DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Loại trái cây này sẽ trở nên nguy hiểm nếu dùng cùng một số loại thuốc
Nguyễn Ngân - 10:09 03/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia cho biết, một số loại trái cây có múi kết hợp với thuốc có thể gây tử vong. Bưởi và nước bưởi có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của bạn song nó cũng có thể đe dọa không chỉ sức khỏe, mà còn cả tính mạng, nếu bạn sử dụng nó cùng với một số loại thuốc.

Theo các nhà khoa học, bưởi có chứa một chất ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm cho sự phân hủy và loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ làm tăng độc tính hoặc giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Trong cả hai vấn đề này đều nguy hiểm cho người bệnh.

Một số loại thuốc sẽ nguy hiểm khi dùng cùng bưởi và nước ép bưởi như: Thuốc hạ cholesterol (statins), thuốc trị tăng huyết áp (Procardia, adalat, nifedipin), kháng histamin (fexofenadin)...

Ngoài ra, các loại cam quýt cũng thường được sử dụng làm mứt có thể có tác dụng giống như nước ép bưởi. Đừng ăn những quả đó nếu thuốc của bạn tương tác với nước ép bưởi.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của sự tương tác thuốc này có thể khác nhau tùy thuộc vào người dùng, loại thuốc và lượng nước ép bưởi bạn uống.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên đưa các sản phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày trong khi điều trị bằng thuốc. Cần liên hệ chặt chẽ với bác sĩ trong quá trình điều trị.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 4/2020)

Tin liên quan
Tương tác bất lợi của nước bưởi với một số loại thuốc
SKĐS - Nước bưởi và bưởi có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Bưởi giàu vitamin C và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Không nên uống Terfenadin với nước bưởi
SKĐS - Terfenadin tôi là thuốc kháng dị ứng thế hệ mới gọi là các chất ức chế thụ thể H1 - histamin. Tôi có đặc điểm là không có tác dụng an thần như các thế hệ đàn anh cùng tác dụng kháng histamin.
Chớ nên uống nước bưởi khi dùng thuốc
Gần 20 năm nay, các bác sĩ và dược sĩ đã đếm được có trên 50 loại thuốc được kê toa và không cần kê toa bị ảnh hưởng bởi dịch ép bưởi. Những nghiên cứu về sự tương tác giữa nước bưởi và dược phẩm đã đặt giả thuyết rằng những hợp chất có trong nước bưởi có tên gọi là furanocoumarins chịu trách nhiệm chính trong việc tương tác với dược phẩm
Tách nước buổi sáng tẩy sạch đường ruột
SKĐS - Người xưa nói: “Kế hoạch trong ngày vào buổi sáng”, tách nước đầu tiên vào buổi sáng cho thấy rất quan trọng. Có lẽ bạn đã có thói quen buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ uống một tách nước, thế nhưng phải chăng bạn từng xem xét tách nước này rốt cuộc phải được uống như thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm