúng tôi hỏi mua kít xét nghiệm nhanh COVID-19 thì được nhân viên cửa hàng giới thiệu có  2 loại. Loại test nhanh của Thổ Nhĩ Kỳ có mức giá 85 nghìn đồng, loại của Hàn Quốc là 110 nghìn đồng. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao cửa hàng khác kít nhanh của Hàn Quốc chỉ có giá 75 nghìn, thì được nhân viên giải thích, đây là 2 loại kít khác nhau nên mức giá cũng khác nhau.

Tương tự khi di chuyển sang một nhà thuốc khác cũng trên phố Hàm Nghi, chúng tôi cũng được giới thiệu 2 loại kít của Hàn Quốc và Đức. Loại test nhanh của Hàn Quốc (như hiệu thuốc của chị Ánh) lại có giá là 95 nghìn đồng, của Đức là 85 nghìn đồng. Theo nhân viên cửa hàng  loại kít nhanh của Hàn Quốc đắt hơn nhưng không nhạy bằng của Đức.

Trên đường Nguyễn Đổng Chi (Cầu Diễn) – con phố ngắn chưa đầy 2km nhưng có tới 6 cửa hàng thuốc, tuy nhiên 6 cửa hàng thì 6 mức giá kít xét nghiệm nhanh khác nhau. Cùng loại kít của Trung Quốc thì có nơi bán 60 nghìn đồng nhưng cũng có nơi 70 – 75 nghìn đồng, loại của Singapore được bán với mức giá từ 70-85 nghìn tùy cửa hàng. 

Vì thế, người dân "hoang mang" không biết nên mua loại nào, loại nào là tốt, cũng lo lắng không biết mình mua có bị "hớ" không.

"Loạn" thị trường kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân đến mua thuốc và kít xét nghiệm COVID-19 tại một thiệu thuốc trên đường Hàm Nghi.

Chị H. một chủ thiệu thuốc ở đường Nguyễn Đổng Chi, Cầu Diễn cho biết có mức giá khác nhau giữa các cửa hàng là do những cửa hàng mặt đường lớn thì giá thuốc thường cao hơn do chi phí thuê cửa hàng cao, và hơn nữa cùng tùy thuộc và lô hàng nhập, cửa hàng nào nhập với số lượng lớn thì mức giá cũng sẽ được ưu đãi hơn và đợt này kít xét nghiệm đang "cháy" hàng nên giá có tăng một chút.

Theo các chủ hàng thuốc, hiện nay trên thị trường có thêm loại kít xét nghiệm bằng nước bọt của Trung Quốc tuy nhiên loại kít này hiệu quả không bằng kít dịch tỵ hầu và chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Nghệ An: Loạn test nhanh COVID-19

Tại Nghệ An, theo ghi nhận của phóng viên thì tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh ( khu vực gần bệnh viện Ba Lan cũ) nơi tập trung số lượng nhà thuốc, cửa hàng vật tư y tế nhiều nhất của TP Vinh (Nghệ An).

Trong vai người đi mua test nhanh COVID-19, phóng viên đã được các nhân viên của nhà thuốc, cửa hàng vật tư y tế giới thiệu nhiều mặt hàng test nhanh COVID-19 khác nhau, với đủ chủng loại như: của Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam… với các mức giá từ 45 ngàn đến 110 ngàn, tùy theo từng loại sản phẩm.

Qua hỏi mua test tại nhà thuốc Hải lý có địa chỉ tại số 11 đường Tuệ Tĩnh, TP Vinh, phóng viên được nhân viên bán hàng ở đây giới thiệu các loại test của Trung Quốc với mức 65 ngàn, còn test của Hàn Quốc mua lẻ 80 ngàn/test, mua nhiều 70 ngàn. Cũng mặt hàng này hỏi mua ở chỗn khác chỉ 55 đến 60 ngàn đồng/test.

Còn tại nhà thuốc Long Châu số 159 Nguyễn Phong Sắc, Phường Hưng Dũng Thành Phố Vinh, test COVID-19 của Hàn Quốc ở đây có giá từ 85 đến 110 ngàn đồng/1 test.

"Loạn" thị trường kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 - Ảnh 3.

Chuỗi cửa hàng thuốc trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh (Nghệ An).

Thời gian gần đây, do dịch bệnh diễn biến phức tạp,  ngoài việc các nhà thuốc, quầy vật tư y tế bán test nhanh kháng nguyên COVID-19, thì việc quảng cáo, bán tràn lan test nhanh, thuốc điều trị COVID-19 trên các trang mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau cũng đã gây nhiều khó khăn cho người dân khi đi mua và sử dụng.  

Chị Nguyễn Thị Th ở phường Hồng Sơn chia sẻ: "Tôi làm nghề kinh doanh buôn bán nên hàng ngày tiếp xúc với nhiều khách hàng, vì thế vài ngày tôi lại đi mua test về tự test. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường cũng như trên các các trang mạng xã hội chào mời nhiều loại test COVID-19.

Khi ra hiệu thuốc hỏi mua test nhanh thì được tư vấn rất nhiều loại, tôi đã quyết định mua loại test của Hàn Quốc với mức giá 75 ngàn đồng, nhưng đi chỗ khác cũng với loại test đó thì chỉ có 60 ngàn đồng. Nhưng khi tham khảo trên mạng thì chỉ có giá 50 ngàn, thực sự tôi cũng không biết đâu là giá đúng và test thật, giả".

Còn tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An), qua tìm hiểu tại các hiệu thuốc, kit test được bán tràn lan, xuất xứ đa dạng từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… với hình thức lấy mẫu dịch hầu, dịch họng. Giá cả các bộ test nhanh cũng khác nhau, dao động từ 65 -80 ngàn đồng/bộ tùy loại, tùy nơi bán. Vấn đề "loạn" giá và chủng loại đã làm cho người dùng bối rối về chất lượng sản phẩm, hoang mang, bức xúc trước tình trạng mỗi nơi một mức giá.

Vừa mua một bộ test nhanh tại 1 nhà thuốc thuốc, chị N.T.H (trú tại xã Nghi Trường, Nghi Lộc (Nghệ An) chia sẻ, tôi được người bán đưa cho sản phẩm này, còn về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm thì tôi không nắm rõ.

Trong thời gian qua, Sở Y tế nghệ An đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện tăng cường quản lý test xét nghiệm COVID-19, và các vật tư y tế khác. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng test, kit test xét nghiệm COVID-19 và công tác phòng, chống dịch COVID19 tại các cơ sở kinh doanh, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Qua kiểm tra 2 đoàn công tác đã phát hiện một số cơ sở vi phạm việc kinh doanh test nhanh kháng nguyên xét nghiệm SARS-COV-2 chưa thực hiện công bố đủ điều kiện kinh doqnh theo quy định, đoàn đã tiến hành lập biên bản, đề nghị xử phạt theo quy định.

Và mới đây, trước vấn đề, "loạn"  quảng cáo trên mạng xã hội về chủng loại cũng như giá test COVID-19, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn  số 626/SYT-TTR gửi Cục quản lý thị trường, Công an, Sở Thông tin truyền thông, Sở Công thương tỉnh Nghệ An đề nghị tăng cường công tác quản lý quảng cáo, mua bán kit test xét nghiệm, thuốc điều trị COVID-19 trên các trang mạng xã hội.

Thị trường test nhanh kháng nguyên COVID-19 tại các đại phương ra sao? - Ảnh 4.

Nhân viên nhà thuốc đang hướng dẫn cho người dân cách sử các loại dụng thuốc và test nhanh COVID-19.

Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, thời gian vừa qua trên các trang mạng xã hội xuất hiện việc quảng cáo, tiếp thị, mua bán các sản phẩm thuốc điều trị COVID-19, thuốc không có đăng ký lưu hành (được giới thiệu là xách tay, được sản xuất ở Nga, Mỹ); kit test xét nghiệm COVID-19 không đúng quy định gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và công tác phòng chống  COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Việc quảng cáo, tiếp thị các mặt hàng thuuocs điều trị COVID-19 không có số đăng ký lưu hành, rồi kit test không đủ điều kiện trên các trang mạng xã hội là không đúng với quy định tại luật Dược ngày 06/4/2021; Nghị định số 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược; Nghị định 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 8/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế; Luật Quảng cáo; Luật Kinh doanh và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Cục QLTT, Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở TTTT cùng với Sở Y tế Nghệ An tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm việc quảng cáo, mua bán thuốc điều trị COVID, thuốc không có số đăng ký lưu hành, mua bán kit test xét nghiệm COVID-19 không đúng quy định trên các trang mạng xã hội thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An. Ông Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay.

Khánh Hòa: "Dồi dào" kit test nhanh COVID-19

Trước sự gia tăng các ca mắc COVID-19 mới, hàng loạt cửa hàng, tiệm thuốc trên địa bàn Khánh Hòa đều bán kit test nhanh với COVID-19, người dân rất thuận tiện trong việc mua, sử dụng.

Theo tìm hiểu tại nhiều nhà thuốc lớn ở trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng như ở các huyện của địa phương này bán chủ yếu các loại test nhanh của Sugentech và Biocredit. Giá dao động khi mua lẻ một bộ kit test nhanh ở mức 65.000 đến 70.000 đồng.

Tại nhà thuốc trung tâm số 4 Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 18/2 lượng kit test nhanh ở đây rất dồi dào. Giá một bộ kit test Biocredit giá 70.000 đồng. Khi được hỏi mua với số lượng 20 bộ trở lên thì giá vẫn không thay đổi.

Vẫn với loại kit test này ở nhà thuốc H.H (một trong những nhà thuốc lớn ở đường 2/4, Khánh Hòa) giá bán lẻ 70.000 đồng/bộ nhưng khi mua từ 20 bộ trở lên sẽ giảm xuống còn 65.000 đồng/bộ.

"Loạn" thị trường kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 - Ảnh 4.

Thị trường kit test nhanh bán ở các nhà thuốc Khánh Hòa nhiều chủng loại

Nằm ở khu vực phía Bắc Nha Trang, nhà thuốc Hữu Nghĩa bán kit test nhanh với COVID-19 từ nhiều tháng nay hiện bán lẻ 1 bộ kit test nhanh Biocredit cũng ở giá 65.000 đồng. Ở các khu vực khác trên địa bàn Khánh Hòa việc mua kit test nhanh cũng không còn khó khăn, hàng hóa luôn dồi dào và giá ổn định.

Đặc biệt, một số nhà thuốc ở Khánh Hòa còn hỗ trợ giao kit test nhanh theo yêu cầu. Điển hình như chuỗi nhà thuốc Thanh Hoài ở đường Phan Chu Trinh; đường Thống Nhất; đường Cao Bá Quát (TP. Nha Trang). Quản lý chuỗi nhà thuốc này chia sẻ: Loại kit test nhanh Biocredit giá 65.000 đồng/bộ; loại kit test nhanh của Sugentech mua giá mỗi thùng vẫn cao hơn loại Biocredit, nhưng chuỗi nhà thuốc Thanh Hoài hiện đang bán ra giá cũng chỉ 65.000/bộ.

Hệ thống nhà thuốc còn giao kit test nhanh tận nơi cho các F0 hoặc gia đình F0 hoặc người có nhu cầu mà không thu bất cứ khoản phí nào. Khi khách hàng có nhu cầu xuất hóa đơn thì giá vẫn không thay đổi.

Trao đổi về thị trường kit test nhanh với COVID-19 trên địa bàn, ngày 18/2, BS CKII Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: Nhà thuốc, quầy thuốc…ở Khánh Hòa bán các loại kit test nhanh nằm trong danh mục Bộ Y tế đã phê duyệt. 

Ngành y tế địa phương tham gia kiểm tra, kiểm soát thì cho thấy thị trường kit test nhanh với COVID-19 ở Khánh Hòa ổn định. Trong bối cảnh hiện nay, ngành y tế địa phương cũng khuyến khích người dân tự mua các loại kit test nhanh với COVID-19 nằm nằm trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.

Mới đây, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội kiểm tra lô hàng vi phạm, thu giữ hơn 85.000 test nhanh COVID-19 các loại.

Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam qua Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, mặt hàng test COVID-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.

Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ theo quy định.

Bắt giữ hơn 85.000 test nhanh COVID-19 nhập lậu từ Hàn Quốc trị giá hơn 8 tỷ đồngBắt giữ hơn 85.000 test nhanh COVID-19 nhập lậu từ Hàn Quốc trị giá hơn 8 tỷ đồng

SKĐS - Hơn 85.000 test nhanh COVID-19 nhập lậu từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Ngọc Anh - Từ Thành - Hà Đạo
Ý kiến của bạn