Loại chất xơ nào có thể giúp giảm mỡ bụng?

25-08-2024 19:30 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cân và mỡ bụng. Đó là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Mỡ bụng không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường type 2 và một số bệnh khác. Tuy nhiên, mỡ bụng có thể giảm và nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lượng chất xơ hấp thụ cao hơn có thể làm giảm nguy cơ béo bụng nhờ chất xơ hòa tan.

1. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng

Loại chất xơ nào có thể giúp giảm mỡ bụng?- Ảnh 1.

Chất xơ có nhiều trong thực phẩm.

Chất xơ thường được chia thành hai loại là chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan sẽ không hòa tan với nước và hoạt động chủ yếu như một chất tạo khối giúp hình thành phân và đi qua ruột. Điều này có thể giúp giảm táo bón.

Chất xơ hòa tan, chẳng hạn như beta-glucan và glucomannan, trộn với nước để tạo thành một chất nhớt, giống như gel, làm chậm tốc độ dạ dày giải phóng thức ăn đã tiêu hóa vào ruột. Ăn chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng và ngăn ngừa tăng mỡ bụng. Một nghiên cứu đã liên kết việc tăng lượng chất xơ hòa tan hàng ngày lên 10g với nguy cơ tăng mỡ bụng thấp hơn 3,7%.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn nhiều chất xơ hòa tan có nguy cơ béo bụng thấp hơn. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng theo nhiều cách. Chất xơ hòa tan khuyến khích sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, giúp giảm mỡ bụng.

Có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn hữu ích sống trong ruột dưới. Không giống như các vi khuẩn khác, những vi khuẩn này vô hại và có mối quan hệ cùng có lợi với con người. Con người cung cấp cho vi khuẩn nơi ở và chất dinh dưỡng, trong khi vi khuẩn giúp đảm nhận các quá trình như sản xuất vitamin và xử lý chất thải.

Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau và việc có nhiều loại vi khuẩn đường ruột hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường type 2, kháng insulin, bệnh tim cùng một số bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan có nhiều loại vi khuẩn hơn và có kết quả sức khỏe tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có nhiều loại vi khuẩn đường ruột hơn sẽ có nguy cơ béo bụng thấp hơn.

Tuy nghiên cứu ban đầu về tác động của sự đa dạng vi khuẩn đối với mỡ bụng đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra mối liên hệ rõ ràng.

Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm: Yến mạch, cà rốt, lúa mạch, đậu Hà Lan, các loại đậu, táo, các loại trái cây thuộc họ cam, quýt...

2. Vi khuẩn đường ruột hữu ích giúp giảm mỡ bụng như thế nào?

Bởi vì cơ thể không thể tự tiêu hóa chất xơ nên nó đến ruột hầu như không thay đổi. Khi đó, các enzyme cụ thể trong vi khuẩn đường ruột có thể tiêu hóa chất xơ hòa tan. Đây là một cách quan trọng để vi khuẩn đường ruột tăng cường sức khỏe tối ưu. Trong khi đó, chất xơ hòa tan hoạt động như một prebiotic, cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn.

Quá trình tiêu hóa và phân hủy chất xơ hòa tan này được gọi là quá trình lên men. Nó tạo ra acid béo chuỗi ngắn, một loại chất béo có thể giúp giảm mỡ bụng. Một cách mà acid béo chuỗi ngắn có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo là tăng tốc độ đốt cháy chất béo hoặc giảm tốc độ lưu trữ chất béo.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hàm lượng acid béo chuỗi ngắn cao hơn và nguy cơ béo bụng thấp hơn. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng acid béo chuỗi ngắn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

3 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn quá nhiều chất xơ3 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn quá nhiều chất xơ

SKĐS - Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại. Hãy bổ sung chất xơ một cách hợp lý để tận hưởng tối đa lợi ích của nó.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bị táo bón nên ăn 5 thực phẩm này để cải thiện tiêu hóa | SKĐS


Bảo Hưng (Theo Healthline)
Ý kiến của bạn