Loại nấm hình chuông có tiềm năng thay thế vật liệu nhựa

24-02-2023 7:03 AM | Quốc tế

SKĐS - Theo các nhà khoa học, loại nấm cứng hình chuông mọc trên vỏ cây mục nát có cấu trúc phân tử có thể thay thế vật liệu nhựa.

Tác hại khôn lường của rác thải nhựa y tếTác hại khôn lường của rác thải nhựa y tế

Thực tế hiện nay, các loại rác thải từ y tế đặc biệt là rác thải làm bằng nhựa được xem là khá nguy hại vì tính chất phức tạp, khả năng lây nhiễm cao.

Loại nấm này thường được sử dụng làm "mồi" nhóm lửa trong nhiều thế kỷ, nên nó có biệt danh là "nấm bùi nhùi". Tên khoa học của loại nấm này là Fomes fomentarius.

Theo một nghiên cứu chính thức trên tạp chí khoa học Science Advances, các bộ phận của loại nấm này có cấu trúc tương tự ván ép hoặc da nhưng trọng lượng nhẹ hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, cấu trúc sinh học nhẹ và hiệu quả có thể là giải pháp thay thế vật liệu nhựa trong tương lai, bởi chi phí rẻ, có thể sản xuất hàng loạt và tiết kiệm thời gian đồng thời lại mang tính bền vững.

Loại nấm hình chuông có tiềm năng thay thế vật liệu nhựa - Ảnh 2.

Loại nấm Fomes fomentarius, còn gọi là "nấm móng guốc" hay "nấm bùi nhùi" với cấu trúc đặc biệt có tiềm năng thay thế vật liệu nhựa.

Từ lâu, loại nấm Fomes fomentarius, đôi khi còn gọi là "nấm móng guốc" vì bề ngoài nhìn giống móng ngựa thường được dùng để nhóm lửa. Ngoài ra, loại nấm này còn được sử dụng để tạo ra một số loại quần áo và mũ. Chỉ mới gần đây, loại nấm này mới thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan đã tìm cách phân tích sâu hơn cấu trúc bên trong của nấm F. fomentarius. Theo TS. Pezhman Mohammadi, đồng tác giả nghiên cứu, cấu trúc bên trong của loại nấm này tỏ ra rất hứa hẹn.

Loại nấm này có tính toàn vẹn về cấu trúc tương tự như một số loại nhựa. Do đó, nó có thể được sử dụng để thay thế các vật liệu hấp thụ sốc dùng trong mũ bảo hiểm bóng đá và các thiết bị thể thao khác.

Với đặc tính cách nhiệt và âm thanh, loại nấm này thậm chí có thể dùng để sản xuất một số sản phẩm tiêu dùng, chăng hạn như tai nghe.

"Nấm F. fomentarius có lớp bảo vệ bên ngoài rất cứng, lớp giữa xốp mềm hơn và lớp bên trong chắc và bền, mỗi lớp (trong số đó) có thể hoạt động tốt hơn các loại vật liệu nhân tạo và tự nhiên khác,” ông cho biết.

Loại nấm này, rất phổ biến trên khắp Bắc bán cầu, cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Nấm F. fomentarius nở hoa trên vỏ cây sồi và bạch dương mục nát để hỗ trợ quá trình phân hủy.

Hiện nay, tiềm năng thay thế một số loại vật liệu nhựa của nấm F. fomentarius mới đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cũng giống như bất kỳ công nghệ khởi đầu nào, sẽ phải mất vài năm để tiến trình R&D (Nghiên cứu & Phát triển) được thực hiện đầy đủ, TS. Pezhman Mohammadi cho biết.

Top 10 thành phố đẹp và thân thiện với người đi xe đạp nhất trên thế giớiTop 10 thành phố đẹp và thân thiện với người đi xe đạp nhất trên thế giới

SKĐS - Những thành phố sau không chỉ có cảnh quan nên thơ, đẹp mê hồn mà còn vô cùng thân thiện với những người đạp xe. Còn gì thú vị hơn khi vừa đạp xe rèn luyện sức khỏe, lại được thưởng ngoạn khung cảnh đẹp như tranh vẽ xung quanh bạn.

Bánh mì Việt Nam lọt Top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giớiBánh mì Việt Nam lọt Top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới

SKĐS - Bánh mì Việt Nam lọt Top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của trang ẩm thực Taste Atlas. Được xếp hạng với 4,7 sao, món Bánh mì Việt Nam đứng thứ 6 trong Top 10 và Top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do trang này bình chọn.

Mời độc giả xem thêm video:

Những Khác Lạ Thú Vị Về Ham Muốn Tình Dục Ở Nam Và Nữ


LiLy
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH