Loại rau xanh có thể làm giảm viêm khớp và chậm tổn thương sụn

25-09-2022 17:31 | Vị thuốc quanh ta

SKĐS - Một loại rau xanh có thể hỗ trơ làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp - bao gồm cả tổn thương sụn...

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịViêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

SKĐS - Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát với triệu chứng sưng đau và nóng ở khớp. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị phù hợp, các khớp có thể bị biến dạng hoặc phá hủy dẫn đến mất khả năng vận động, thậm chí tàn phế.

Viêm khớp và các vấn đề về khớp khác là tình trạng khó chịu ảnh hưởng đến rất nhiều người, có thể gây đau và sưng khớp, cũng như các vấn đề về vận động. Bên cạnh thuốc điều trị thì những gì bạn ăn cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng này.

Theo Tổ chức Viêm khớp, ăn rau mầm cải Brussels có thể có lợi cho những người bị viêm khớp. Giống như các loại rau lá khác, rau mầm cải Brussels chứa chất chống oxy hóa cũng như một hợp chất gọi là sulforaphane, cả hai đều có tác dụng chống viêm.

photo-1664080259869

Ăn rau mầm Brussels có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp (Hình ảnh: Getty Images)

Quá trình sản xuất năng lượng và trao đổi chất trong cơ thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do không chỉ gây hại cho các tế bào mà chúng còn có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và chứng viêm.

Rau rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm khắp cơ thể, bao gồm cả ở khớp.

Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau bina, mầm cải Brussels, cải xoăn, cải Thụy Sĩ và cải ngọt chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và K, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi để vệ xương.

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác (mầm cải Brussels, bắp cải, cải ngọt và súp lơ) còn chứa một hợp chất tự nhiên sulforaphane. Nghiên cứu trên chuột cho thấy sulforaphane ngăn chặn quá trình viêm và có thể làm chậm tổn thương sụn trong viêm xương khớp. Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể ngăn ngừa RA ngay từ đầu...

photo-1664080262777

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bàn tay (Hình ảnh: Getty Images)

Viêm xương khớp là loại viêm khớp rất phổ biến. Ban đầu, nó làm tổn thương lớp sụn trơn của khớp, khiến việc cử động trở nên khó khăn hơn, dẫn đến đau và cứng khớp; chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, cột sống và hông...

Loại viêm khớp phổ biến thứ hai là viêm khớp dạng thấp, đó là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm vào các khớp bị ảnh hưởng, gây đau và sưng.

Các triệu chứng của viêm khớp sẽ phụ thuộc vào loại bạn mắc phải, nhưng có thể bao gồm:

  • Đau và cứng khớp
  • Viêm trong và xung quanh khớp
  • Hạn chế chuyển động của các khớp
  • Da đỏ, ấm trên khớp bị ảnh hưởng
  • Suy nhược...

Các loại thực phẩm khác được chứng minh là có chứa chất chống oxy hóa, chống viêm bao gồm:

Thực phẩm giúp hạn chế cơn đau ở người bệnh viêm khớp dạng thấpThực phẩm giúp hạn chế cơn đau ở người bệnh viêm khớp dạng thấp

SKĐS - Mùa lạnh, những cơn đau nhức là nỗi ám ảnh với người bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số loại thực phẩm có thể giúp người bệnh kiểm soát những biểu hiện của viêm khớp dạng thấp bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Mời độc giả xem thêm video:

Tự ý sử dụng thuốc trị béo phì có gây hại?DS Trần Hữu Hỏi
Ý kiến của bạn