Vitamin D đã trở thành một chế phẩm bổ sung với ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy nó có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nhiều hơn tới các dạng vitamin D (cho dù là vitamin D trong thực phẩm hoặc các chế phẩm bổ sung).
Có hai loại vitamin D: D2 và D3. Nghiên cứu mới cho thấy vitamin D2 và D3 không có giá trị dinh dưỡng như nhau vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng nên xem xét lại các hướng dẫn chính thức.
Vitamin D2 thu được từ nguồn thực vật và vitamin D3 thu được từ nguồn động vật. Cho đến nghiên cứu mới nhất này, người ta vẫn cho rằng cả hai loại vitamin này đều tốt như chế phẩm bổ sung. Tuy nhiên, nghiên cứu của ĐH Surrey đã tìm hiểu xem gia tăng hàm lượng loại vitamin D nào trong cơ thể sẽ có hiệu quả hơn và phát hiện ra rằng vitamin D3 có tác dụng tốt hơn.
Trong hai mùa đông, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 300 phụ nữ từ Nam Á và châu Âu và chia những người tham gia này thành 5 nhóm.
Nhóm phụ nữ hấp thu vitamin D2 từ bánh quy hoặc đồ uống, nhóm hấp thu vitamin D3 trong bánh quy hoặc đồ uống và nhóm được đưa giả dược.
Kết quả cho thấy những người hấp thu D3 trong bánh quy tăng 74% hàm lượng vitamin D trong khi những người hấp thu vitamin D3 từ nước ép tăng 75% hàm lượng này. Tuy nhiên, những phụ nữ dùng D2 trong bánh quy và nước ép cho thấy hàm lượng tăng lần lượt 33-34% và nhóm giả dược giảm 1/4
Các nhà nghiên cứu cho rằng những người hấp thu D3 thông qua các sản phẩm từ động vật, như cá, trứng hoặc chất bổ sung có khả năng tăng gấp đôi hàm lượng vitamin D so với những người có chế độ ăn giàu vitamin D2 như nấm.