Loại rau nào giàu sắt tốt nhất cho cơ thể?

17-02-2025 15:30 | Vị thuốc quanh ta
google news

SKĐS – Việc thiếu hụt sắt trong cơ thể có thể gây thiếu máu thiếu sắt, ảnh hưởng đến lưu lượng oxy đến não và các cơ quan quan trọng khác. Một số loại rau giàu sắt giúp bổ sung sắt cơ thể...

Tại sao sắt lại quan trọng?

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cơ thể cần, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Nồng độ sắt đầy đủ đảm bảo các mô và cơ quan nhận đủ oxy để hoạt động bình thường, hỗ trợ mức năng lượng tổng thể và ngăn ngừa mệt mỏi.

Sắt cũng rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của tế bào, chức năng miễn dịch và phát triển nhận thức. Nếu không có đủ sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, có thể gây ra các triệu chứng như yếu, da nhợt nhạt và khó thở... Do đó, duy trì nồng độ sắt đầy đủ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và sức sống tổng thể.

Một số loại rau giàu sắt

Sau đây là một số loại rau giàu sắt tự nhiên và giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác và cách bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày:

Rau bina: Rau bina được biết đến với hàm lượng sắt cao, cung cấp khoảng 3,6 mg sắt trên 100 gram. Loại rau này cũng giàu vitamin A và C, giúp tăng cường hấp thụ sắt. Rau bina rất đa năng trong cách sử dụng, có thể ăn sống trong salad, xay thành sinh tố hoặc nấu chín. Để tăng cường hấp thụ sắt, hãy kết hợp rau bina với nguồn thực phẩm vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt hoặc ớt chuông.

Loại rau nào giàu sắt tốt nhất cho cơ thể?- Ảnh 1.

Rau bina không chỉ giàu sắt mà còn nhiều vitamin A và C, giúp tăng cường hấp thụ sắt.

Cải xoăn: Cải xoăn là một loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng, cung cấp khoảng 1,5 mg sắt trên 100 gram. Cải xoăn cũng giàu các vitamin A, C và K. Để hấp thụ sắt tốt hơn, khi ăn sống (salad) nên trộn cải xoăn với một chút nước cốt chanh hoặc giấm trước khi ăn. Nấu cải xoăn bằng cách hấp hoặc xào có thể giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng của rau và làm cho nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho súp, món hầm và món xào.

Củ dền đỏ: Củ dền đỏ cung cấp khoảng 0,8 mg sắt trên 100 gram. Mặc dù lượng này tương đối khiêm tốn so với một số loại rau giàu sắt khác, nhưng nó vẫn góp phần vào tổng lượng sắt hấp thụ, đặc biệt là khi được đưa vào chế độ ăn uống đa dạng.

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa khoảng 0,7mg sắt trên 100 gram, giàu vitamin C, K, chất xơ và folate. Vitamin C trong súp lơ xanh giúp tăng cường hấp thụ sắt không heme (sắt có trong thực vật). Để giữ lại chất dinh dưỡng, hãy hấp hoặc nấu súp lơ xanh nhẹ thay vì luộc kỹ. Súp lơ xanh có thể được xào, hầm hoặc thưởng thức như một món ăn kèm (hấp).

Cải xanh: Cải xanh cung cấp khoảng 1,0 mg sắt trên 100 gram và chứa nhiều vitamin A, C và K, cũng như canxi, chất chống oxy hóa. Cải xanh có hương vị cay có thể xào với tỏi và dầu ô liu. Chúng cũng có thể được thêm vào súp hoặc salad, mang đến một cách đầy hương vị để tăng lượng sắt cho cơ thể.

Măng tây: Măng tây chứa khoảng 2,1 mg sắt trên 100 gram và cũng giàu vitamin A, C, K, folate và chất xơ. Để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng của loại rau này, nên hấp hoặc nướng nhẹ măng tây, có thể dùng làm món ăn kèm, thêm vào salad hoặc xào. Măng tây là một loại rau đa năng giúp tăng hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Bắp cải Brussels: Bắp cải Brussels cung cấp khoảng 1,4 mg sắt trên 100 gram và giàu vitamin C, K, chất xơ và folate. Xào bắp cải Brussels với một chút dầu ô liu và gia vị sẽ làm tăng hương vị của chúng, giúp giữ lại các chất dinh dưỡng. Loại rau này cũng có thể được thêm vào salad hoặc xào, khiến chúng trở thành một sự bổ sung đa dạng cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Đậu Hà Lan: Loại đậu này chứa khoảng 1,2mg sắt trên 100 gram và cũng giàu vitamin A, C và K cũng như protein. Đậu Hà Lan có thể được thêm vào súp, món hầm hoặc các món mì ống; có thể dùng tươi ngay hoặc đông lạnh để dùng dần... khiến chúng trở thành lựa chọn tiện lợi và bổ dưỡng. Thêm đậu vào bữa ăn giúp tăng cường chất sắt, vitamin và chất xơ.

Kết hợp các loại rau giàu sắt này vào chế độ ăn uống có thể tăng đáng kể lượng sắt và sức khỏe tổng thể. Bằng cách sử dụng nhiều phương pháp chế biến khác nhau như nấu, hấp hoặc xay, giúp tối đa hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hương vị của các loại rau này. Kết hợp các loại rau giàu sắt với thực phẩm giàu vitamin C có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt hơn nữa, đảm bảo bạn tận dụng tối đa chế độ ăn thực vật của mình.

Mời độc giả xem thêm:

Tác dụng của chất sắt đối với tuổi vị thành niênTác dụng của chất sắt đối với tuổi vị thành niên

SKĐS - Khi ở tuổi vị thành niên, cơ thể trẻ phát triển nhanh cả về chiều cao và cân nặng bởi vậy việc bổ sung các vi chất trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.


DS. Hoàng Thu Thủy
(Theo TOI)
Ý kiến của bạn