DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Loại thuốc mà người bệnh tăng huyết áp tránh dùng
DS. Nguyễn Thu Giang - 10:59 04/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tăng huyết áp và đang phải dùng thuốc amlodipine thường xuyên. Để việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp hiệu quả, tôi nên tránh dùng những thuốc nào?

Hoàng Thị Hải (Hà Nội)

Những chứng bệnh thông thường như đau đầu, cảm cúm, sổ mũi, ngạt mũi, đau xương khớp, mình mẩy... rất thường gặp và cần phải dùng đến thuốc. Nhiều thuốc trị các triệu chứng này không cần phải kê đơn (thuốc OTC), nhưng người bệnh tăng huyết áp phải rất thận trọng khi dùng.

Thuốc nhóm co mạch trị nghẹt mũi: Nhóm thuốc này có thể dùng theo đường tại chỗ (nhỏ, xịt) như naphazolin, oxymetazolin hay toàn thân (uống) như pseudoephedrine, phenylephrine... Do có tác dụng co mạch nên thuốc có thể gây tăng huyết áp.


Nhóm chống viêm không steroid (NSAID):
Được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp đau, viêm, đặc biệt với những bệnh nhân có bệnh về xương khớp. Do có tác dụng đối kháng với các thuốc trị tăng huyết áp, trong đó có amlodipine (sự đối kháng này phụ thuộc vào liều và thời gian dùng thuốc) nên làm giảm tác dụng, hiệu quả điều trị của thuốc huyết áp và giảm hiệu quả dự phòng của các biến cố tim mạch do không kiểm soát được huyết áp.

Dạng thuốc viên sủi: Trên thị trường có một số thuốc được sản xuất dưới dạng viên sủi (pha viên thuốc và nước cho tan hết mới uống. Trong quá trình tan có hiện tượng sủi bọt). Các sản phẩm này có thể là thuốc hay thực phẩm chức năng và có thể mua không cần đơn như: Viên sủi chứa vitamin C, chứa đa vitamin, viên sủi dùng hạ sốt... Tuy nhiên, trong thành phần của các sản phẩm này có chứa muối và sẽ gây tăng huyết áp đối với người có sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối. Vì vậy, đối với người bệnh tăng huyết áp, không nên dùng dạng viên sủi.

Để an toàn trong dùng thuốc, đối với những người tăng huyết áp nói riêng và những người mắc bệnh mạn tính nói chung cần rất thận trọng khi dùng thuốc. Tốt nhất khi có vấn đề về sức khỏe, cần đi khám và nói rõ thực trạng bệnh tật và các thuốc đang dùng, bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn tránh các tương tác bất lợi giữa thuốc và bệnh (vì thuốc có thể làm trầm trọng thêm bệnh do tác dụng phụ của thuốc) hoặc giữa thuốc với thuốc.

DS. Nguyễn Thu Giang

Tin liên quan
Những thói quen dùng thuốc huyết áp không đúng
SKĐS - Tăng huyết áp đang ngày càng gia tăng và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và bệnh tật. Nếu không kiểm soát được huyết áp sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong.
Cách dùng thuốc huyết áp an toàn
SKĐS - Felodipin tôi là một thuốc khá quen thuộc đối với người bệnh tăng huyết áp.
Tai biến do dùng thuốc huyết áp sai cách
SKĐS - Nghỉ hè, cô con dâu đưa cháu về quê ngoại chơi nên bà Nhàn có nhiều thời gian rảnh, cũng quyết định về quê thăm chị gái.
Để sử dụng thuốc huyết áp an toàn
SKĐS - Đối với bệnh nhân tăng huyết áp đã phải dùng thuốc thì cần dùng thuốc liên tục, đều đặn hàng ngày... mà không được tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi liều dùng. Trong những ngày Tết do công việc bận rộn, phải di chuyển nhiều nên việc sử dụng thuốc có thể bị sao lãng. Dưới đây là một số lưu ý để việc sử dụng thuốc hạ áp được an toàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm