DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loại thuốc phải thận trọng với người tăng huyết áp
13:40 09/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tăng huyết áp và đang phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Vừa rồi tôi bị cảm có dùng mấy viên cảm cúm.

Khi uống thuốc này vào tôi thấy có triệu chứng đau đầu, hoa mắt… đo huyết áp thấy tăng cao, mặc dù tôi vẫn uống thuốc huyết áp đều đặn. Vậy có phải thuốc cảm cúm ảnh hưởng tới huyết áp của tôi không? Người tăng huyết áp cần chú ý với những loại thuốc nào, xin báo chỉ rõ.

Hoàng Lư (Nghệ An)

Người bệnh tăng huyết áp cần phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí là suốt cả cuộc đời để giữ huyết áp được ổn định, tránh các tai biến do tăng huyết áp gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc này người bệnh cũng không tránh khỏi mắc một số chứng bệnh khác và cần phải dùng thuốc, nhưng việc dùng thuốc này lại làm ảnh hưởng đến bệnh và thuốc điều trị tăng huyết áp… Vì vậy, khi đi khám bệnh, người bệnh cần nói rõ tình trạng tăng huyết áp và đang uống thuốc trị huyết áp của mình cho bác sĩ biết để bác sĩ có sự cân nhắc trong kê đơn thuốc.

Ngoài ra, người bệnh tăng huyết áp cần cảnh giác với một số loại thuốc không kê đơn sau:

Thuốc trị ngạt mũi: Bao gồm các thuốc xịt, nhỏ mũi tại chỗ như naphazolin, oxymetazolin hay toàn thân (dùng đường uống) như pseudoephedrine, phenylephrine… Các thuốc này đang được bán rộng rãi trên thị trường và được người bệnh tự ý mua dùng, nhưng đối với người bệnh tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng phải rất thận trọng, vì tác động trên tim mạch của các thuốc này bao gồm tăng huyết áp, nhịp tim nhanh và đánh trống ngực… làm trầm trọng thêm bệnh. Đối với phenylephrine, ngoài tác dụng gây tăng huyết áp thì lại gây nhịp tim chậm do phản xạ, làm giảm thể tích máu trong tuần hoàn, giảm lưu lượng máu qua thận, cũng như giảm máu vào nhiều mô và cơ quan của cơ thể. Vì vậy, không dùng cho người bệnh tim mạch nặng, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp nặng…

Các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid: như ibuprofen, naproxen… cũng không được sử dụng đối với bệnh nhân có bệnh tim hoặc tăng huyết áp. Thuốc có thể gây ra những vấn đề về tim, đe dọa tính mạng hoặc các vấn đề lưu thông như cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là nếu sử dụng thuốc lâu dài. Nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ có thể tăng nếu bệnh nhân sử dụng ibuprofen, naproxen với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Để an toàn, người bệnh tim mạch, tăng huyết áp khi dùng thuốc điều trị các bệnh thông thường, đặc biệt là các thuốc không kê đơn cần kiểm tra nhãn thuốc, đọc kỹ các thành phần có trong thuốc và các cảnh báo, thận trọng khi dùng trong hướng dẫn sử dụng thuốc để tránh dùng những sản phẩm gây bất lợi cho bệnh của mình.

DS. Hoàng Thu Thuỷ

Tin liên quan
Bài thuốc trị tăng huyết áp
SKĐS - Bệnh tăng huyết áp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân bên trong dẫn đến tăng huyết áp phải kể đến các bệnh về thận, xơ vữa động mạch, cường năng tuyến giáp, nhiễm độc thai nghén
10 biện pháp đơn giản trị tăng huyết áp
SKĐS - Nếu bạn bị tăng huyết áp (THA), bạn sẽ phải làm mọi cách để duy trì huyết áp (HA) của bạn trong tầm kiểm soát.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm