'Loạn giá' kit test COVID-19, máy đo SpO2... Hà Nội yêu cầu kiểm tra xử lý nghiêm

24-02-2022 08:30 | Xã hội

SKĐS - Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm tình trạng bán thuốc điều trị COVID-19, kit test không rõ nguồn gốc.

Thu giữ gần 500 hộp thuốc Arbidol tại Hà NộiThu giữ gần 500 hộp thuốc Arbidol tại Hà Nội

SKĐS - Trong ngày 23/2, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã thu giữ 480 hộp thuốc mang nhãn hiệu Arbidol không rõ nguồn gốc và các loại giấy tờ hợp pháp.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành Văn bản số 526/UBND-KT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng tăng giá vật tư, trang thiết bị y tế; thuốc hỗ trợ, điều trị COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên thị trường có hiện tượng tăng giá một số vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên COVID-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2...; lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ, điều trị COVID-19 chưa được phép lưu hành; hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hà Nội hỏa tốc 'ra tay' xử lý tình trạng thuốc điều trị, kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại một điểm kinh doanh trên đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

UBND thành phố yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quản lý thị trường thành phố, các sở: Y tế, Tài chính, Công Thương; Công an thành phố; Cục Thuế thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác đối với các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên COVID-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2; lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ, điều trị COVID-19 chưa được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng hỗ trợ, điều trị COVID-19 và người dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Cục Quản lý thị trường thành phố được giao chủ trì kiểm tra, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố kết quả kiểm tra, xử lý theo quy định trước ngày 3/3/2022.

Ngày 23/2 Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ gần 500 hộp thuốc nhãn hiệu Arbidol do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý cho F0 khi tự điều trị tại nhà - SKĐS.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn